Hikvision: Top 10 xu hướng ngành công nghệ an ninh năm 2021

Bất chấp một năm 2020 nhiều biến động, sự chuyển đổi liên tục của ngành công nghiệp an ninh vẫn chưa dừng lại. Một số thay đổi đáng kể trong việc sử dụng công nghệ thậm chí đang tăng tốc.

Ví dụ như việc ứng dụng ngày càng nhiều của công nghệ đa nhận thức, sự hội tụ của các hệ thống bảo mật, sự phổ biến của trí tuệ nhân tạo và sự gia tăng của các giải pháp đám mây.

Hikvision: Top 10 xu hướng ngành công nghệ an ninh năm 2021
Hikvision: Top 10 xu hướng ngành công nghệ an ninh năm 2021

Những thay đổi này đang mở rộng và định hình lại phạm vi của ngành an ninh, từ việc giữ an toàn cho con người và tài sản sang tạo ra các môi trường an toàn, hiệu quả và thông minh hơn.

Top 10 xu hướng ngành công nghệ an ninh năm 2021

Nhìn về phía trước vào năm 2021, chúng tôi có nhiều hy vọng và Hikvision muốn chia sẻ một số ý tưởng và suy nghĩ đáng khích lệ ở đây về các xu hướng chính có thể ảnh hưởng đến ngành công nghiệp an ninh trong ngắn hạn và dài hạn.

1. Công nghệ video thông minh hỗ trợ trong thời kỳ đại dịch

Trước tình hình đại dịch COVID-19, các doanh nghiệp đang ưu tiên tìm cách để hoạt động trở lại một cách an toàn. Công nghệ video thông minh đã cho thấy tiềm năng to lớn giúp các công ty giữ an toàn cho nhân viên và khách hàng của họ trong khi quay lại làm việc.

Xem thêm : Giải pháp camera đo thân nhiệt Hikvision

Được hỗ trợ bởi AI, camera an ninh giám sát các vị trí đông dân cư để đảm bảo nhân viên tuân theo các biện pháp phòng ngừa an toàn quan trọng – bao gồm tránh xa xã hội, đeo khẩu trang và kiểm soát dòng chảy – và cung cấp các kiểm tra nhiệt độ ban đầu.

Công nghệ hình ảnh camera thông minh trong thời đại dịch
Công nghệ hình ảnh camera thông minh trong thời đại dịch

Nhân viên đang tránh tiếp xúc vật lý không cần thiết với phần cứng dùng chung trong thời đại căng thẳng này, thúc đẩy xu hướng hệ thống kiểm soát truy cập không chạm mà chúng ta đã thấy trên thị trường. Nhiều chế độ xác minh không cần chạm – nhận dạng khuôn mặt, nhận dạng bảng màu, NFC và mã QR – đang được quảng cáo rầm rộ.

2. Nhận thức đa chiều

Trong một thời gian dài, chụp ảnh trực quan là khả năng nhận biết cốt lõi và duy nhất của các hệ thống bảo mật video. Nhưng với sự phát triển và ứng dụng của công nghệ cảm biến, tính toán biên mạnh hơn và các thuật toán thông minh, các thiết bị và hệ thống bảo mật tích hợp sử dụng nhiều cảm biến đang trở nên khả thi.

Giờ đây, nhiều khả năng nhận biết hơn, chẳng hạn như phát hiện ra-đa, hình ảnh đa kính, đo độ ẩm và nhiệt độ cũng như phát hiện áp suất khí, đang được tích hợp với các hệ thống và máy quay video.

Sự tích hợp này mở rộng khả năng nhận thức của các máy quay video và hệ thống này, đồng thời mở rộng các ứng dụng của chúng bằng cách cho phép thu thập và sử dụng thông tin đa chiều.

