Wifi 6 là gì? Kiến thức về Wi-Fi 6

WiFi 6 là gì? Đây là chuẩn không dây thế hệ tiếp theo, tốc độ nhanh hơn 802.11ac (WiFi hiện nay). Không chỉ tốc độ, Wi-Fi 6 sẽ cung cấp hiệu suất tốt hơn trong các khu vực tắc nghẽn, từ sân vận động đến từng hộ gia đình. Và nó đã ra mắt vào năm 2019.

Trong bài viết này, cùng nhau tìm hiểu wifi 6 là gì. Tối ưu hơn wifi hiện nay như thế nào.

Wifi 6 là gì? Kiến thức về Wi-Fi 6
Wifi 6 là gì? Kiến thức về Wi-Fi 6

Theo tiêu chuẩn đặt tên cũ, Wifi 5 là 802.11ac, còn Wifi 6 sẽ là 802.11ax. Nhưng WiFi Alliance đã nhận ra rằng việc thay đổi hai chữ cái phía sau không mang lại cho người tiêu dùng nhiều thông tin về chuẩn Wifi mới. Nếu không có kiến thức về kỹ thuật, người dùng có thể không hiểu 802.11n khác gì so với 802.11ac.

Hệ thống đặt tên mới sẽ chạy song song với hệ thống hiện tại. Nghĩa là quy ước đặt tên 802.11 vẫn có hiệu lực, nhưng các nhà sản xuất có thể ghi cả hai tiêu chuẩn đặt tên trên các sản phẩm của mình. Điều này, về mặt lý thuyết, làm cho quá trình mua một thiết bị mạng mới có kết nối tốt hơn trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Tên gọi theo chuẩn của wifi 6 là gì ?

Đây là tên gọi của các chuẩn wifi:

  • Wi-Fi 1 sẽ là 802.11b, phát hành vào năm 1999.
  • Wi-Fi 2 sẽ là 802.11a, cũng được phát hành vào năm 1999.
  • Wi-Fi 3 sẽ là 802.11g, phát hành năm 2003.
  • Wi-Fi 4 là 802.11n, được phát hành năm 2009.
  • Wi-Fi 5 là 802.11ac, được phát hành vào năm 2014.
  • Wi-Fi 6 là phiên bản mới, còn được gọi là 802.11ax, dự kiến ​​phát hành vào năm 2019
Tên gọi của các chuẩn wifi
Tên gọi của các chuẩn wifi

Đến đây, khái niệm wifi 6 là gì? cũng đã được định nghĩa một cách rõ ràng. Vậy wifi 6 có ưu điểm gì hơn wifi hiện nay.

WiFi 6 tốt như thế nào

Wi-Fi nhanh hơn

Theo như tiêu chuẩn. Về lý thuyết, Wifi 6 mang đến tốc độ lên tới 10Gbps, và đạt 12Gbps ở tần số phát sóng không dây cao nhất và trong khoảng cách rất ngắn. Đây là một cải tiến khá lớn về tốc độ (tăng 30-40% so với chuẩn Wifi 5 cũ).

Tham khảo thêm: Tìm hiểu về Router và Modem

Wi-Fi 6 có tốc độ cao nhờ mã hóa dữ liệu hiệu quả. Dẫn đến thông lượng cao hơn. Về cơ bản, nhiều dữ liệu được đóng gói vào cùng một sóng radio. Các chip mã hóa và giải mã tín hiệu này tiếp tục mạnh hơn và có thể xử lý nhiều dữ liệu hơn.

Tốc độ của WiFi 6
Tốc độ của WiFi 6

Tiêu chuẩn mới này thậm chí còn tăng tốc độ trên các mạng lưới 2.4GHz. Trong khi nhiều nơi đã chuyển sang Wi-Fi 5GHz để ít bị nhiễu hơn. Mạng lưới 2.4GHz vẫn tốt hơn trong việc xuyên qua các vật thể rắn như tường để truyền tốt hơn.

