Hướng Dẫn Lắp Đặt Màn Hình LED P3 Từ A – Z

Màn hình LED đang là xu hướng quảng cáo và trình chiếu hiện đại trong thời gian tới. Màn Hình LED P3 trong nhà là dòng sản phẩm được ưa chuộng nhất hiện nay. Bài viết này hướng dẫn lắp đặt màn hình LED P3 cố định chi tiết từng bước một, giúp bạn có thể tự mình thi công màn hình đẹp và tối ưu chi phí.

Nếu bạn là một người mới, việc đầu tiên là  hãy tìm hiểu về cấu tạo của màn LED P3 cố định trước nhé

1. Cấu Tạo Của Màn Hình LED P3 Lắp Cố Định

Một màn hình LED P3 cố định đầy đủ các thành phần sẽ bao gồm:

 • Module LED P3 indoor (phụ kiện đi kèm ốc nam châm, dây nguồn, dây cáp dẹt ngắn)
 • Nguồn LED 5VDC
 • Card điều khiển: Card thu & Card phát
 • Bộ xử lý hình ảnh
 • Khung màn hình bằng thép hộp
 • Dây điện nguồn, dây mạng, dây cáp dẹt, aptomat
 • Vật tư trang trí: Nẹp viền, ALU
Hướng Dẫn Lắp Đặt Màn Hình LED P3 Từ A – Z
Cấu tạo màn hình LED P3 lắp cố định

Có thể sử dụng cabin LED để phục vụ việc lắp đặt màn hình LED. Việc này giúp đơn giản hóa thi công, dễ dàng di chuyển sau này. Tuy nhiên, chi phí sử dụng cabin sẽ cao hơn việc sử dụng khung thép. Do đó, bài viết này chỉ hướng dẫn lắp đặt màn hình LED P3 cố định sử dụng khung thép hộp mà thôi.

Bạn đã biết được các thành phần cần có của một màn hình P3 indoor. Vậy làm sao để tính toán kích thước màn hình LED phù hợp, số lượng module, nguồn LED, card điều khiển bao nhiêu là đủ… Hãy cùng tìm hiểu tại phần 2 nhé

2. Cách Tính Toán Và Chuẩn Bị Vật Tư Cần Thiết Để Lắp Đặt

Màn hình LED rất linh hoạt về kích thước do được lắp ghép từ nhiều module LED nhỏ. Tuy nhiên, để đạt được tỷ lệ hình ảnh đẹp thì các bạn hãy cân nhắc lựa chọn hệ số chiều rộng/chiều cao là 16/9 hoặc gần sát nhất với tỷ lệ 16/9.

Tất nhiên, việc lựa chọn kích thước ra sao còn phụ thuộc nhiều vào không gian lắp đặt thực tế. Chúng ta có thể tùy biến cho phù hợp.

Tỷ lệ hình ảnh 16:9 là định dạng tiêu chuẩn quốc tế  phổ biến cho truyền hình và màn hình máy tính và cũng là định dạng chuẩn quốc tế cho truyền hình độ nét cao, Full HD. Nó đang thay thế dần tỷ lệ hình ảnh 4:3

Kích thước của mỗi module P3 indoor là 192*192mm, do đó chiều rộng và chiều cao khi tính toán phụ thuộc vào số lượng tấm LED mỗi chiều. Kích thước màn P3 thường là các số lẻ (các bội số của 192)

Để giúp các bạn dễ hiểu hơn, bắt đầu từ đây, tôi sẽ lấy ví dụ thực tế một màn hình LED P3 được LED5S thi công tại trường cán bộ quản lý nông nghiệp với kích thước W*H = 4224mm*2112mm (22 module ngang * 11 module cao). Độ phân giải của màn là 1408*704px. Các số liệu tính toán sẽ dựa trên kích thước này nhé.

