Làm thế nào để ngăn xâm nhập camera gia đình trái phép

Làm thế nào để ngăn xâm nhập camera gia đình trái phép

À , thực sự trớ trêu nhưng có thể là sự thật, thiết bị an ninh được tạo ra để bảo vệ bạn và gia đình bạn, đôi khi lại có thể là lỗ hổng để chống lại bạn.

Việc camera quan sát bị đột nhập có rất nhiều nguyên nhân và chủ yếu là do sự chủ quan của người dùng giúp tạo điều kiện cho hacker thực hiện hành vi phạm pháp của mình. Vậy làm cách nào để hạn chế được việc này, mời các bạn cùng tham khảo bài Làm thế nào để ngăn xâm nhập camera gia đình trái phép

Làm thế nào để ngăn xâm nhập camera gia đình trái phép
Làm thế nào để ngăn xâm nhập camera gia đình trái phép

Nếu bạn là chủ sở hữu camera quan sát, bạn sẽ có thể sử dụng kiến ​​thức này và đảm bảo rằng bạn ngăn chặn các nỗ lực xâm nhập vào hệ thống camera an ninh của bạn từ các tác nhân bên ngoài

Để hiểu rõ bản chất vì sao camera an ninh bị xâm nhập trái phép, hãy cùng tìm hiểu xem phương thức mà hacker dùng để xâm nhập hệ thống camera nhà bạn để bảo vệ camera an ninh nhé

Các cách hack camera an ninh mà hacker thường sử dụng

Dưới đây là danh sách một số phương pháp nổi bật nhất có thể được tin tặc dùng để hack xâm nhập vào hệ thống camera CCTV.

# 1 Hack Sử dụng Mật khẩu Mặc định

Khi bạn có một hệ thống camera CCTV, bạn cần đảm bảo rằng bạn đã thay đổi mật khẩu mặc định. Hầu hết mọi người không chú ý đến thực tế này. Do đó, họ sẽ mở cửa cho tin tặc xâm nhập vào hệ thống camera CCTV.

Trong hầu hết các trường hợp, tên quản trị viên để truy cập camera CCTV sẽ là “admin” và mật khẩu sẽ là “12345”. Bạn có thể thử vận ​​may của mình bằng cách nhập các thông tin đăng nhập mặc định này. Sau đó, bạn sẽ có thể vào bảng quản trị camera CCTV. Cùng với đó, bạn có thể hack hệ thống CCTV và nắm giữ nó.

# 2 Tìm ID người dùng

Tìm ID người dùng là một phương pháp hiệu quả có sẵn để đi trước và hack CCTV camera . ID người dùng được lưu trữ dưới dạng giá trị cookie trong hầu hết các camera CCTV hiện có trên thị trường.

Do đó, việc xác định vị trí ID người dùng cũng là một nhiệm vụ tương đối dễ dàng. Khi bạn nắm được ID người dùng, bạn sẽ có thể tiếp tục và đặt lại tài khoản.

Cách bảo vệ camera an ninh, tránh xâm nhập camera trái phép
Một tình huống lọt thông tin camera khiến kẻ xấu có thể truy cập vào hệ thống camera an ninh. Ảnh: Bkav.

Sau khi thiết lập lại tài khoản, bạn sẽ được cung cấp quyền truy cập toàn diện vào hệ thống camera CCTV. Nói cách khác, bạn sẽ có thể làm bất cứ điều gì mà bạn thích trên hệ thống camera CCTV. Do đó, hack ID người dùng cũng là một phương pháp phổ biến có sẵn để xem xét.

# 3 Tìm Dòng lệnh

Tìm kiếm dòng lệnh là một kỹ thuật mà các hacker có kinh nghiệm thường sử dụng để truy cập vào camera CCTV.

Tại đây, bạn sẽ viết một dòng lệnh. Bạn sẽ làm điều đó với ý định truy cập cửa sau và hack camera CCTV.

Nếu bạn có thể thực thi đúng đoạn mã, bạn sẽ được cung cấp khả năng truy cập thông suốt vào camera CCTV. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là đoạn mã phù hợp khác với camera này sang camera khác.

Bạn có thể xác định vị trí mã hack cho một số camera quan sát nổi bật nhất hiện có trên internet. Chúng được cung cấp công khai. Bạn chỉ cần thực hiện một chút nghiên cứu và xác định vị trí của chúng. Sau đó, bạn sẽ có thể nắm được quyền truy cập vào hệ thống camera CCTV .