Ví dụ: một phương pháp đầy hứa hẹn hiện nay tích hợp máy ảnh với công nghệ radar sóng centimet và milimet, có thể mở rộng nhận thức ngoài phạm vi hình ảnh để phát hiện đối tượng và theo dõi chuyển động lên đến và hơn 100 mét trong khoảng cách. Hình ảnh đa kính là một cách tiếp cận tốt khác để máy ảnh thu nhận thông tin từ phổ ánh sáng không nhìn thấy. Ví dụ, tính năng phát hiện tia cực tím (UV) tiên tiến giúp tăng cường khả năng nhận biết của máy ảnh, thậm chí có thể chụp được các hiện tượng hồ quang điện vô hình; công nghệ này tìm thấy một ứng dụng quan trọng trong việc kiểm tra an toàn tại các lưới điện cũ.

Khả năng nhận thức đa chiều sẽ đóng một vai trò cơ bản trong việc đưa ngành bảo mật video lên một tầm cao mới và chúng ta liên tục thấy ngày càng có nhiều thiết bị và hệ thống bảo mật tích hợp với nhiều cảm biến.

3. Khả năng hiển thị – Mọi lúc, mọi điều kiện

Người dùng đã mong đợi hiệu suất không bị gián đoạn từ máy quay video của họ, bất kể mùa, thời tiết và chắc chắn là thời gian trong ngày. Điều quan trọng là phải có máy ảnh có thể phản hồi hiệu quả để chụp những hình ảnh rõ nét, bất kể thời gian nào trong ngày hay đêm hoặc thời tiết xấu như thế nào.

Ngày nay, công nghệ hình ảnh ánh sáng yếu cung cấp hình ảnh đầy màu sắc trong môi trường tối và vào ban đêm đang trở nên phổ biến trong ngành an ninh và khách hàng đã tỏ ra ưa chuộng camera có hình ảnh màu 24/7. Ngày nay, nhiều máy ảnh mặt trước hơn được trang bị công nghệ chụp ảnh thiếu sáng để đảm bảo chúng có thể “nhìn thấy” và tái tạo màu sắc hình ảnh cả ngày lẫn đêm.

Và trong những điều kiện khắc nghiệt khác như mưa lớn, tuyết, sương mù hoặc sương mù, làm thế nào để camera đảm bảo tầm nhìn? Các chuyên gia trong ngành đang có xu hướng chọn hình ảnh nhiệt đo nhiệt – hoặc bức xạ nhiệt – để tạo ra hình ảnh từ trường nhìn của họ. Với hình ảnh nhiệt, hình ảnh hiển thị ít bị ảnh hưởng bởi ngay cả những điều kiện bị che khuất ánh sáng nhiều nhất.

4. Công nghệ 5G cho UHD và bảo mật video không dây

Công nghệ 5G có thể mang lại những thay đổi lớn cho ngành bảo mật. Băng thông lớn hơn và độ trễ thấp hơn của 5G giúp việc truyền tải hình ảnh chất lượng cao đều đặn có thể thực hiện được và cùng với việc áp dụng rộng rãi camera độ nét cực cao (UHD), có thể mang lại cơ hội mới cho bảo mật video.

Công nghệ 5G & UHD trong nghành an ninh giám sát
Hikvision: Top 10 xu hướng ngành công nghệ an ninh năm 2021 12

Hơn nữa, truyền tải không dây đáng tin cậy qua công nghệ 5G sẽ cách mạng hóa thị trường bảo mật video có dây hiện nay. Trong các mạng 5G sắp tới, camera không dây sẽ phát triển mạnh và nhiều thiết bị tiên tiến hơn sẽ được kết nối ở các vị trí xa. Điều này cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai rộng rãi và nhanh chóng các ứng dụng AI trong các thiết bị cạnh.

5. Hội tụ nhiều hệ thống bảo mật

Chúng tôi hoạt động trong một ngành mà người dùng mong đợi các giải pháp toàn diện. Khái niệm về các hệ thống làm việc liền mạch với nhau từ lâu đã được đại đa số các chuyên gia bảo mật mong muốn.

