Next-Generation Firewall là gì? Ưu điểm của NGFW

Next-Generation Firewall (NGFW) tạm dịch thế hệ tường lửa tiếp theo là một thiết bị bảo mật mạng cung cấp các khả năng ngoài tường lửa có trạng thái, truyền thống. Mặc dù tường lửa truyền thống thường cung cấp khả năng kiểm tra trạng thái đối với lưu lượng truy cập mạng vào và ra, nhưng Next-Generation Firewall bao gồm các tính năng bổ sung như nhận biết và kiểm soát ứng dụng, ngăn chặn xâm nhập tích hợp và thông tin tình báo về mối đe dọa do đám mây cung cấp.

Next-Generation Firewall là gì?

Tường lửa truyền thống cung cấp khả năng kiểm tra trạng thái lưu lượng mạng. Nó cho phép hoặc chặn lưu lượng dựa trên trạng thái, cổng và giao thức, đồng thời lọc lưu lượng dựa trên các quy tắc do quản trị viên xác định.

Next-Generation Firewall là gì? Tường lửa thế hệ mới NGFW
Next-Generation Firewall là gì? Tường lửa thế hệ mới NGFW

Next-Generation Firewall (NGFW) thực hiện điều này và hơn thế nữa. Ngoài kiểm soát truy cập, NGFW có thể chặn các mối đe dọa hiện đại như phần mềm độc hại nâng cao và các cuộc tấn công lớp ứng dụng. Theo định nghĩa của Gartner, Next-Generation Firewall phải bao gồm:

 • Khả năng tường lửa tiêu chuẩn như kiểm tra trạng thái
 • Tích hợp phòng chống xâm nhập
 • Nhận thức và kiểm soát ứng dụng để xem và chặn các ứng dụng rủi ro
 • Nguồn thông tin tình báo về mối đe dọa
 • Nâng cấp đường dẫn để bao gồm các nguồn cấp thông tin trong tương lai
 • Các kỹ thuật để giải quyết các mối đe dọa bảo mật đang phát triển

Điểm khác biệt giữa Next Generation Firewall và Firewall truyền thống

Giống như tên gọi, Next Generation Firewall là phiên bản hiện đại, tiên tiến hơn của Firewall truyền thống và chúng mang lại những tác dụng cơ bản tương tự như Firewall.

Giống như Firewall thông thường, NGFW hỗ trợ lọc gói tin cả tĩnh (Static Packet Filtering) lẫn động (Dynamic Packet Filtering) và hỗ trợ kết nối VPN nhằm đảm bảo tất cả các kết nối giữa mạng nội bộ và internet qua Firewall đều hợp lệ và an toàn. Cả hai loại tường lửa đều có thể chuyển đổi network và port để ánh xạ IP với nhau.

Tham khảo thêm : Firewall là gì? Kiến thức tổng quan về Firewall

Bên cạnh đó cũng có những khác biệt cơ bản giữa Firewall và Next Generation Firewall. Sự khác biệt rõ ràng nhất giữa hai loại Firewall này là NGFW còn có khả năng lọc các gói tin dựa trên ứng dụng.

NGFW có quyền kiểm soát rộng hơn và có khả năng nhận diện ứng dụng bằng cách sử dụng các kỹ thuật phân tích và khớp ký số. NGFW có thể sử dụng sách trắng (Whitelist) hoặc IPS dựa trên ký số (Signature-based IPS) để phân biệt giữa các ứng dụng an toàn và ứng dụng không an toàn, sau đó chúng sẽ được định danh bằng kỹ thuật giải mã SSL.

Không giống như hầu hết các loại Firewall truyền thống, NGFW còn có khả năng cập nhật các bản vá, các cơ sở dữ liệu thông tin về mối đe dọa và các cuộc tấn công để kịp thời cập nhật và nâng cao khả năng bảo vệ hệ thống mạng.

Bảng so sánh giữa Next-Generation Firewall và Firewall truyền thống

THAM SỐ Firewall Next Generation Firewall (NGFW)
Lọc lưu lượng (Dựa trên cổng, địa chỉ IP & giao thức) được hỗ trợ được hỗ trợ
Khả năng hiển thị ứng dụng và kiểm soát ứng dụng một phần chi tiết
CAPEX & OPEX (Xem xét tất cả các yêu cầu về tính năng) Cao hơn Vì cần phải mua và bảo trì riêng Giảm đáng kể vì tất cả các dịch vụ sẽ được gói gọn trong một hộp duy nhất
IPS (Hệ thống ngăn chặn xâm nhập) Không được hỗ trợ được hỗ trợ
NAT được hỗ trợ được hỗ trợ
VPN được hỗ trợ được hỗ trợ
Mức độ nhận biết ứng dụng Không được hỗ trợ được hỗ trợ
Dịch vụ danh tiếng và nhận dạng Không được hỗ trợ được hỗ trợ
Lớp làm việc Lớp 2 đến Lớp 4 Lớp 2 cho đến lớp 7
Thông lượng & Hiệu suất Thấp hơn NFGW và Giảm mạnh khi các dịch vụ bổ sung được giới thiệu Cao hơn nhiều so với tường lửa truyền thống và không thay đổi nhiều khi giới thiệu các dịch vụ bổ sung
Báo cáo Báo cáo tiêu chuẩn Báo cáo tùy chỉnh cho đến cấp độ người dùng cung cấp thông tin chi tiết gần với thời gian thực với nhiều tùy chọn báo cáo bổ sung như định dạng tải xuống, v.v.

