Camera AI – giải pháp an toàn trong Covid-19

Giới thiệu Camera AI – giải pháp an toàn trong Covid-19

Các mẫu camera tích hợp AI hỗ trợ đo thân nhiệt, nhận diện khuôn mặt, tích hợp phần mềm chấm công, giúp doanh nghiệp đảm bảo an toàn trong giai đoạn dịch bệnh.

Hệ thống camera đo thân nhiệt

Camera đo thân nhiệt thường được dùng tại các khu vực đông người qua lại, như bệnh viện, trường học, nhà máy… Ưu điểm của camera này là có thể đo thân nhiệt cùng lúc 30 người với khoảng cách đo từ 2 tớí 6 mét, đảm bảo an toàn và giảm số lượng nhân sự tham gia giám sát.

Hệ thống camera đo thân nhiệt tích hợp AI hỗ trợ nhiều tính năng nhưng có giá thành cao.
Hệ thống camera đo thân nhiệt tích hợp AI hỗ trợ nhiều tính năng nhưng có giá thành cao.

Khi phát hiện người có thân nhiệt cao hơn 38 độ C, thiết bị sẽ cảnh báo bằng âm thanh và chụp hình lại. Công nghệ AI nhận diện khuôn mặt, để chỉ đo nhiệt độ chính xác khuôn mặt và kiểm tra nhân viên có đeo khẩu trang hay không. Hệ thống này còn tự động nhận biết người có trong backlist cần ngăn chặn kịp thời trước khi vào.

Hệ thống có thể kết hợp với barie cửa phân làn, khóa điện, để kiểm soát vào ra trong doanh nghiệp.

Các hệ thống camera đo nhiệt hiện chủ yếu do Dahua và Hikvision của Trung Quốc bán. Giá từ 100 đến 150 triệu đồng, phù hợp với các đơn vị lớn.

Xem thêm : Giải pháp Camera AI giám sát Covid-19

BKAV AI View

AI View được trang bị trí tuệ nhân tạo với các tính năng nhận diện khuôn mặt, đếm số người, xác định khoảng cách, phân biệt người đeo khẩu trang hay không…

Camera của BKAV sử dụng chip xử lý của Qualcomm.
Camera của BKAV sử dụng chip xử lý của Qualcomm.

Ngoài ra, AI trong camera còn giải các bài toán khác, như tìm chỗ trống trong bãi đỗ xe, phát hiện lửa cháy, phát hiện người xâm nhập nơi không được phép hay các hành vi bất thường khác để đưa ra cảnh báo. Sản phẩm hướng đến các hộ dân, cửa hàng bán lẻ, các doanh nghiệp và khách hàng chính phủ.

Bên cạnh AI, dữ liệu hình ảnh thu được sẽ được xử lý trực tiếp theo thời gian thực tại camera, không cần truyền về máy chủ. Nhờ đó, độ trễ trong xử lý được giảm tới mức tối đa và đảm bảo tính riêng tư cho người dùng.

Camera AI View của BKAV có 90 model và được bán với giá từ 3 tới 90 triệu đồng.

Hanet camera

Camera của Hanet sử dụng AI có khả năng nhận diện tối đa 50.000 khuôn mặt, tốc độ dưới 0,25 giây trong khoảng cách từ 1 đến 4 mét. Model này nhận diện chính xác với cả người đeo khẩu trang, mắt kính, nhưng chỉ hiệu quả với những người di chuyển ở tốc độ đi bộ. Nếu chủ thể chủ thể chuyển động nhanh, máy không bắt kịp.

Camera của Hanet là giải pháp chấm công không tiếp xúc có giá thành tốt nhất hiện nay.
Camera của Hanet là giải pháp chấm công không tiếp xúc có giá thành tốt nhất hiện nay.

Bên cạnh đó, camera biết phân biệt độ tuổi, giới tính. Nó có loa để phát tiếng động cảnh báo khi có người lạ, hoặc khi không nhận diện được gương mặt nhân viên công ty. Khi loa phát cảnh báo, nhân viên chỉ cần đứng trước camera để nhận diện lại, âm thanh sẽ tự tắt.

Ngoài việc sử dụng cho công ty, camera này cũng dùng được cho gia đình. Khi phát hiện có người lạ đột nhập, camera sẽ phát báo động và gửi thông báo cho các thành viên trong gia đình thông qua smartphone. Dữ liệu video được lưu trên đám mây trong 3 tháng, đảm bảo an toàn hơn so với đầu ghi lắp đặt tại nhà. Bên cạnh đó, công nghệ AI sẽ phân loại video để người dùng tìm kiếm nhanh chóng.

Camera Hanet có thể áp dụng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ hay nhà riêng với mức giá từ 3,5 triệu đồng.

Camera giám sát

Các loại camera này có giá rẻ nhất thị trường, khoảng 500.000 đến 2 triệu đồng. Chúng hướng đến người dùng cá nhân, cửa hàng và doanh nghiệp nhỏ. Chúng chủ yếu dùng để quan sát các khu vực bị khuất, theo dõi nhà cửa khi vắng mặt hay cảnh báo đột nhập.

Camera có thiết kế nhỏ gọn, có thể sử dụng trong nhà hoặc ngoài trời. Các mẫu ngoài trời sẽ có thêm tính năng chống nước và bụi.

Camera của FPT hỗ trợ giám sát và tích hợp AI ở mức cơ bản, Viettel hay VNPT cũng có sản phẩm tương tự.
Camera của FPT hỗ trợ giám sát và tích hợp AI ở mức cơ bản, Viettel hay VNPT cũng có sản phẩm tương tự.

Hình ảnh quay được có độ phân giải HD hoặc FullHD, với hai chế độ quay ban ngày và ban đêm. Tính năng chính của các mẫu camera này là cảnh báo khi có chuyển động hay âm thanh. Một số mẫu camera tích hợp AI ở cấp độ đơn giản để phân biệt chuyển động của con người hay thú nuôi hoặc đồ vật, để giảm tình trạng cảnh báo sai. Một số mẫu hỗ trợ thẻ nhớ hoặc lưu trữ qua đám mây.

Các công ty Việt Nam nổi bật trong mảng này là FPT, Viettel và VNPT.

Tin tức từ : Vnexpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay

Facebook Chat

Zalo Chat