Phân biệt Camera Nghị định 10 và Camera hành trình

Không ít người nhầm lẫn giữa camera Nghị định 10 và camera hành trình. Nếu bạn cũng là một trong số đó thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây để phân biệt đúng hai loại camera này nhé.

Phân biệt Camera Nghị định 10 và Camera hành trình bạn nên biết

Thực tế giữa hai dòng Camera hành trình và Camera Nghị định 10 rất dễ bị nhầm lẫn với nhau. Đôi khi chúng ta gộp hai khái niệm này chung quy trong một sản phẩm. Điều này là hoàn toàn sai. Bởi vậy việc phân biệt Camera Nghị định 10 và Camera hành trình hết sức cần thiết. Các điểm khác biệt giữa hai dòng thiết bị này sẽ được nêu rõ trong bài chia sẻ dưới đây.

Phân biệt Camera Nghị định 10 và Camera hành trình
Phân biệt Camera Nghị định 10 và Camera hành trình

Khái niệm camera nghị định 10 và camera hành trình

Trước khi đi sâu từng khía cạnh để phân biệt Camera Nghị định 10 và Camera hành trình, bạn cần hiểu rõ về khái niệm hai dòng thiết bị này.

Camera Nghị định 10 là gì?

Camera Nghị định 10 là thiết bị bắt buộc cần lắp trên tất cả phương tiện kinh doanh vận tải. Đó là những dòng xe chở khách tối thiểu 9 chỗ, xe công ten nơ, và dòng xe đầu kéo đúng Nghị định 10/2020/NĐ-CP. Để thuận tiện, ngoài tên là Camera Nghị định 10, chúng còn có tên hết sức gần gũi là:

  • Camera giám sát ô tô
  • Camera giám sát trên xe

Hiện nay có rất nhiều chủ xe bị nhầm lẫn giữa Camera Nghị định 10 và Camera hành trình. Trái ngược hoàn toàn với chức năng chính được trang bị ở Camera Nghị định 10 là quan sát hình ảnh bên trong xe thì Camera hành trình tập trung vào chức năng chủ chốt là ghi lại hình ảnh bên ngoài xe.

Chẳng hạn: phía trước xe, đằng sau xe nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu quan sát khu vực xung quanh của xe. Đồng thời, thiết bị trích xuất toàn bộ thông tin nếu có vấn đề tai nạn xảy ra khi di chuyển.

Phân biệt Camera Nghị định 10 và Camera hành trình
Sự khác nhau giữa Camera Nghị định 10 và Camera hành trình

Camera hành trình là gì?

Camera hành trình là dòng thiết bị có chức năng ghi lại cung đường xe di chuyển. Các dữ liệu ghi lại gồm cả hình ảnh và âm thanh,… ở đằng trước và đằng sau của xe trong suốt quá trình di chuyển.

Dòng thiết bị này được lắp đặt tùy vào nhu cầu và mục đích cá nhân, không hề có ràng buộc về pháp lý. Cũng nhờ Camera mà tài xế có thể xem lại toàn bộ hình ảnh hành trình của xe. Ngoài ra, thiết bị hỗ trợ lái xe an toàn nhờ khả năng quan sát góc rộng xung quanh xe hơn,…

Phân biệt camera nghị định 10 và camera hành trình

Nếu bạn đã từng tiếp xúc và trực tiếp quan sát 2 dòng Camera này sẽ thấy sự khác biệt. Tuy chúng cùng là Camera nhưng tính năng, kiểu dáng và cách lắp đặt hoàn toàn khác nhau

Camera nghị định 10 và camera hành trình có kiểu dáng khác nhau
Camera nghị định 10 và camera hành trình có kiểu dáng khác nhau

Phân biệt về kiểu dáng

  • Camera Nghị định 10: Camera ghi hình thiết kế duy nhất mắt cam, không gắn phần màn hình để hiển thị nội dung khác đi kèm.
  • Camera hành trình: Đa số đều thiết kế màn hình kèm theo tựa như máy ảnh mini. Màn hình này sẽ hiển thị toàn bộ hình ảnh trực tiếp trong lúc Camera ghi hình quá trình di chuyển của xe liên tục.

Phân biệt về vị trí lắp đặt

Xét về vị trí lắp đặt, 2 dòng Camera này đã có sự khác nhau rõ rệt. Cụ thể là:

Camera Nghị định 10

Thiết bị được lắp trong xe để theo dõi những khu vực chẳng hạn: khoang hành khách, những cửa lên xuống và nơi lái xe (Áp dụng với xe chở khách tối thiểu 9 chỗ) và lắp đặt vị trí khu vực theo dõi được nơi người lái xe cùng cửa lên xuống (áp dụng với xe công ten nơ và xe đầu kéo).

Ngoài ra, việc lắp Camera Nghị định 10 trên xe được xem là tuân thủ quy định cơ quan chức năng nhà nước. Đây cũng là căn cứ để doanh nghiệp và cơ quan chức năng giám sát được hoạt động trên xe sát sao nhất. Toàn bộ thông tin quan trọng đều có được chính xác, khách quan khi cần xác minh lại những gì đã diễn ra ở quá khứ.

Camera hành trình

Thiết bị đa số được lắp đặt cả trong và ngoài xe tại những khu vực điển hình: dưới kính chiếu hậu, đằng trước xe, đằng sau xe và gương chiếu hậu,…

Tất cả dữ liệu được thu bởi thiết bị Camera hành trình đều mang tính cá nhân, phục vụ theo nhu cầu, mục đích cá nhân. Việc lắp không cần tuân thủ và bắt buộc theo quy định nhà nước. Tuy nhiên, những dữ liệu ghi lại ở Camera sẽ là căn cứ quan trọng để làm chứng cứ khi có sự cố xảy ra trong giao thông.