Bây giờ, hãy cùng tính xem số lượng các vật tư cần sử dụng để hoàn thiện màn hình này:

 • Module LED P3 Trong Nhà

Với kích thước như trên, số lượng module chính xác cho màn hình là: 22*11 = 242 modules P3.

Trong quá trình thi công lắp đặt và vận hành, một số module có thể bị hỏng do va đập hoặc lỗi nhà sản xuất. Chúng ta nên mua thêm một số lượng module để dự phòng và sử dụng thay thế về sau. Để đảm bảo an toàn, nên dự phòng số lượng khoảng 3% tổng số module cần sử dụng. 3% * 242 = 7 module dự phòng

Những module LED khác thời gian sản xuất, khác lô sản xuất cho dù của cùng một nhà máy vẫn sẽ gây ra hiện tượng khác màu khi sử dụng chung. Do đó, việc mua module dự phòng là điều rất cần thiết ngay tại thời điểm ban đầu.

Bạn có thể tham khảo Module LED P3 trong nhà chất lượng, giá rẻ và đầy đủ chứng từ CO, CQ cho các công trình:

#1. Module LED P3 indoor GKGD

#2. Module LED P3 indoor Qiangli

Mỗi module P3 indoor mới được đóng gói kèm thêm 1 dây nguồn, 1 dây cáp dẹt 16 sợi  (dài từ 20cm-40cm) cùng với 4 con ốc nam châm.

 • Nguồn LED 5VDC

Nguồn LED được chia thành nhiều loại theo các công suất khác nhau. Nguồn được sử dụng phổ biến trong lắp đặt màn hình là loại nguồn mỏng có công suất 200W, 300W hoặc 350W.

Theo khuyến cáo từ các nhà sản xuất nguồn, để tăng tuổi thọ cho nguồn, chúng ta nên lựa chọn nguồn có công suất lớn hơn tối thiểu 30% công suất của tải. Ví dụ tải có công suất là 100W, khi đó nên chọn nguồn có công suất tối thiểu là 130W

Để biết số lượng nguồn cần dùng thì trước tiên, chúng ta cần biết được thông số tiêu thụ điện của một module LED là bao nhiêu? Bạn có thể tra cứu chính xác tại website của các hãng hoặc hỏi đơn vị cung cấp.

Ở đây, tôi sử dụng module P3 indoor hãng GLUX có thông số như sau: Công suất trung bình6W/module, công suất tối đa18W/module

Công suất tiêu thụ trung bình khi màn hình hoạt động trong trạng thái trình chiếu bình thường, độ sáng vừa phải.
Công suất tiêu thụ tối đa khi màn hình LED hiển thị nền toàn màu trắng và độ sáng 100%. Khi tính toán công suất, chúng ta phải lưu ý đến thông số tối đa này để đảm bảo an toàn cho hệ thống.

Bảng tính dưới đây thể hiện cách tính toán số lượng module trên mỗi loại nguồn LED 5VDC phổ biến

Nguồn 5V 40A (200W) Nguồn 5V 60A (300W) Nguồn 5V 70A (350W)
Công suất tải tối đa khuyến nghị sử dụng 153W 230W 270W
Công suất tối đa của 1 module P3 GLUX 18W 18W 18W
Số lượng module trên một nguồn (làm tròn) 8 12 15

Bạn có thể tự do lựa chọn một trong số các nguồn LED kể trên. Tuy nhiên, hãy lưu ý tới vấn đề khi chúng ta sắp xếp nguồn vào trong màn LED sao cho dễ dàng đi dây, hạn chế phải nối thêm dây nguồn.

Thực tế tình huống này, màn hình LED của tôi cao 11 module. Do đó, tôi chia ra làm 2 tầng nguồn (tầng trên 6 module và tầng dưới 5 module). Khi đó, tôi chọn nguồn 5V 60A hãng CZCL, tầng trên 12 module/nguồn và tầng dưới là 10 module/nguồn (Tham khảo hình ảnh bên dưới)

Số lượng nguồn 5V 60A cần sử dụng sẽ là: 22 cái.