Hiệu suất tốt hơn ở khu vực đông người

Wi-Fi bị chậm khi bạn ở một nơi đông đúc và nhiều thiết bị cùng kết nối. Tại những nơi như sân vận động, trung tâm thương mại hoặc văn phòng đông đúc đều có thể khiến Wi-Fi chậm.

Wi-Fi 6 là gì, sử dụng công nghệ gì để cải thiện việc này. Wifi 6 hay còn được gọi là 802.11ax, kết hợp nhiều công nghệ để hỗ trợ việc này. Intel cho biết Wi-Fi 6 sẽ cải thiện tốc độ trung bình của mỗi người dùng ít nhất là bốn lần tại các khu vực có nhiều thiết bị kết nối.

wifi 6 3

Tần số vô tuyến tốt hơn, nhiều kênh hơn

Một tính năng quan trọng khác của WiFi 6 là Orthogonal Frequency Division Multiple Access – OFDMA (Phân chia tần số trực giao nhiều người truy cập).

Hiện tại, các router băng tần kép thông thường hoạt động trên phổ tần 2.4GHz và 5GHz. Trong đó, các phổ này phân bổ theo bộ kênh với độ rộng 20MHz. Trong khi đó, WiFi 6 thay đổi sự phân bổ các kênh 20MHz này thành 256 kênh phụ riêng lẻ, đây là một sự gia tăng đáng kể, so với 64 kênh hiện tại.

Tần số dùng trong wifi 6
Tần số dùng trong wifi 6 là gì

Trước đây, tất cả các kênh phụ được sử dụng song song để liên lạc với một thiết bị được kết nối, có nghĩa là một thiết bị duy nhất có thể độc quyền kênh cho đến khi nó nhường quyền cho thiết bị khác.

WiFi 6 phân bổ các kênh phụ bổ sung mới dưới dạng các Resource unit (RU) – Đơn vị tài nguyên. Chúng được sử dụng để giao tiếp đồng thời với một số thiết bị 802.11ax. Trên một kênh riêng lẻ có thể có 9 thiết bị cùng giao tiếp hiệu quả, tương đương với 74 thiết bị trên một block 160MHz.

Thời gian dùng pin lâu hơn

Tính năng “target wake time” (TWT) có nghĩa là smartphone, laptop và các thiết bị sử dụng Wi-Fi khác của bạn cũng sẽ có thời lượng pin dài hơn.

Thiết bị sẽ biết khi nào điện thoại cần được “đánh thức” để kết nối wifi. Thời gian đánh thức mục tiêu (TWT) chỉ định thời gian đánh thức cụ thể cho các thiết bị và router trong mạng, giúp tăng tuổi thọ pin và hiệu quả mạng hơn.

Điều này sẽ giúp các thiết bị IoT (Internet of Things) tiêu thụ ít năng lượng hơn khi kết nối qua Wi-Fi.

Khi nào được dùng Wi-Fi 6?

Một vài router WiFi 6 đã bắt đầu xuất hiện trên thị trường. Khi đó, câu hỏi đặt ra là:

Có cần thay router mới để dùng được Wifi 6?

Việc quyết định mua một router mới để hỗ trợ Wifi 6 thật sự cần thiết nhưng ở thời điểm hiện tại đây là một quyết định khá khó khăn khi có rất ít thiết bị trên thị trường hỗ trợ kết nối Wifi 6.

Chuẩn mã hóa mới của wifi 6 là gì?

Sự ra đời của Wifi 6 kéo theo sự xuất hiện sắp tới của WPA3, giao thức bảo mật không dây mới. Việc áp dụng rộng rãi WPA3 sẽ không thể phổ biến nhanh chóng cho đến giai đoạn cuối năm 2019.

Vì vậy nên kiểm tra xem router mà bạn sắp mua có thể nhận được bản cập nhật firmware theo tiêu chuẩn WPA3 an toàn hơn không.

Với WiFi 6, sức mạnh của một mạng sẽ lớn nhất khi mọi thiết bị đều tuân theo chuẩn mới này. Vội vã mua một router WiFi 6 mới là điều hoàn toàn không cần thiết vào thời điểm này.

Hỏi đáp liên quan đến Wifi 6

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay

Facebook Chat

Zalo Chat