Top 5 lưu ý khi lắp camera nghị định 10 chủ xe cần biết

Camera Nghị định 10 là một trong những thiết bị bắt buộc phải lắp đặt trên xe theo Nghị định 10 của Chính phủ, trong đó có 5 điều chủ xe cần lưu ý khi lắp đặt. Tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây.

Top 5 lưu ý khi lắp camera nghị định 10 chủ xe cần biết
Top 5 lưu ý khi lắp camera nghị định 10 chủ xe cần biết

5 điều chủ xe cần lưu ý khi lắp camera giám sát trên xe

Nhà nước đã có những quy định riêng đối với camera Nghị định 10 mà các chủ phương tiện cần biết khi tìm hiểu và lắp đặt trên xe. Trong đó có 5 điều cực quan trọng mà lái xe cần biết khi lắp camera giám sát ô tô đáp ứng Nghị định 10.

1. Quy định lắp camera Nghị định 10 của Chính phủ

Việc lắp camera giám sát trên xe đã được Chính phủ quy định rõ trong Nghị định 10/2020. Cụ thể Nghị định có hiệu lực từ ngày 01/04/2020 bắt buộc 3 loại phương tiện bao gồm: xe công ten nơ, xe đầu kéo, xe chở khách từ 9 chỗ phải lắp camera Nghị định 10.

Về vị trí và số lượng lắp đặt, Nghị định 10/2020/NĐ-CP, Thông tư 12/2020 và Thông tư 02/2021 của Bộ GTVT nêu rõ chủ phương tiện tự quyết định vị trí và số lượng camera lắp trên xe, chỉ cần camera đảm bảo quan sát được khoang hành khách, vị trí tài xế và các cửa lên xuống (đối với xe chở khách từ 9 chỗ) và quan sát được vị trí lái xe (đối với xe công ten nơ và xe đầu kéo).

Trước khi lắp camera giám sát ô tô chủ xe cần tìm hiểu và nắm được các yêu cầu theo quy định của nhà nước

Trước khi lắp camera giám sát ô tô chủ xe cần tìm hiểu và nắm được các yêu cầu theo quy định của nhà nước

Xem thêm : Xe nào bắt buộc phải lắp đặt camera hành trình trước 01/07/2021

2. Thời gian lưu trữ dữ liệu của camera giám sát trên xe

Camera Nghị định 10 cần đảm bảo thời gian lưu trữ theo quy định như sau:

  • Tối thiểu 24 giờ gần nhất với xe có hành trình đến 500km
  • Tối thiểu 72 gần nhất với xe có hành trình trên 500km

Camera cần đảm bảo thời gian lưu trữ tối thiểu theo quy định, trong trường hợp tài xế mua camera không đáp ứng được các yêu cầu về thời gian lưu trữ dữ liệu sẽ bị xử phạt nếu bị cơ quan chức năng kiểm tra.

3. Yêu cầu về kỹ thuật và tính năng mà camera Nghị định 10 cần đáp ứng

Camera Nghị định 10 cần đáp ứng đủ các yêu cầu về kỹ thuật và tính năng theo đúng quy định tại Nghị định 10, Thông tư 12 và Thông tư 02, cụ thể như sau:

  • Camera cần ghi hình được rõ nét trong mọi điều kiện ánh sáng, cả ban đêm
  • Camera cần ghi và gửi dữ liệu về đơn vị kinh doanh vận tải từ 3 – 5 phút/ lần và gửi dữ liệu về Tổng cục Đường bộ Việt Nam trong thời gian không quá 2 phút kể từ thời điểm đơn vị kinh doanh vận tải nhận được dữ liệu.
  • Dữ liệu được ghi tại camera đảm bảo không bị can thiệp chỉnh sửa trong suốt thời gian lưu trữ theo quy định.

Camera Nghị định 10 cần phải đáp ứng những yêu cầu cần thiết theo quy định

Camera Nghị định 10 cần phải đáp ứng những yêu cầu cần thiết theo quy định

4. Định dạng hình ảnh và video của camera Nghị định 10

Hình ảnh và video được ghi tại camera cần đảm bảo những tiêu chuẩn cần thiết, phục vụ quá trình giám sát – kiểm soát phương tiện dễ dàng và chính xác nhất. Hình ảnh được ghi tại camera giám sát ô tô cần đảm bảo định dạng .JPG, độ phân giải tối thiểu 480×460 pixel.

Dữ liệu video ghi tại camera giám sát ô tô đảm bảo theo chuẩn MP4 hoặc H.264, H. 265, độ phân giải tối thiểu 720p, khung hình tối thiểu 10 hình/ giây.

5. Loại camera Nghị định 10 chất lượng và địa chỉ lắp đặt uy tín

Điều quan trọng khi lắp camera giám sát ô tô đó là chủ xe cần lựa chọn camera chất lượng, cung cấp từ đơn vị uy tín để đảm bảo đáp ứng đúng các tính năng cần thiết theo quy định của nhà nước và có chế độ bảo hành nhanh chóng nếu thiết bị có xảy ra vấn đề.

Hiện nay bộ thiết bị camera giám sát trên xe đang được nhiều chủ phương tiện tin tưởng lựa chọn đó chính là BA-SmartCamera, thiết bị đã được cấp chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy của Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Trung tâm Đo lường Chất lượng Viễn thông.

BA-SmartCamera là bộ giải pháp camera giám sát trên xe tích hợp giám sát hành trình đạt chuẩn

BA-SmartCamera là bộ giải pháp camera giám sát trên xe tích hợp giám sát hành trình đạt chuẩn

Nếu bạn đang mong muốn tìm camera Nghị định 10 hợp chuẩn thì BA-SmartCamera chính là thiết bị phù hợp. Tìm hiểu thêm về thông tin của camera giám sát trên xe cũng như camera xe 29 chỗ, camera xe 35 chỗ hay camera xe 45 chỗ hãy liên hệ ngay Bảo Phong để được tư vấn và báo giá nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay

Facebook Chat

Zalo Chat