Khác với module LED thì chúng ta có thể mua nguồn LED rất dễ dàng, không lo khác lô, khác thời gian nữa. Nhưng cũng nên dự phòng nguồn để có thể sử dụng trong tình huống khẩn cấp.

Hướng Dẫn Lắp Đặt Màn Hình LED P3 Từ A – Z
Sơ đồ bố trí nguồn LED cho màn hình P3

Nên ưu tiên sử dụng nguồn 5V40A. Lý do là dây nguồn đi kèm module đủ dài để nối tới 8 module mà không cần nối thêm dây. Bên cạnh đó là kích thước nguồn nhỏ gọn, không có quạt gió cũng khiến cho hệ thống chạy đỡ tiếng ồn hơn.

 • Card Điều Khiển Màn Hình

Card điều khiển LED có nhiều hãng tại thị trường Việt Nam như: Linsn, Novastar, Kystar, Listen… Mỗi loại card có phạm vi quản lý điểm ảnh khác nhau.

Chúng ta cần mua card thu và card phát cùng hãng sản xuất với nhau. So sánh về chất lượng hình ảnh, thì tôi thường ưu tiên sử dụng card Novastar hoặc card Linsn.

Nên mua tất cả card thu cùng version để tối ưu việc cấu hình màn hình LED. Trong trường hợp các card thu khác version thì cần update firmware đồng nhất.

Với module P3 indoor hãng GLUX có độ phân giải là 64*64 pixels, tần số làm tươi (refresh rate) là 1920Hz. Các dòng card thu thường sử dụng như: DH418, MRV308, Linsn RV908… sẽ quản lý được độ phân giải tối đa  là 128*512 pixels mỗi card (2 module ngang, 8 module cao)

Trong màn hình LED này, tôi sử dụng card thu Nova DH418 của hãng Novastar.

Số lượng card thu cần sử dụng là 22 cái.

Hướng Dẫn Lắp Đặt Màn Hình LED P3 Từ A – Z
Sơ đồ card thu Nova DH418 sử dụng

Khi mua module LED, bạn hãy yêu cầu bên nhà bán cung cấp file cấu hình cho loại card bạn sẽ sử dụng. Hoặc dễ dàng hơn, hãy yêu cầu họ cài sẵn cấu hình cho card thu trước khi gửi cho bạn.

Hướng Dẫn Lắp Đặt Màn Hình LED P3 Từ A – Z
Cấu hình Module LED P3 GLUX sử dụng Card thu Nova DH418 bằng phần mềm NovaLCT

Để lựa chọn số lượng card phát, chúng ta dựa vào độ phân giải của màn hình LED thực tế. Sau đó so sánh với độ phân giải tối đa có thể hỗ trợ của card phát sẽ sử dụng.

Các dòng card phát thông dụng như: Nova MSD300, Linsn TS802D… hỗ trợ tối đa 1,3 triệu điểm ảnh (mỗi cổng mạng trên card quản lý 650.000 điểm ảnh). Với nhiều độ phân giải khác nhau, lớn nhất lên đến 2048*640px

Với màn hình P3 của tôi, độ phân giải là 1408*704px (991.232 điểm ảnh) => Chỉ cần 1 card phát, chia làm 2 đường mạng cho 2 cổng 1 và 2.

Hãy cân nhắc việc sử dụng bộ xử lý có tích hợp sẵn card phát để tiết kiệm chi phí hơn.

 • Bộ Xử Lý

Cách lựa chọn bộ xử lý hình ảnh cũng tương tự như việc lựa chọn card phát là dựa trên độ phân giải của màn hình LED và chọn bộ xử lý hỗ trợ được độ phân giải đó.