Khi một camera an ninh gia đình được kết nối truyền nguồn cấp dữ liệu video của nó qua internet, tín hiệu video có thể bị tấn công bằng mật khẩu. Khi mật khẩu của bạn bị lấy mất có thể làm cho camera an ninh và các thiết bị được kết nối khác trong nhà của bạn dễ bị tấn công từ xa. Bạn không thể làm gì nhiều để ngăn chặn các cuộc tấn công từ xa xảy ra, ngoại trừ một cách chắc chắn: thay đổi mật khẩu thường xuyên.

Dấu hiệu nhận biết camera an ninh bị xâm nhập hay không

Làm sao để biết nếu gia đình bạn hệ thống camera an ninh bị xâm nhập? Rất khó để biết khi nào một trong những thiết bị được kết nối của bạn bị hack bí mật. Tuy nhiên, một dấu hiệu nhận biết cho các camera bị tấn công có thể bị chậm hoặc giảm hiệu suất đáng kể.

Khi hacker chiếm quyền kiểm soát camera an ninh, chu kỳ CPU của camera buộc phải làm việc rất vất vả, điều này có thể ảnh hưởng đến chức năng camera thông thường.

Tất nhiên, hiệu suất bị suy giảm không liên tục có thể chỉ đơn giản là kết quả của một kết nối hoặc tín hiệu kém, và không nhất thiết là dấu hiệu của một vụ hack. Nhưng nếu hiệu suất camera của bạn giảm đột ngột và liên tục, việc thực hiện các biện pháp bảo vệ camera an ninh là cần thiết

Để hack được camera thì kẻ xâm nhập trái phép cần phải hội tụ 3 yếu tố như sau.

1. Biết được IP wan hiện tại của địa điểm có camera nhà, văn phòng, công ty của bạn.
2. Port camera hay còn gọi công nghệ camera, và phần mềm sử dụng
3. Phải là một trong những Hacker chuyên nghiệp về hệ điều hành linux. (Thực tế hacker hệ điều hành linux rất hiếm chiếm 20 % so với hệ điều hành window)

Đặt mật khẩu khó cho modem Router để bảo vệ camera an ninh
Đặt mật khẩu khó cho modem Router để bảo vệ camera an ninh

Đó là 3 điều kiện cần để xâm nhập camera trái phép, còn để xem được hệ thống camera quan sát mà 1 người thông thường muốn xem.

1. Biết được phần mềm trên máy tính, điện thoại
2. Biết được tên miền hay mã cloud để truy cập vào camera
3. Biết được mật khẩu xem camera.

Với những điều kiện trên. thì việc xâm nhập vào một hệ thống camera giám sát rất khó. chính vì vây để xem camera giám sát ở 1 nơi nào đó chỉ có 3 đối tượng.

1 . Người thân gia đình. hoặc người mà chủ nhân đã cấp quyền xem camera
2. Nhà sản xuất linh kiện camera giám sát
3. Đơn vị thi công lắp đặt camera ( trong trường hợp bạn không đổi mật khẩu mặt định, hoặc dùng camera kém chất lượng, camera hàng trôi nổi không có các tiêu chuẩn bảo mật)

Làm thế nào để bảo vệ camera an ninh ngăn xâm nhập camera gia đình trái phép

Bài viết dưới đây nêu rõ cho bạn những việc cần làm khi lắp đặt hệ thống camera để đảm bảo sự bảo mật và phòng tránh camera an ninh bị xâm nhập trái phép cũng như cách bảo vệ camera an ninh cho gia đình

1. Đặt mật khẩu mạnh cho thiết bị Modem Router của bạn

Việc cần làm trước hết là bạn cần phải đảm bảo việc bảo mật thiết bị mạng Modem Router bằng cách đặt mật khẩu có sự kết hợp giữa chữ in hoa, in thường, số và kí tự đặc biệt với chuẩn WPA2. để hạn chế việc đoán mật khẩu hoặc sử dụng những tools dò password của hacker.

