Nghị định mới bắt buộc lắp camera hành trình xe ô tô 2021

Trước khi tìm hiểu về Nghị định mới bắt buộc lắp camera hành trình xe ô tô, chúng ta hãy cùng tìm hiểu camera hành trình là gì? các tính năng của camera hành trình, và vì sao cần phải lắp đặt camera hành trình .

Nghị định mới 10/2020/NĐ-CP quy định việc lắp camera hành trình xe ô tô
Nghị định mới 10/2020/NĐ-CP quy định việc lắp camera hành trình xe ô tô

Camera hành trình là gì?

Camera hành trình ( Dash camera ) là thiết bị dùng để ghi lại hình ảnh phía trước, sau và trong xe khi quá trình xe lưu thông trên đường. Camera hành trình có các chức năng cơ bản là ghi lại hình ảnh, âm thanh trong quá trình chúng ta tham gia giao thông. Đồng thời các hình ảnh được truyền trực tiếp đến người lái và những người có quyền truy cập từ xa thông qua các kết nối không dây.

Hiện nay, trên thị trường cũng có một số dòng camera hành trình giúp chủ xe có thể giám sát được cả hình ảnh ngay cả khi xe đã tắt máy, việc này giúp chủ phương tiện có thể quản lý, giám sát được xe của mình trong trường hợp phải gửi xe ở các bãi xe lạ khi đi du lịch, công tác….

Ngoài ra, với một số dòng camera hành trình thông minh hay còn gọi là camera giám sát hành trình, chủ xe khi lắp camera hành trình có thể xem hình ảnh camera hành trình online 24/7 qua điện thoại, máy tính bảng hoặc thậm chí cả trên laptop, PC thông qua mạng 3G/4G.

Camera giám sát hành trình còn được tích hợp GPS, giúp chủ xe có thể giám sát được toàn bộ vị trí, tốc độ, lộ trình của xe.

Các tính năng khi lắp camera hành trình xe ô tô cần lựa chọn

Góc rộng:

Thông thường, lắp camera hành trình xe ô tô có góc rộng từ 130 độ đến 170 độ.

camera-hanh-trinh-nho-gon-navicom-j247

Độ phân giải:

Độ phân giải là yếu tố chính ảnh hưởng đến chất lượng video. Hầu hết khi lắp camera hành trình xe ô tô hiện nay camera trước có độ phân giải Full HD (hay 1080P-1920×1080) một số loại có độ phân giải cao hơn: 2K hoặc 4K. Camera sau độ phân giải thường là HD (720) hoặc VGA.

camera-giam-sat-hanh-trinh-xe-o-to

Cảm biến hình ảnh:

Thông thường lắp camera hành trình xe ô tô với cảm biến hình ảnh sony cho chất lượng hình ảnh tốt nhất.

ADAS:

Cảnh báo làn đường, cảnh báo va chạm, cảnh báo khoảng cách. Tuy nhiên trên thực tế cảnh báo này hoạt động không thực sự hiệu quả.

Tính năng G-sensor khi lắp camera hành trình xe ô tô :

Cảm biến va chạm. Với các thiết bị có cảm biến va chạm, khi xảy ra va chạm thiết bị sẽ tự động khóa đoạn video lại và chuyển sang thư mục riêng và không bị ghi đè.

Tuy nhiên, khi cài đặt nếu để độ nhạy quá cao, chỉ cần khi xe xảy ra rung lắc thiết bị đã tự động khóa video và chuyển sang thư mục riêng vì vậy thẻ nhớ sẽ thường xuyên bị đầy.

Quy định mới bắt buộc lắp camera hành trình xe ô tô từ năm 2021

Theo nghị định ​số 10/2020/NĐ-CP được ban hành ngày 17/1/2020 về việc :”quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô
Trong nghị định có nêu rõ về yêu cầu bắt buộc lắp đặt camera hành trình cũng như camera giám sát ghi hình và lưu trữ lại ​hình ảnh trên xe bao gồm hình ảnh tài xế và các cửa lên xuống.