Ngoài ra, khi lựa chọn bộ xử lý cũng cần lưu ý đến số lượng các ngõ vào. Ngõ vào đa dạng giúp bạn kết nối nhiều thiết bị ngoại vi hơn cùng một lúc (HDMI, DVI, VGA, SDI, CVBS…)

Tôi lựa chọn bộ xử lý Nova V760 trong trường hợp này.

Tham khảo các sản phẩm bộ xử lý 2 trong 1 tích hợp sẵn card phát giúp đơn giản hóa việc cài đặt và tiết kiệm chi phí hơn.
#1: Bộ xử lý hình ảnh Nova V760
#2: Bộ xử lý hình ảnh Nova V960

 • Thép Hộp

Thép hộp để hàn khung màn hình và là nơi để chúng ta gắn module LED lên. Thép hộp giúp ốc nam châm có thể hút chặt vào nó.

Hộp thép có kích thước 40*20mm thường được sử dụng để làm xương để gắn module. Khung màn hình LED được hàn chuẩn, không cong vênh, không lệch là yếu tố quan trọng giúp màn hình LED đẹp, bề mặt phẳng phiu, mịn màng.

Dựa vào kích thước lắp đặt, từ đó tính ra số lượng thép hộp cần chuẩn bị là công việc không khó khăn gì.

Hướng Dẫn Lắp Đặt Màn Hình LED P3 Từ A – Z
Bản vẽ khung thép màn hình LED P3

 

 • Phụ Kiện

Phụ kiện là những thứ nhỏ nhặt nhưng cũng vô cùng quan trọng. Hãy ghi ra danh sách những phụ kiện dưới đây để đảm bảo chúng ta đã chuẩn bị đầy đủ các vật tư cần thiết

#1. Dây mạng, hạt mạng

Card phát và card thu truyền tín hiệu thông qua cả 8 sợi dây của cáp mạng. Do đó, hãy lựa chọn dây cáp chất lượng tốt, lõi đồng. Hãy sử dụng dây CAT5E hoặc CAT6 của các thương hiệu nổi tiếng.

Chúng ta cần số lượng các dây mạng ngắn để nối giữa các card thu bên trong màn LED và dây mạng dài nối từ màn hình tới vị trí đặt bộ xử lý hình ảnh.

Ở đây, tôi sử dụng 22 dây mạng ngắn có độ dài 50cm, và 2 dây mạng tổng dài khoảng 30m (1 dây cho nửa màn hình trên và 1 dây cho nửa màn dưới)

Dây cáp mạng CAT5E của Vinacap hoặc Comscope là những sự lựa chọn tốt.

Hạt mạng được bấm theo chuẩn T568B (chuẩn B)

Thứ tự dây mạng theo chuẩn B:  Trắng cam – Cam – Trắng xanh lá – Xanh dương – Trắng xanh dương – Xanh lá – Trắng nâu – Nâu

#2. Dây cáp dẹt, đầu bấm, kìm bấm

Cáp dẹt đi kèm cùng module thường có độ dài rất ngắn (20-40cm), không thể nối từ card tới module ở vị trí xa. Do đó, chúng ta cần mua thêm dây cáp dẹt và đầu bấm để bấm thêm số lượng dây có độ dài 60cm và 80cm là hợp lý.

Đừng quên mua kìm bấm chuyên dùng cho dòng cáp dẹt này nhé.

Bạn cũng có thể mua từ bên nhà cung cấp LED những dây bấm sẵn với chiều dài mong muốn. Tuy nhiên, để tiết kiệm chi phí và tăng tính chủ động hơn, tôi khuyến khích nên tự bấm.

#3. Dây nguồn 220VAC, Aptomat

Tính toán công suất toàn màn hình. Từ đó lựa chọn Aptomat và tiết diện dây phù hợp.

Với màn hình này, công suất tối đa vào khoảng 4356W. Do vậy, tôi sử dụng aptomat 2 cực 32A và dây cáp điện 2×2.5mm là đủ.

Khuyến nghị nên thực hiện biện pháp nối đất cho màn hình LED nếu có thể.

