Sơ Đồ Đấu Dây Báo Cháy – Hướng Dẫn Theo Tiêu Chuẩn

Sơ đồ đấu dây báo cháy là một công đoạn vô cùng quan trọng trong quá trình thi công lắp đặt. Nhằm đảm bảo cho hệ thống báo cháy được lắp đặt theo đúng tiêu chuẩn.

Tổng quan về sơ đồ đấu dây báo cháy

Khi chọn được cho mình một hệ thống báo cháy phù hợp thì công đoạn tiếp chính là thi công lắp đặt chúng. Đây là công đoạn vô cùng quan trọng, đòi hỏi độ chính xác và tỉ mỉ cao. Đòi hỏi phải chuẩn bị đầy đủ các thiết bị cần thiết. Và người thi công, lắp đặt phải thật tỉ mỉ.

Đặc biệt là phải bố trí các thiết bị sao cho phù hợp với không gian của mô hình. Để đảm bảo cho công việc lắp đặt được diễn ra suôn sẻ. Chúng ta cần lên sơ đồ đấu dây báo cháy cụ thể cho từng công trình khác nhau.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống báo cháy

Để lên được sơ đồ đấu dây báo cháy. Chúng ta cùng tìm hiểu xem hệ thống báo cháy gồm những thiết bị gì? Chúng hoạt động như thế nào?

Hệ thống báo cháy gồm những gì?

Một hệ thống thiết bị báo cháy cơ bản, sẽ gồm các thiết bị sau: Trung tâm điều khiển báo cháy, thiết bị đầu vào và thiết bị đầu ra

Hệ thống báo cháy chuyên dụng
Hệ thống báo cháy chuyên dụng
  • Trung tâm điều khiển hệ thống thiết bị báo cháy thường được thiết kế dưới dạng tủ. Tủ bao gồm màn hình, mainboard, bo mạch, acquy và bộ nguồn.
  • Thiết bị báo cháy đầu vào bao gồm công tắc nút nhấn khẩn cấp và các đầu báo cháy. Các đầu báo cháy có thể là đầu báo khói, đầu báo nhiệt, đầu báo khói quang,…
  • Thiết bị báo cháy đầu ra bao gồm chuông và còi báo động, màn hình LCD, đèn exit,…

Ngoài ra hệ thống báo cháy cũng được phân loại thành hệ thống báo cháy thường và hệ thống báo cháy địa chỉ. Đối với mỗi loại sẽ có sơ đồ đấu dây báo cháy khác nhau.

Xem thêm Báo Cháy Tự Động Là Gì ? Fire Alarm Systems ?

Hệ thống báo cháy hoạt động như thế nào?

Tùy vào từng loại hệ thống khác nhau mà chúng sẽ có nguyên lý hoạt động khác nhau. Nhìn chung, hệ thống báo cháy đều hoạt động theo nguyên lý khép kín, như sau:
<

Bản vẽ sơ đồ nguyên lý hệ thống báo cháy
Bản vẽ sơ đồ nguyên lý hệ thống báo cháy
  • Thiết bị đầu vào khi phát hiện ra các dấu hiệu của đám cháy. Chúng sẽ tiến hành cảnh báo đồng thời truyền tín hiệu về cho tủ trung tâm báo cháy.
  • Tại tủ trung tâm báo cháy, các tín hiệu truyền về sẽ được xử lý theo lập trình có sẵn. Khi xác định các dấu hiệu đó đích thị là do đám cháy. Tủ sẽ tiền hành cảnh báo cho người giám sát., Đồng thời phát tín hiệu ra lệnh cho các thiết bị đầu ra cảnh báo cho con người.
  • Các thiết bị đầu ra sau khi nhận được thông tin cảnh báo từ tủ trung tâm điều khiển. Chúng ngay lập tức sẽ phát ra âm thanh rất to để cảnh báo cho con người trong khu vực nguy hiểm kịp thời thoát ra ngoài.

Hệ thống báo cháy là gì? Nguyên lý hoặt động của hệ thống báo cháy.

Tùy vào từng hệ thống báo cháy địa chỉ hay thông thường. Khi tiến hành cảnh báo về sự cố báo cháy hệ báo cháy địa chỉ sẽ đưa ra cảnh báo chính xác về vị trí xảy ra cho con người. Vì vậy rất thích hợp với những công trình lớn. Còn hệ báo cháy thông thường có chi phí tối ưu và rẻ hơn cho các công trình vừa và nhỏ.

Các sơ đồ đấu dây báo cháy theo tiêu chuẩn

Dưới đây là một số sơ đồ đấu dây báo cháy theo tiêu chuẩn. Bạn cần nắm khí thi công lắp đặt

Sơ đồ đấu dây báo cháy địa chỉ

Hướng dẫn cách đấu module báo cháy
Hướng dẫn cách đấu module báo cháy

Video hướng dẫn cách đấu nút báo cháy

Sơ đồ đấu chuông báo cháy
Sơ đồ đấu chuông báo cháy
Cách đấu dây đèn báo phòng
Cách đấu dây đèn báo phòng
Cách đấu tủ báo cháy
Cách đấu tủ báo cháy

Tại sao phải lên sơ đồ đấu dây báo cháy

Mỗi loại báo cháy sẽ có nguyên lý và cách lặp đặt khác nhau. Chính vì vậy việc thiết lập cho hệ thống báo cháy sơ đồ đi dây hợp lý là điều vô cùng quan trọng. Sơ đồ đấu dây báo cháy có vai trò:

  • Giúp chúng ta bố trí được các thiết bị báo cháy cho phù hợp với mô hình công trình
  • Sơ đồ giúp chúng ta có một “kế hoạch”, để sau đó chúng ta chỉ cần triển khai chúng thôi. Điều này đảm bảo cho việc thi công và tiến hành triển khai công trình trở nên dễ dàng hơn.
  • Bạn sẽ có một bản vẽ tổng thể về công trình mình đang định lắp đặt. Từ đó việc làm việc và thỏa thuận giữa 2 bên lắp đặt và bên chủ công trình sẽ dễ dàng hơn.
  • Vì có sơ đồ nên khi thi công lắp đặt sẽ tạo cho bạn tính thẩm mỹ cao.

Việc thi công lắp đặt hệ thống báo cháy là vô cùng quan trọng cho công trình của bạn. Nó không chỉ làm nên tính thẩm mý mà còn đảm bảo an toàn cho chính ngôi nhà của bạn. Vì vậy bạn cần lựa chọn đơn vị uy tín có kinh nghiệm để tiến hành thi công lắp đặt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay

Facebook Chat

Zalo Chat