Cụ thể nghị định nêu rõ như sau :

Trước ngày 01 tháng 7 năm 2021, xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 09 chỗ (kể cả người lái xe) trở lên phải lắp camera đảm bảo ghi, lưu trữ hình ảnh trên xe (bao gm cả lái xe và cửa lên xuống của xe) trong quá trình xe tham gia giao thông. Dữ liệu hình ảnh được cung cấp cho cơ quan Công an, Thanh tra giao thông và cơ quan cấp giấy phép, bảo đảm giám sát công khai, minh bạch. Thời gian lưu trữ hình ảnh trên xe đảm bảo như sau:

a) Tối thiểu 24 giờ gần nhất đối với xe hoạt động trên hành trình có cự ly đến 500 ki-lô-mét;

b) Tối thiểu 72 giờ gần nhất đối với xe hoạt động trên hành trình có cự ly trên 500 ki-lô-mét.

Nếu bạn là doanh nghiệp đang kinh doanh vận tải thì dưới đây là những thông tin bạn cần ​biết.

Mục đích của quy định mới này nhằm tăng cường kiểm tra, kiểm soát các hoạt động vận tải đảm bảo đúng lộ trình , đúng số lượng khách, hàng hóa cũng như đảm bảo việc đưa ra các hình ảnh, video khi xảy ra các vụ tại nạn giao thông.

​Đối tượng áp dụng nghị định ​số 10/2020/NĐ-CP

Cụ thể, theo quy định tại khoản 2 Điều 13 và khoản 2 Điều 14 : xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 09 chỗ trở lên (kể cả lái xe) , xe container, xe đầu kéo phải lắp camera bảo đảm ghi, lưu trữ hình ảnh trên xe (bao gồm cả lái xe và cửa lên xuống của xe) trong quá trình xe tham gia giao thông. Dữ liệu hình ảnh từ camera sẽ được cung cấp cho cơ quan Công an, Thanh tra giao thông và cơ quan cấp giấy phép, bảo đảm giám sát công khai, minh bạch.

quy dinh ve lap camera hanh trinh 2020

​Trong thời gian qua,trên cả nước đã chứng kiến nhiều vụ tại nạn giao thông do tài xế ngủ gật, sử dụng điện thoại khi điều khiển phương tiện, lái xe quá giờ quy định…hay rất nhiều hành vi đón trở khách không đúng nơi quy định,cư xử thiếu văn hóa với hành khách…

​Đây cũng là một quy định giúp giảm thiểu những nguy cơ xảy ra tai nạn cũng như giúp các đơn vị chức năng quản lý tốt hơn các vi phạm giao thông hiện đang là vấn đề nhức nhối và phức tạp.

​Mục đích của nghị định này nhằm theo dõi, giám sát, phát hiện, ghi nhận các hành vi vi phạm quy định pháp luật của người lái xe trong quá trình điều khiển phương tiện tham gia giao thông như: ngủ gật hoặc mất tập trung khi lái xe, sử dụng điện thoại khi lái xe, chở quá số người quy định, có hành vi cư xử thiếu văn hóa với hành khách, lái xe quá thời gian quy địn và các tình huống bất thường khác…

Việc làm này cũng giúp các đơn vị kinh doanh vận tải kịp thời nhắc nhở, cảnh báo, ngăn ngừa lái xe vi phạm. Đồng thời, giúp cơ quan chức năng có căn cứ để xử lý các hành vi vi phạm của người lái xe và đơn vị kinh doanh vận tải, qua đó nâng cao chất lượng dịch vụ của hoạt động kinh doanh vận tải hành khách và nâng cao hiệu quả bảo đảm trật tự an toàn giao thông và an ninh trật tự trong lĩnh vực vận tải ô tô.

​Thời Gian Áp Dụng Nghị Định Về Lắp Đặt Camera Hành Trình

Các chủ phương tiện hoặc chủ doanh nghiệp kinh doanh vận tải cần nắm được nội dung nghị định và nên tuân thủ lắp camera hành trình xe ô tô .
Cụ thể là : Cần lắp đặt trước ngày 1/7/2021

quy dinh ve lap camera hanh trinh cho xe khach va xe tai

​Thời ​Gian ​Lưu ​Trữ ​Video ​Tối ​Thiểu

Trong nghị định 10/2020/NĐ-CP cũng có nêu rõ về thời gian lưu trữ video cũng được quy định rõ ràng như sau:

  • Đối với hành trình di chuyển dưới 500km : cần lưu video tối thiểu 24h gần nhất
  • Đối với hành trình di chuyển trên 500km : cần lưu video tối thiểu 72h gần nhất

Tải về nghị định 10/2020/NĐ-CP

Để thực hiện việc này các đơn vị vận tải cũng cần trang bị thiết bị lưu trữ các hình ảnh được truyền tải về từ các xe gửi về và có trách nhiệm trích xuất cho cơ quan chức năng nếu được yêu cầu.

