Lắp đặt camera tại tòa án, phòng hỏi cung đảm bảo cho sự công bằng.

Nhà nước Việt Nam đang có một ý tưởng hết sức táo bạo vào việc tăng cường an ninh trong các phiên tòa xét xử và đảm bảo cho việc công bằng đôi bên trong khi phiên tòa diễn ra. Đó là việc lắp đặt camera tại các phòng hỏi cung để nếu khi có sai sót nhầm lẫn hay kháng cáo, đó sẽ là bằng chứng xác thực nhất.
Trong khi đó các luật sư nêu ý kiến, ngoài việc lắp camera giám sát tại các phòng hỏi cung phạm nhân thì cũng cần lắp tại các phiên tòa xét xử, và kết hợp đi đôi với việc cho luật sư tham gia quá trình hỏi cung ngay từ đầu để họ dễ làm việc.
camera-cho-toa-an-1

Lắp camera giám sát tại các phòng hỏi cung

Việc này là dấu hiệu đáng mừng cho phạm nhân cùng người thân của họ khi mà có nhiều sự việc đáng lên án như việc chạy án để trả thù hay tăng thêm tội cho phạm nhân, việc cán bộ điều tra bức cung, ép cung bị can gây ra nhiều phẫn nộ trong lòng người dân. Và để giải quyết ổn thỏa Bộ Công an đã lựa chọn giải pháp lắp camera quan sát ở phòng hỏi cung để giám sát việc này. Vì một số các cơ quan co thẩm quyền cũng đã xác định việc trên thực tế oan sai do cơ quan điều tra vi phạm tố tụng khi hỏi cung là có.
Đây có lẽ là một thông tin đáng mừng và được người dân ủng hộ nhiệt tình. Nhưng vấn đề đặt ra là việc thực hiện thế nào và cần có những điều kiện gì đi theo, cùng với nguồn kinh phí đi theo cho toàn bộ hệ thống các tòa án trên cả nước thì không hề đơn giản. Nhiều luật sư nêu ý kiến, ngoài lắp camera ở phòng hỏi cung thì cũng cần lắp tại các phiên tòa xét xử, và quan trọng hơn, cần cho luật sư tham gia vào vụ án ngay từ đầu, kể cả quá trình hỏi cung.

camera-cho-toa-an-2

Lắp đặt camera theo dõi đảm bảo công bằng cho đôi bên.

Nhiều ý kiến chuyên gia, các luật sư đầu ngành cho rằng nếu đã cho phép lắp camera ở phòng hỏi cung thì nhà nước Việt Nam cũng phải bổ sung lại một số điều luật, trong đó, hồ sơ vụ án phải đưa băng ghi hình vào, nếu hồ sơ nào chưa có băng ghi hình thì chưa đủ điều kiện để xét xử, khởi tố, tuyên án. Phải có quy định chặt chẽ về quản lý hoạt động của máy và bộ nhớ của máy và bảo mật tuyệt đối tránh rò rỉ thông tin ra bên ngoài. Khi xảy ra những chi tiết bất thường trong một vụ án thì những ai có thể đề nghị cơ quan điều tra cung cấp để xem kết quả băng ghi hình. Chủ trương trang bị camera thì cũng cần phải ra văn bản quy định để thực hiện việc giám sát mang tính rộng hơn chứ không phải chỉ bó hẹp ở cơ quan điều tra.

camera-cho-toa-an-3

Chủ trương trang bị camera thì cũng cần phải ra văn bản quy định để thực hiện

Ngoài việc các toàn án cho phép lắp đặt camera tại Hà Nội và cả nước thì điều nên làm đối với những vụ án mà luật sư đã nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận bào chữa cho bị can thì việc lấy lời khai của bị can phải dừng lại đến khi luật sư được cấp giấy chứng nhận bào chữa Khi luật sư đã được cấp giấy chứng nhận bào chữa thì tất cả các bản hỏi cung chỉ có giá trị khi luật sư chứng kiến và ký vào biên bản; Vì đôi khi việc oan sai này nó không xuất phát từ cơ quan điều tra mà do bị can thiếu hiểu biết, tâm lý không vững vàng nên khai không chính xác, không đầy đủ. Nên việc học luật pháp để bảo vệ chính mình là điều nên làm đối với mỗi người dân trong cộng đồng Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay

Facebook Chat

Zalo Chat