Lợi ích của việc hội tụ nhiều hệ thống an ninh – bao gồm video, kiểm soát truy cập, cảnh báo, ngăn cháy và quản lý khẩn cấp – vào một nền tảng thống nhất là rất đa dạng, với hiệu quả và chi phí là rõ ràng nhất. Ví dụ, khi có báo động, một hệ thống tích hợp sẽ tự động liên kết cảnh báo đó với đầu ra của camera gần nhất, do đó, toàn bộ tình huống có thể được chứng kiến ​​dễ dàng từ trung tâm giám sát.

Điều này dẫn đến giảm đáng kể thời gian, công sức và quan trọng nhất là chi phí. Tiết kiệm nhân công, thời gian cài đặt, chi phí bảo trì riêng, giấy phép phần mềm riêng, v.v., tất cả cộng lại để tạo nên một gói hấp dẫn cho khách hàng. Hơn nữa, sự hội tụ làm cho các giải pháp bảo mật trở nên quy mô. Cơ sở hạ tầng hiện tại sẽ đáp ứng và quản lý các nhu cầu trong tương lai trên cùng một nền tảng trung tâm.

6. Chuyển đổi kỹ thuật số của các doanh nghiệp được kích hoạt bởi hệ thống bảo mật video

Bên cạnh bảo mật và bảo vệ, các hệ thống bảo mật video giá trị gia tăng được cung cấp đã mở rộng để hỗ trợ các doanh nghiệp cấp doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của họ và hiểu rõ hơn về các cơ hội phát triển.

Xem thêm : Giải pháp Camera AI giám sát Covid-19

Được hỗ trợ bởi phân tích AI, các giải pháp bảo mật video thông minh ngày nay được thiết kế để cải thiện tự động hóa và hiệu quả hoạt động trong các thị trường dọc khác nhau, bao gồm lưu lượng truy cập, bán lẻ, sản xuất, xây dựng, giáo dục, v.v. Chẳng hạn, các nhà bán lẻ hiểu rõ hơn lượng người ghé qua cửa hàng của họ và tối ưu hóa chiến lược bán hàng của họ với sự trợ giúp của các giải pháp video thông minh.

Các giải pháp này đã được thiết kế với các bảng điều khiển kỹ thuật số để hiển thị dữ liệu và thông tin đến từ hệ thống thông tin doanh nghiệp nội bộ được tích hợp. Các nhà khai thác có thể sử dụng các hệ thống này để nhận cập nhật trạng thái theo thời gian thực nhằm giúp họ đưa ra quyết định tốt nhất cho doanh nghiệp của mình.

Xu hướng chuyển đổi kỹ thuật số trong nhiều doanh nghiệp mang đến cơ hội lớn cho các công ty bảo mật mở rộng phạm vi hoạt động và đóng góp một phần quan trọng trong tương lai của một thế giới thông minh.

7. Các giải pháp bảo mật dựa trên đám mây được tăng tốc

Xu hướng “chuyển sang đám mây” cho các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô đã tăng tốc trong ngành bảo mật vào năm 2020. Từ thị trường doanh nghiệp nhỏ đến cấp doanh nghiệp, ngày càng nhiều doanh nghiệp ngày nay đang tận dụng các dịch vụ đám mây hiệu quả về chi phí để mở rộng tính linh hoạt của hoạt động, triển khai và quản lý.

Các hệ thống bảo mật dựa trên đám mây – kết hợp bảo mật, mạng, lưu trữ, phân tích và quản lý – đang làm cho việc triển khai dễ dàng hơn nhiều vì không cần máy chủ và phần mềm cục bộ. Điều này giúp tiết kiệm đáng kể thời gian và chi phí, đồng thời mở rộng hoặc giảm bớt hệ thống bảo mật của họ.

Thông qua cơ sở hạ tầng lưu trữ đám mây, các giải pháp này cũng mang lại lợi ích cho khách hàng với các hoạt động và bảo trì từ xa, nhanh chóng cảnh báo họ về các sự kiện bảo mật quan trọng và cho phép họ cập nhật các phiên bản chương trình cơ sở, nâng cấp và dịch vụ mới nhất.