Để thực hiện việc này các đơn vị vận tải cũng cần trang bị thiết bị lưu trữ các hình ảnh được truyền tải về từ các xe gửi về và có trách nhiệm trích xuất giao nộp cho cơ quan chức năng nếu được yêu cầu.

Ngoài ra, nội dung trong nghị định này còn bao gồm quy định mới về việc Phân định Đơn vị kinh doanh vận tải và Đơn vị chỉ cung cấp hỗ trợ kết nối vận tải và Xử lý hiệu quả hơn tình trạng “xe dù, bến cóc”, xe hợp đồng hoạt động trá hình.

Như vậy, ngoài chiếc camera hành trình thì xe khách trên 09 chỗ cần gắn camera giám sát có thể quan sát được vị trí của lái xe và các cửa lên xuống.

Có nên lắp camera hành trình ô tô, lắp camera hành trình xe khách ?

Sự phát triển của công nghệ đã và đang giúp cho cuộc sống của con người trở nên tiện nghi và thuận lợi hơn, nổi bật trong đó có việc giám sát và bảo đảm sự an toàn khi lái xe của các tài xế với sự ra đời của hàng loạt sản phẩm camera hành trình ô tô. Vậy lắp camera hành trình cho ô tô có lợi ích gì? Có nên lắp camera hành trình cho ô tô hay không? Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Các chủ doanh nghiệp cũng cần ý thức được tầm quan trọng của việc gắn lắp camera hành trình xe ô tô trên những chiếc xe đang khai thác dịch vụ vận tải của mình, không chỉ để chấp hành theo quy định mới này mà còn có thể bảo vệ doanh nghiệp của bạn khỏi những vụ tai nạn gây tranh cãi nếu không có bằng chứng từ các camera ghi lại.

Xem thêm : Tư vấn chọn camera hành trình tốt nhất

Lợi ích của việc lắp camera hành trình xe ô tô .

Công cụ tốt để định vị, chỉ và dẫn đường.

Khi tham gia lưu thông trên đường, việc xác định chính xác vị trí và hướng đi là điều rất quan trọng giúp tài xế tự tin hơn khi điều khiển phương tiện. Tuy nhiên, nếu bạn là người không rành về đường sá, không giỏi tìm đường thì điều này thực sự khó khăn, nhất là khi gặp những đoạn đường mới. Không ai có thể kiên nhẫn chờ bạn vừa lái xe vừa ngó xuống xem là đường nào, phố nào.

Lợi ích khi lắp camera hành trình xe ô tô
Lợi ích khi lắp camera hành trình xe ô tô

Chính vì thế, bạn rất cần có một thiết bị giúp định vị, chỉ đường đó chính là chiếc CAMERA hành trình để giúp xác định chính xác vị trí của mình, hoạch định hướng đi và điểm đến chính xác theo đúng bản đồ địa lý. Ngoài ra, việc sử dụng camera hành trình cũng giúp bạn điều khiển chiếc xe của mình một cách linh hoạt hơn, đơn cử như việc quan sát khi đi lùi hay lùi xe để tấp lề (với camera tích hợp chức năng lùi xe).

Lắp camera hành trình xe ô tô Giúp ghi lại bằng chứng khi có va chạm, tranh chấp.
Lắp camera hành trình xe ô tô Giúp ghi lại bằng chứng khi có va chạm giao thông

Khi lái xe trên đường, bạn sẽ khó tránh khỏi những lúc va chạm, tranh chấp, thậm chí không ít lần phải bỏ tiền để đền bù thiệt hại sau những va chạm đáng tiếc. Việc lắp camera hành trình xe ô tô sẽ giúp ghi lại toàn bộ quá trình hoạt động của xe, bao gồm cả khi xảy ra va chạm. Những hình ảnh ghi lại từ camera sẽ giúp bạn nắm được những bằng chứng thuyết phục để chứng minh lỗi không thuộc về mình nếu bạn đi đúng hoặc nếu bạn đi sai, nó cũng sẽ giúp cho bạn rút kinh nghiệm và lái xe cẩn thận hơn.