Như vậy là phần chuẩn bị các vật tư cần thiết coi như đã đầy đủ. Sau đây, tôi sẽ hướng dẫn lắp đặt màn hình LED P3 cố định chi tiết từng bước một để giúp cả những người mới cũng có thể tự làm được

3. Hướng Dẫn Lắp Đặt Màn Hình LED P3 Chi Tiết 10 Bước

#1. Hoàn Thiện Khung Màn Hình LED P3

Khung màn hình sử dụng sắt hộp 40*20mm cho các thanh đứng để gắn các module LED P3 lên. Bạn có thể hàn dạng hộp hoặc sử dụng các thanh thép hộp có kích thước lớn hơn như 60*30mm hoặc 80*40mm để làm khung chịu lực.

Có nhiều cách để làm khung, nhưng điều quan trọng nhất là khoảng cách giữa các thanh đứng phải có độ chính xác cao (192mm). Yêu cầu khung thẳng đứng, tạo được mặt phẳng tốt.

Hướng Dẫn Lắp Đặt Màn Hình LED P3 Từ A – Z
Hàn khung màn hình LED P3 cố định

Khung màn hình được hàn xong được lắp đặt cố định chắc chắn vào đúng vị trí mong muốn

#2. Bấm Dây Cáp Tín Hiệu, Dây Mạng, Vặn Ốc Nam Châm Vào Module LED

Chuẩn bị số lượng đủ các dây cáp dẹt tín hiệu, dây mạng nối card thu, dây nguồn nối các nguồn LED

Hướng Dẫn Lắp Đặt Màn Hình LED P3 Từ A – Z
Bấm cáp dẹt dài để nối card và module LED P3

Hãy chuẩn bị trước cáp tín hiệu, cáp mạng sẵn để tiết kiệm thời gian thi công

Vặn hết ốc nam châm vào 4 góc của module LED để chuẩn bị cho bước gắn tấm vào khung.

Cắm sẵn các dây cáp tín hiệu vào các cổng của card thu

Đấu dây nguồn 5VDC vào sẵn nguồn 5VDC

#3. Gắn Nguồn, Card Vào Đúng Vị Trí

Định vị nguồn LED, card thu và cố định chúng vào đúng vị trí theo bản vẽ. Có thể sử dụng dây thít nhựa để buộc hoặc sử dụng keo hoặc bắn vít.

Nối dây nguồn để cấp điện áp 220V cho các nguồn LED.

Nối dây nguồn 5VDC từ nguồn tới card thu.

Sử dụng dây mạng ngắn nối các card với nhau.

Hướng Dẫn Lắp Đặt Màn Hình LED P3 Từ A – Z
Bước gắn nguồn, card vào đúng vị trí

#4. Đi Dây Nguồn Tổng Và Dây Mạng Tổng

Đi dây nguồn 220V cho hệ thống màn hình, đồng thời đi dây mạng tổng nối từ màn hình tới vị trí bộ xử lý hình ảnh. Lắp đặt aptomat phục vụ màn hình LED.

Với những đường dây nổi, để đảm bảo an toàn và tăng tính thẩm mỹ, hãy sử dụng ống gen.

#5. Kiểm Tra Thông Nguồn Và Thông Tín Hiệu Toàn Màn Hình P3

Hãy kiểm tra bằng mắt thường lại toàn bộ vị trí đấu nối giữa các nguồn LED với card. Đảm bảo mọi thứ an toàn trước khi đóng cầu dao điện.

Test thông nguồn toàn bộ nguồn LED, card điều khiển thông qua đèn báo trên các thiết bị

Kiểm tra thông tín hiệu giữa các card thu, giữa card thu và card phát. Đèn báo màu xanh lá cây nháy đều trên các card là dấu hiệu hệ thống đã hoạt động.

