Cáp quang opgw là gì? các loại cáp quang opgw

Cùng tìm hiểu Cáp quang opgw là gì? cáp quang opgw có những loại nào ? nên mua cáp quang chống sét ở đâu ? cấu tạo và chức năng của cáp quang điện lực opgw

Cáp quang OPGW là gì, tìm hiểu về cáp quang opgw
Cáp quang OPGW là gì, tìm hiểu về cáp quang opgw

Cáp quang opgw là gì ?

Cáp quang opgw hay còn gọi là cáp quang chống sét thường được sử dụng trên các đường điện cao thế. Chúng được đặt trong các sợi cáp điện lực xoắn và không bị ảnh hưởng bởi tín hiệu điện từ. Thường được treo ở đỉnh của các đường dây điện từ 100kV đến 1000kV

Vị trí treo cáp quang OPGW
Vị trí treo cáp quang OPGW

Phần kim loại vỏ bọc của cáp được làm bằng nhôm (Al) hoặc sắt bọc nhôm được nối đất để bảo vệ chống sét.

Chúng thường được nối với nhau qua những hộp nối hay còn gọi là măng xông quang OPGW

Tiếp theo sẽ đến 1 lớp ống bọc được làm bằng nhôm hoặc nhựa chống sét đảm bảo cho các sợi cáp quang bên trong khong bị sét đánh chết

Cuối cùng là các sợi cáp quang được đặt trong ống chạy với tốc độ ánh sáng. Được sử dụng để truyền tín hiệu tốc độ cao phục vụ mục đích riêng trong nghành viễn thông hoặc chính đường điện cao thế đó

Các sợi quang đặt trong ống lỏng (nằm trong phần kim loại) được sử dụng để truyền dẫn tín hiệu thông tin tốc độ cao, truyền tín hiệu mạng viễn thông, tín hiệu quản lý hoặc các sử dụng cho các mục đích khác của ngành điện lực như bảo vệ, đo lường, quản lý các truy nhập từ xa của hệ thống truyền tải, truyền tín hiệu thoại, dữ liệu tin, tín hiệu tự động hóa. Cáp chống sét OPGW còn được sử dụng với mục đích cho các nhà khai thác dịch vụ viễn thông thuê đường truyền để tiết kiệm đầu tư.

Hiện nay trên thị trường Việt Nam vẫn chủ yếu nhập khẩu cáp quang OPG của Trung Quốc. Để biết rõ hơn về nguồn gốc xuất sứ xin vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Mục đích sử dụng cáp quang OPGW

  • Sử dụng để truyền tải, điều khiển hệ thống lưới điện các trạm điện hoặc hệ thống lưới điện quốc gia
  • Cho các nhà mạng hoặc đơn vị viễn thông thuê đường truyền nhằm tiết kiệm chi phí đầu tư hạ tầng viễn thông
  • Tín hiệu internet toàn quốc, Các đường cáp quang quân sự, quốc phòng, công an, tình báo
Giải pháp cáp quang OPGW
Giải pháp cáp quang OPGW

Xem Thêm : Lắp đặt Cáp quang với công nghệ GPON

Ngày nay, trên tất cả các đường dây truyền tải điện ở Việt Nam, từ cấp 110kV trở lên đều có lắp đặt cáp quang chống sét OPGW.

Các công ty điện lực hiện nay ngoài yêu cầu đưa đủ số sợi quang cần thiết cho việc bảo đảm thông tin (Viễn thông điện lực, truyền thông điều khiển, giám sát từ xa, tự động hóa …) họ còn cố gắng đưa thêm nhiều sợi quang tới mức tối đa số sợi quang trên một đường cáp OPGW nhằm đón bắt xu thế cho thuê đường truyền tương lai.

Việc cho thuê hay bán quyền khai thác đường truyền đem lại rất nhiều lợi ích cho chủ đầu tư. Và đó cũng là lý do vì sao cáp quang kết hợp dây chống sét treo trên đường điện lực OPGW lại ngày càng được ưa chuộng và phổ biến hơn.

Thông số kĩ thuật cáp OPGW chống sét

Cấu tạo

Cấu trúc cơ bản của Cáp quang nói chung và Cáp quang OPGW nói riêng bao gồm một ống lỏng chứa sợi quang và các lớp dây thép bọc nhôm hoặc hợp kim nhôm.

Một sợi có thể chứa nhiều sợi quang, thông thường là sợi quang đơn mốt (Cáp quang single mode) có suy hao rất thấp, và cho phép truyền tải thông tin ở khoảng cách rất xa (trên 100km) và bằng tốc độ ánh sáng.

Lõi của sợi quang là loại single mode đặc chủng có thể truyền đến 100km do tín hiệu được truyền theo tốc độ ánh sáng thẳng. Đường kính lõi sợi quang là : 9/125µm

Cấu tạo của cáp quang OPGW
Cấu tạo của cáp quang OPGW

Phần lớp bọc dây thép

Bên ngoài, cáp quang chống sét có cấu trúc cơ bản tương tự như dây chống sét TK thông thường hoặc như cáp ACSR, vì chúng đều chứa các thành phần dây kim loại bảo vệ.

Cáp quang opgw có những loại nào

Phân loại theo mã hiệu

Bao gồm các mã hiệu sau : OPGW50, OPGW57, OPGW70, OPGW81, OPGW90, OPGW120, OPGW130

Phân loại theo số fo, số core 

8fo,12fo,24fo,48fo

Phân loại theo đường kính ngoài

Bảng phân loại cáp quang OPGW
Bảng phân loại cáp quang OPGW

Trên đây là kiến thức về loại cáp quang OPGW mà chúng tôi tổng hợp được giúp bạn giải đáp được câu hỏi về cáp quang OPGW là gì? và có những loại cáp quang OPGW nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay

Facebook Chat

Zalo Chat