 

Theo dõi và giám sát hành trình từ xa hiệu quả khi lắp camera hành trình xe ô tô

Lắp camera hành trình xe ô tô , bạn có thể giám sát trực tuyến hành trình từ xa bằng hình ảnh thông qua ứng dụng trên điện thoại thông minh. Với chức năng này, dù ở bất cứ đâu, người thân của bạn cũng có thể kiểm tra xem bạn và chiếc xe đang ở đâu. Điều này cũng rất hữu ích trong trường hợp bạn cho người khác mượn xe của mình.

Ngoài ra, chức năng này cũng giúp bạn có thể xem lại lộ trình di chuyển của phương tiện như một thiết bị định vị GPS chuyên dụng.

Lắp camera hành trình xe ô tô để Bảo vệ chiếc xe của bạn.

Khi bạn đỗ xe trên vỉa hè hoặc không có mặt trên xe, chiếc xe có thể sẽ bị một số đối tượng xấu trộm cắp, bẻ gương, gây hư hỏng,… Việc trang bị camera giám sát có thể giúp bạn theo dõi được mọi chuyển động xung quanh ô tô 24/24h, trong đó bao gồm cả những bằng chứng thuyết phục giúp bạn tố giác những kẻ xấu đã phá hoại chiếc xe ô tô của mình.

Hỗ trợ quan sát giao thông ban đêm, trong điều kiện thiếu ánh sáng.

Hiện nay, nhiều loại camera hành trình có khả năng quay lại hành trình một cách rõ nét cả ban ngày lẫn ban đêm, trong mọi điều kiện ánh sáng. Có được điều đó là nhờ vào bộ phận cảm biến hồng ngoại được lắp trên camera, giúp bạn quan sát được cả ban đêm, trong điều kiện ánh sáng yếu. Nhờ đó, tài xế có thể chủ động và dễ dàng quan sát khi chạy xe ban đêm, đồng thời giúp bảo vệ 24/24h cho chiếc xe ô tô của bạn.

Lắp camera hành trình xe ô tô giúp Đọc và nhận diện biển báo giao thông, đo tốc độ.

Hiện nay, một số loại camera giám sát hành trình ô tô còn được tích hợp chức năng đọc, nhận diện biển báo giao thông, đo tốc độ và phát tín hiệu khẩn cấp tới chủ nhân khi cần thiết. Điều này rất hữu ích đối với các tài xế, không chỉ giúp thực hiện đúng luật giao thông mà còn làm giảm tình trạng vượt quá tốc độ, vi phạm luật giao thông.

Sau những lợi ích tuyệt vời này, chưa cần nghị định camera hành trình bắt buộc thì chắc hẳn bạn đã có thêm nhiều lý do để sắm cho mình một chiếc để lắp camera hành trình xe ô tô của bạn rồi. Hơn nữa, khi đã bỏ hàng trăm triệu để sở hữu một chiếc xe ô tô thì không có cớ gì mà bạn không đầu tư thêm vài triệu nữa để sắm thêm một chiếc và lắp camera hành trình xe ô tô để bảo vệ cho chính chiếc xe cũng như bảo vệ bản thân mình, đúng không?

Để lựa chọn lắp camera hành trình xe ô tô phù hợp và giá thành tốt nhất cho xe của bạn vui lòng liên hệ chúng tôi để được tư vấn và báo giá lắp đặt camera hành trình hiệu quả nhất

Công ty Bảo Phong là đại lý phân phối & lắp đặt camera hành trình tại Huế, và camera giám sát chính hãng từ các thương hiệu an ninh tốt nhất hiện nay.


Hỗ trợ về giải pháp – kỹ thuật quý khách vui lòng liên hệ: Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Bảo Phong Giải pháp toàn diện về Hệ thống An ninh - Thiết bị mạng WIFI - Kiểm soát ra vào - Máy chấm công - Hội nghị truyền hình Địa chỉ: Số 107 Trần Phú, TP Huế Điện thoại: 0234.3.938.156 - 0961.554.545 Website: baophong.vn - huecamera.com Email: info@baophong.vn Facebook: fb.com/congtybaophong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay

Facebook Chat

Zalo Chat