Suy hao cáp đồng trục, nguyên nhân suy hao và phân loại suy hao

Trong khi sử dụng cáp đồng trục cho hệ thống viễn thông, một vấn đề rất quan trọng chúng ta cần quan tâm là suy hao của cáp để tính toàn và sử dụng sao cho đảm bảo chất lượng của tín hiệu truyền dẫn.Vì vậy, bài viết này sẽ nêu rõ về khái niệm, nguyên nhân suy hao và phân loại suy hao cáp đồng trục.

Suy hao cáp đồng trục là gì?

Một số khái niệm

Suy hao cáp đồng trục là hiện tượng chênh lệch công suất giữa đầu thu và đầu phát, công suất đầu phát nhỏ hơn đầu thu. Nguyên nhân thường là do sự thất thoát điện năng trong quá trình chuyền tải và do tần số hoạt động.

Suy hao cáp đồng trục được tính trong mối quan hệ decibel (dB) trên mỗi đơn vị chiều dài, ở một tần số nhất định. Do vậy cáp đồng trục càng dài thì suy hao sẽ càng lớn. Tuy nhiên, sự suy hao cũng phụ thuộc vào tần số, tần số càng cao thì độ suy hao càng lớn.

Suy Hao Cap Dong Truc

Công thức tính suy hao cáp đồng trục

Công thức tính suy hao: dB = 10 log ( Pint/Pout)

Pint: công suất tại đầu máy thu

Pout: công suất tại đầu máy phát

Nguyên nhân suy hao trong cáp đồng trục

Có rất nhiều nguyên nhân suy hao cáp đồng trục, tuy nhiên có 6 nguyên nhân dẫn tới suy hao chủ yếu sau đây:

– Độ dài dây dẫn: dây dẫn chiều dài càng lớn thì suy hao càng lớn.

– Số lượng đầu nối: Số lượng đầu nối càng nhiều thì càng giảm chất lượng tín hiệu.

– Phối hợp trở kháng, phối hợp công suất.. trong các trường hợp có nhiều tầng thiết bị khuếch đại hoặc xen kẽ với mạng cáp quang

– Nhiệt độ môi trường truyền dẫn quá cao hoặc quá thấp, hoặc quá chênh lệch về nhiệt độ cũng có thể làm thay đổi tính chất vật liệu dẫn điện, cách điện

– Chất lượng các thành phần tham gia trong một tuyến truyền dẫn ( chất lượng cáp, chất lượng đầu nối, chất lượng bộ chia, bộ khuếch đại… )

– Nguồn điện cung cấp cho các thiết bị tham gia tuyến truyền dẫn tín hiệu.

Phân loại suy hao cáp đồng trục

Suy hao điện trở: suy hao điện trở trong cáp đồng trục được sinh ra do điện trở dây dẫn.

Dòng điện chạy trong dây dẫn, do hiệu ứng bề mặt sinh nhiệt gây nên suy hao công suất trong cáp.

Suy hao điện môi: là loại suy hao rất phổ biển trong cáp đồng trục. Suy hao bị tiêu tán là do nhiệt độ. Suy hao điện môi không phụ thuộc kích thước của cáp.

Nó phụ thuộc vào tần số, tăng tuyến tính với tần số. Điều đó có nghĩa suy hao do điện trở chiếm ưu thế tần số thấp, suy hao điện môi chiếm ưu thế ở tần số cao.

Suy hao phát xạ: suy hao phát xạ trên cáp đồng trục thường nhỏ hơn rất nhiều so với suy hao điện trở và suy hao điện môi.

Nguyên nhân xảy ra là do lớp vỏ chống nhiễu. Đối với những loại cáp rẻ tiền chất liệu làm lớp chống nhiễu không đảm bảo là nguyên nhân gây nên nhiễu dẫn tới suy hao.

Ở cùng một điều kiện thì cáp feeder 1/2 có suy hao lớn hơn cáp feeder 7/8. Bảng dưới đây là suy hao (đơn vị dB) của cáp feeder 7/8ở nhiệt độ 20°Cdb với chiều dài 100m ở các mức tần số khác nhau:

Attenuation (20°C)db/100m
100MHz 1.19
150MHz 1.47
450MHz 2.65
800MHz 3.63
900MHz 3.88
1000MHz 4.12
1500MHz 5.18
1800MHz 5.73
2000MHz 6.09
2500MHz 6.95
3000MHz 7.76

Tổng kết

Bài viết đã trình bày chi tiết các định nghĩa về suy hao, nguyên nhân suy hao cũng như phân loại suy hao trong cáp đồng trục. Hy vọng sẽ giúp cho quý khách có cái nhìn cần thiết cho việc lựa chọn các loại cáp đồng trục lắp đặt cho hệ thống camera cũng như hệ thống truyền hình.

Tham khảo một số loại cáp đồng trục chất lượng giá tốt tại công ty Bảo Phong


Hỗ trợ về giải pháp – kỹ thuật quý khách vui lòng liên hệ: Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Bảo Phong Giải pháp toàn diện về Hệ thống An ninh - Thiết bị mạng WIFI - Kiểm soát ra vào - Máy chấm công - Hội nghị truyền hình Địa chỉ: Số 107 Trần Phú, TP Huế Điện thoại: 0234.3.938.156 - 0961.554.545 Website: baophong.vn - huecamera.com Email: info@baophong.vn Facebook: fb.com/congtybaophong

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay

Facebook Chat

Zalo Chat