Phân biệt về chức năng chính

Khi phân biệt Camera Nghị định 10 và Camera hành trình cần xét về tính năng. Chúng được thể hiện chi tiết như sau

Camera Nghị định 10

Thiết bị được ra đời nhằm cho mục đích quan sát những khu vực bên trong xe, chụp hay ghi lại video. Dòng Camera này được thiết kế tích hợp hồng ngoại tương thích cùng môi trường ở trong xe. Nhờ vậy mà thiết bị có thể ghi lại rõ nét toàn bộ sự kiện trong mọi điều kiện về ánh sáng, đặc biệt là về đêm.

Camera nghị định 10
Camera nghị định 10

Theo Nghị định 10/2020/NĐ-CP của Chính phủ có ghi rõ trước ngày 01/07/2021 xe ô tô kinh doanh vận tải gồm có: xe chở khách nhiều hơn 9 chỗ (gồm cả lái xe), xe container, dòng xe đầu kéo cần thiết lắp Camera giám sát trên xe nhằm mục đích ghi lại tất cả hình ảnh.

Thiết bị còn lưu trữ hình ảnh trong suốt cuộc hành trình xe di chuyển trên đường để truyền về máy chủ của doanh nghiệp kinh doanh vận tải cùng với máy chủ của Tổng cục đường bộ nước ta theo đúng quy định.

Camera hành trình

Dòng thiết bị này được sản xuất bao gồm các chức năng chủ chốt: ghi lại hình ảnh bên ngoài xe trong suốt quá trình xe tham gia giao thông. Căn cứ vào đó, tài xế luôn được đảm bảo an toàn và dễ dàng cho việc quan sát. Hơn nữa, Camera cũng được tích hợp hồng ngoại phù hợp để có thể nhìn được sự việc trong môi trường ánh sáng bên ngoài xe tốt nhất.

camera hành trình
camera hành trình

Lưu ý khi sử dụng camera Nghị định 10 và camera hành trình

Camera hành trình và camera Nghị định 10 có chức năng khác nhau và hoạt động trong môi trường khác biệt nên chủ xe cần phân biệt đúng hai loại camera này để không mắc những sai lầm khi lắp đặt và sử dụng.

Camera Nghị định 10 hoạt động tốt trong môi trường bên trong xe, còn camera hành trình được nghiên cứu để quan sát các khu vực bên ngoài xe. Vì thế, KHÔNG sử dụng hai loại camera này để thay thế cho nhau.

Như vậy, có thể kết luận rằng: Camera hành trình chỉ có tính năng ghi lại hình ảnh và âm thanh diễn ra trên đường đi. Trong khi đó, Camera giám sát thì thu lại được toàn bộ những trạng thái hoạt động của xe, tốc độ xe cũng như vận tốc, điểm dừng đỗ, thời gian dừng xe như thế nào, trạng thái nhiên liệu đang ra sao?… Phụ thuộc vào sự kết nối bổ sung với những cảm biến chuyên dụng với Camera Nghị định 10.

Ưu và nhược điểm của camera nghị định 10 và camera hành trình

Xét về Camera Nghị định 10, chúng có ưu điểm rất rõ rệt. Thiết bị hoàn toàn phù hợp những quy định quản trị của chính phủ, dữ liệu có thể lưu ở nhiều nơi khác nhau, người dùng sẽ xem trực tuyến video (livestreams), hoặc xem lại video (playback) dễ dàng. Bên cạnh đó, việc xem ảnh chụp tự động, lưu ảnh cũng như tải video xuống một số thiết bị khác máy tính, điện thoại thông minh.

Xét về Camera hành trình tồn tại nhược điểm lớn nhất đó là dữ liệu chỉ lưu trữ duy nhất tại thẻ nhớ. Dĩ nhiên chúng không có những chức năng xem video livestreams hoặc qua app/web. Tóm lại dữ liệu chỉ mang tính phục vụ cho mục đích và nhu cầu cá nhân, không có bắt buộc về khía cạnh pháp lý,…

Kết luận

  • Như đã nói ở trên, lắp camera giám sát phù hợp nghị định là quy định bắt buộc theo Nghị định 10/2020/NĐ-CP đối với xe khách từ 9 chỗ trở lên, xe container, xe đầu kéo – giám sát hình ảnh bên trong của phương tiện.
  • Camera giám sát hành trình – giám sát hình ảnh bên ngoài- tuy rằng không bắt buộc phải lắp đặt theo quy định. Tuy nhiên, nếu bạn có điều kiện, bạn nên trang bị cả 2 loại camera này trên xe để đảm bảo việc giám sát hành trình và đảm bảo an toàn giao thông một cách tối ưu nhất.

Để tìm hiểu thêm thông tin hoặc liên hệ lắp đặt. Vui lòng gọi đến hotline (0234) 3938 156 – 0905.037.467 hoặc qua thông tin liên hệ bên dưới và chúng tôi sẽ tư vấn trong thời gian sớm nhất có thể.


Hỗ trợ về giải pháp – kỹ thuật quý khách vui lòng liên hệ: Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Bảo Phong Giải pháp toàn diện về Hệ thống An ninh - Thiết bị mạng WIFI - Kiểm soát ra vào - Máy chấm công - Hội nghị truyền hình Địa chỉ: Số 107 Trần Phú, TP Huế Điện thoại: 0234.3.938.156 - 0961.554.545 Website: baophong.vn - huecamera.com Email: info@baophong.vn Facebook: fb.com/congtybaophong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay

Facebook Chat

Zalo Chat