8. Tăng cường tính toán cạnh để đưa AI vào mọi nơi

Hiện nay, tính toán cạnh ngày càng mạnh mẽ đã trở nên khả dụng cho các camera an ninh và chúng tôi liên tục thấy các thuật toán thông minh hơn tìm kiếm các ứng dụng rộng rãi hơn. Điều này khiến chúng tôi tin rằng điện toán biên là một cơ hội tốt để “đưa AI ở khắp mọi nơi”.

Tự động nhận dạng biển số (ANPR), cảnh báo sự kiện tự động, đếm người, lập bản đồ nhiệt, phát hiện đỗ xe bất hợp pháp và phát hiện mũ cứng, cũng như một số ứng dụng AI khác, đang trở nên phổ biến trên thị trường bảo mật. Với việc tăng cường tính toán biên và các thuật toán AI được tối ưu hóa, sẽ trở nên bình thường khi thấy các camera an ninh gánh vác các nhiệm vụ thông minh hơn trong tương lai gần để giúp cải thiện an ninh trong cộng đồng địa phương và hiệu quả của hệ thống dữ liệu.

9. Hệ sinh thái ứng dụng AI mở

Với việc các ứng dụng AI được sử dụng trong nhiều lĩnh vực mới, các yêu cầu của thị trường đối với các thuật toán AI ngày càng trở nên đa dạng và nhu cầu tùy biến cũng ngày càng tăng. Chúng tôi đã chứng kiến ​​sự hợp tác nhiều hơn trong toàn ngành và các hệ sinh thái mới để đáp ứng các nhu cầu khác nhau của thị trường.

Một số nhà sản xuất bảo mật đã tung ra các chương trình để giữ cho các thiết bị tiên tiến của họ tiếp cận các ứng dụng AI của bên thứ ba. Điều này mang lại nhiều chức năng thông minh hơn, đồng thời các đối tác phát triển cũng được hưởng lợi từ tính mở.

Cung cấp các nền tảng đào tạo AI mở để khách hàng trực tiếp tạo và đào tạo các thuật toán của riêng họ là một thực tế khá phổ biến trong các ngành công nghiệp khác và hiện đang nổi lên trong lĩnh vực bảo mật vật lý. Khách hàng hiểu sâu hơn về doanh nghiệp của họ và sẽ hiệu quả và hiệu quả hơn với họ với các nền tảng đào tạo AI mở dễ sử dụng để phát triển các thuật toán của riêng họ dựa trên dữ liệu và nhu cầu kinh doanh và bảo mật cụ thể của họ.

Tham khảo : Xu hướng nhà thông minh 2021

10. Nhấn mạnh vào an ninh mạng và bảo mật dữ liệu

An ninh mạng và bảo vệ quyền riêng tư dữ liệu đã là một thách thức đối với ngành bảo mật kể từ thời điểm thiết bị bảo mật đầu tiên được kết nối với internet. Được thúc đẩy bởi sự gia tăng của các giải pháp dựa trên đám mây và một số công nghệ sáng tạo, chẳng hạn như IoT, dữ liệu lớn, 5G và AI, hàng triệu thiết bị và hệ thống bảo mật hiện đang tham gia mạng kết nối này.

Bảo vệ các thiết bị và hệ thống bảo mật khỏi các cuộc tấn công mạng và thiết lập quyền riêng tư của dữ liệu là những vấn đề quan trọng hơn bao giờ hết. An ninh mạng sẽ tiếp tục là mối quan tâm của ngành trong suốt mọi bước xử lý dữ liệu, từ tạo, truyền và lưu trữ, đến các ứng dụng dữ liệu và cuối cùng là xóa.

“Zero Trust” là một khái niệm phổ biến trong lĩnh vực an ninh mạng và đây có thể là một ý tưởng đầy cảm hứng cho các công ty bảo mật xây dựng các tiêu chuẩn an ninh mạng cấp cao hơn với lập trường “không bao giờ tin tưởng, hãy luôn xác minh”. Thời gian sẽ trả lời.

Nguồn : Asmag

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay

Facebook Chat

Zalo Chat