Next-Generation Firewall có lợi ích gì?

Next-Generation Firewall tốt nhất mang lại năm lợi ích cốt lõi cho các tổ chức, từ SMB đến doanh nghiệp. Đảm bảo NGFW của bạn cung cấp:

1. Ngăn chặn vi phạm và bảo mật nâng cao

Nhiệm vụ số 1 của tường lửa là ngăn chặn vi phạm và giữ an toàn cho tổ chức của bạn. Tuy nhiên, vì các biện pháp phòng ngừa sẽ không bao giờ hiệu quả 100% nên tường lửa của bạn cũng phải có các khả năng nâng cao để nhanh chóng phát hiện phần mềm độc hại nâng cao nếu phần mềm đó trốn tránh hệ thống phòng thủ tuyến đầu của bạn. Đầu tư vào tường lửa với các khả năng sau:

 • Phòng ngừa để ngăn chặn các cuộc tấn công trước khi chúng xâm nhập vào bên trong
 • Tích hợp IPS thế hệ tiếp theo tốt nhất để phát hiện các mối đe dọa tàng hình và ngăn chặn chúng nhanh chóng
 • Lọc URL để thực thi chính sách trên hàng trăm triệu URL
 • Hộp cát tích hợp và bảo vệ chống phần mềm độc hại nâng cao liên tục phân tích hành vi của tệp để nhanh chóng phát hiện và loại bỏ các mối đe dọa
 • Một tổ chức tình báo về mối đe dọa đẳng cấp thế giới cung cấp cho tường lửa thông tin tình báo mới nhất để ngăn chặn các mối đe dọa mới nổi

Next Generation Firewall

2. Khả năng hiển thị mạng toàn diện

Bạn không thể bảo vệ chống lại những gì bạn không thể nhìn thấy. Bạn cần phải luôn theo dõi những gì đang xảy ra trên mạng của mình để có thể phát hiện ra hành vi xấu và nhanh chóng ngăn chặn hành vi đó. Tường lửa của bạn phải cung cấp một cái nhìn toàn diện về hoạt động và nhận thức đầy đủ theo ngữ cảnh để xem:

 • Hoạt động đe dọa trên người dùng, máy chủ, mạng và thiết bị
 • Mối đe dọa bắt nguồn từ đâu và khi nào, nó đã ở đâu trên mạng mở rộng của bạn và nó hiện đang làm gì
 • Các ứng dụng và trang web đang hoạt động
 • Giao tiếp giữa các máy ảo, truyền tệp, v.v.

3. Tùy chọn quản lý và triển khai linh hoạt

Cho dù bạn là doanh nghiệp vừa và nhỏ hay doanh nghiệp lớn, tường lửa của bạn phải đáp ứng các yêu cầu riêng của bạn:

 • Quản lý cho mọi trường hợp sử dụng–chọn từ trình quản lý trên hộp hoặc quản lý tập trung trên tất cả các thiết bị
 • Triển khai tại chỗ hoặc trên đám mây thông qua tường lửa ảo
 • Tùy chỉnh với các tính năng đáp ứng nhu cầu của bạn–chỉ cần bật đăng ký để có được các khả năng nâng cao
 • Chọn từ một loạt các tốc độ thông lượng

4. Thời gian phát hiện nhanh nhất

Thời gian tiêu chuẩn hiện tại của ngành để phát hiện mối đe dọa là từ 100 đến 200 ngày; đó là quá dài. Next Generation Firewall (thế hệ tường lửa tiếp theo) sẽ có thể:

 • Phát hiện các mối đe dọa trong vài giây
 • Phát hiện sự hiện diện của một vi phạm thành công trong vòng vài giờ hoặc vài phút
 • Ưu tiên cảnh báo để bạn có thể thực hiện hành động nhanh chóng và chính xác để loại bỏ các mối đe dọa
 • Làm cho cuộc sống của bạn dễ dàng hơn bằng cách triển khai chính sách nhất quán, dễ bảo trì, với khả năng thực thi tự động trên tất cả các khía cạnh khác nhau trong tổ chức của bạn

5. Tự động hóa và tích hợp sản phẩm

Next-Generation Firewall của bạn không phải là một công cụ đơn lẻ. Nó sẽ giao tiếp và làm việc cùng với phần còn lại của kiến ​​trúc bảo mật của bạn. Chọn một tường lửa:

 • Tích hợp liền mạch với các công cụ khác từ cùng một nhà cung cấp
 • Tự động chia sẻ thông tin về mối đe dọa, dữ liệu sự kiện, chính sách và thông tin theo ngữ cảnh với email, web, thiết bị đầu cuối và các công cụ bảo mật mạng
 • Tự động hóa các tác vụ bảo mật như đánh giá tác động, quản lý và điều chỉnh chính sách cũng như nhận dạng người dùng

Tổng kết về NGFW

Như vậy, bài viết trên đây là những thông tin liên quan đến Next Generation Firewall ( NGFW ). Hy vọng thông qua các thông tin này độc giả có thể hiểu thêm về những tính năng hữu ích mà loại thiết bị này đem lại.

Nếu còn gặp bất cứ vướng mắc gì về nội dung trong bài viết trên, hãy để lại ở bên bình luận bên dưới, Tác giả sẽ trả lời bạn trong thời gian sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay

Facebook Chat

Zalo Chat