2. Giới hạn và thường xuyên kiểm tra những thiết bị truy cập vào modem

Hãy thường xuyên kiểm tra modem và chắc chắn rằng ngoài những thiết bị mà bạn đã truy cập vào modem thì không có thiết bị lạ nào xuất hiện. Nếu có, bạn hãy thực hiện đổi ngay password Wi-Fi để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Kiểm tra những thiết bị truy cập vào modem để bảo vệ camera an ninh
Kiểm tra những thiết bị truy cập vào modem để bảo vệ camera an ninh

3. Chọn mua camera an ninh chính hãng, thương hiệu camera uy tín, đơn vị lắp camera uy tín

Việc đầu tư một camera an ninh từ những thương hiệu có uy tín sẽ đảm bảo tốt hơn trong việc bảo mật vì những camera này hỗ trợ tất cả các tính năng bảo mật nâng cao, bao gồm mã hóa SSL / TLS, mã hóa WPA2-AES, giúp loại bỏ hầu hết các nguy cơ camera bị tấn công (Hack)

Để phòng chống camera bị tấn công, camera an ninh bị xâm nhập trái phép hãy nói không với các loại camera giá rẻ, hàng trôi nổi không rõ nguồn gốc xuất xứ. Camera ip wifi giá rẻ thường không đảm bảo các yêu cầu về bảo mật .

Hãy lựa chọn camera của các thương hiệu sản xuất uy tín như: Camera Samsung, camera Hikvision, camera Panasonic, camera Dahua, camera KBvision, HoneyWell, Bosch… Những thương hiệu hàng đầu với công nghệ bảo mật tốt, hình ảnh đẹp và bền sẽ là lựa chọn tốt dành cho bạn.

Khi sử dụng thiết bị an ninh, đặt biệt là camera an ninh thì chắc hẳn bạn muốn được an tâm sử dụng, chứ không phải lo lắng rằng camera bị hack, bị xem trộm.

Bên cạnh đó việc lựa chọn một đơn vị lắp đặt camera chuyên nghiệp, có uy tín cũng là điều quan trọng trong việc bảo vệ hệ thống camera giám sát an ninh cho gia đình bạn.

4. Cài đặt tường lửa và phần mềm chống virus

Tường lửa giúp bảo vệ camera an ninh của bạn thoát khỏi những tin tặc đang muốn xâm nhập camera trái phép. Bên cạnh đó, việc sử dụng phần mềm diệt virus sẽ giúp bạn chống lại virus và những phần mềm độc hại, như phần mềm hack camera an ninh trực tuyến.

Tường lửa giúp bảo vệ camera an ninh giảm thiểu những cuộc tấn công
Tường lửa giúp bảo vệ camera an ninh giảm thiểu những cuộc tấn công

 

5. Thường xuyên cập nhật firmware cho camera và đầu ghi

Việc cập nhật firmware thường xuyên sẽ giúp bạn vá những lỗ hỏng an ninh để hạn chế việc những tên hacker mũ đen khai thác lỗ hỏng để tấn công camera của bạn. Ngoài ra, việc cập nhật firmware thường xuyên sẽ giúp bạn có những tính năng mới hỗ trợ việc bảo vệ chiếc camera của bạn.

6. Không nên lắp camera quan sát như khu vực nhạy cảm

Bạn không nên lắp camera trong phòng ngủ hoặc những khu vực riêng tư khác. Điều đó là không cần thiết và nếu không cẩn thận bạn có thể bị kẻ khác xem trộm camera. Nếu phòng ngủ có két tiền hãy lắp camera soi vào két hoặc lắp ở ngoài hành lang đi vào.

Hãy nên lắp camera ở phía bên ngoài nhà hoặc hành lang, ban công. Vì nếu chẳng may camera bị tấn công thì kẻ tấn công cũng không thể theo dõi bạn.

Kết Luận

Tin tặc ngày nay có khả năng hack (xâm nhập camera trái phép) bất kỳ hệ thống nào xung quanh chúng ta. Mỗi ngày càng có nhiều chương trình độc hại mới được phát minh càng mạnh mẽ, nguy hiểm và không an toàn hơn.

Vì bất kỳ thiết bị hoặc tiện ích nào đều không thể hoạt động nếu không có yếu tố con người nên cách an toàn đơn giản nhất mà chúng ta có thể tự bảo vệ là hạn chế quyền truy cập vào thiết bị của mình bằng cách tuân theo một số quy tắc an toàn cơ bản.

Việc sử dụng camera an ninh để đảm bảo an toàn cho gia đình bạn là việc cần thiết nhưng để tránh những “tác dụng ngược” thì bạn hãy nhanh tay thực hiện ngay những điều trên để tránh việc đáng tiếc có thể xảy ra bạn nhé!

Bài hướng dẫn Làm cách nào để bảo vệ camera an ninh tránh khỏi truy cập trái phép đã chỉ rõ cho bạn các cách mà hacker xâm nhập hệ thống camera an ninh của bạn. cũng như các dấu hiệu để nhận biết camera bị tấn công. Hãy kiểm tra lại và áp dụng ngay để bảo vệ camera an ninh cho gia đình bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay

Facebook Chat

Zalo Chat