#6. Cấu Hình Cho Card Thu Và Cài Đặt Bộ Xử Lý

Cấu hình cho card thu: Thông qua phần mềm set up được cung cấp bởi hãng sản xuất card. Chúng ta gửi file cấu hình chuẩn và các tham số tới toàn bộ card thu. Sơ đồ đi dây cũng được gửi thông qua phần mềm này.

 • Với card hãng Linsn, sử dụng phần mềm LedSet
 • Với card hãng Nova sử dụng phần mềm NovaLCT

Hãy cài đặt các phiên bản mới nhất. Điều này giúp việc cấu hình trở nên tối ưu hơn
Tải phần mềm LED mới nhất tại: Phần Mềm LED

Cài đặt bộ xử lý: Cài đặt các thông số về độ phân giải, kích thước màn hình, độ sáng tối của màn hình LED cho phù hợp.

#7. Ghép Module LED P3

Chúc mừng bạn đã đi được 2/3 chặng đường. Đây là bước thích thú nhất với chúng ta: Ghép module LED P3.

Gắn module LED lên khung theo 1 chiều nhất định (trái sang phải, phải sang trái, hoặc từ giữa ra)

Hãy căn chỉnh nam châm khi ghép tấm sao cho vị trí ghép thật khít và bằng phẳng.

Duy trì nguồn điện cấp cho màn hình để chúng ta có thể dễ dàng kiểm tra lỗi và khắc phục ngay lập tức. Tất nhiên, hãy cẩn thận với các đường điện 220V trong màn hình.

Hướng Dẫn Lắp Đặt Màn Hình LED P3 Từ A – Z
Lắp ráp module LED P3 vào khung

#8. Tinh Chỉnh Các Thông Số Màn Hình LED

Một lần nữa, bạn có thể sử dụng các phần mềm set up card và các tính năng trên bộ xử lý để điều chỉnh các tham số hình ảnh cho màn LED theo ý của mình.

Một số các tham số như tần số làm tươi, độ xám, tần số xung Clock… có thể làm thay đổi chất lượng hình ảnh.

Bộ xử lý cũng hỗ trợ tinh chỉnh độ sáng tối, độ tương phản, tỷ lệ màu…. một cách nhanh chóng và dễ dàng.

#9. Hoàn Thiện Viền Màn Hình LED

Là những công đoạn cuối cùng giúp trang trí màn hình.

Chúng ta có thể sử dụng ALU, tấm gỗ công nghiệp hoặc các vật liệu để ốp xung quanh màn LED. Bên cạnh đó, việc sử dụng những nẹp viền trang trí cũng là cách để làm màn hình trở nên nổi bật và sang trọng hơn.

Hướng Dẫn Lắp Đặt Màn Hình LED P3 Từ A – Z
Hoàn thiện viền màn hình LED P3

#10. Chạy Test Màn Hình LED

Bạn có thể sử dụng hình nền màu Đỏ (Red), Xanh dương (Blue), Xanh lá cây (Green) để test màn hình có điểm chết hay không, màn hình có đồng màu hay không?

Test nền trắng toàn màn hình và để độ sáng 100% để kiểm tra độ chịu tải của hệ thống nguồn.

Để giúp việc trình chiếu trở nên chuyên nghiệp. Hãy sử dụng các phần mềm trình chiếu như Vmix (Window), Area Resolume hay PVP (Mac)

Hướng Dẫn Lắp Đặt Màn Hình LED P3 Từ A – Z
Hoàn thiện màn hình LED P3 trong nhà

Như vậy, thông qua bài viết về chủ đề “Hướng dẫn lắp đặt màn hình LED P3 cố định” các bạn hoàn toàn có thể tự thi công một màn hình LED cho riêng mình một cách chuyên nghiệp.

Màn hình LED đẹp, hoành tráng và tiết kiệm chi phí không có gì quá khó khăn phải không?

Chúc bạn thành công!

Nguồn : LED5S

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay

Facebook Chat

Zalo Chat