Khóa cửa vân tay có an toàn không

Khóa cửa vân tay có an toàn không đang là câu hỏi của nhiều khách hàng khi dần dần tội phạm công nghệ ngày một tinh vi, có thể phá mọi loại khóa cửa thông minh.

Bằng phân tích các yếu tố khoa học kỹ thuật các chuyên ra sẽ đưa đến ý kiến giải đáp cho đến người dùng câu hỏi về độ bảo mật và an toàn của khóa cửa vân tay.

1, Khóa cửa vân tay có an toàn hơn khóa truyền thông?

So với khóa cửa truyền thống thì câu hỏi khóa cửa vân tay có an toàn không được trả lời rõ ràng là “CÓ” bởi:

Khóa cửa vân tay có an toàn không

 • Khóa cửa vân tay có tính bảo mật cao hơn nhờ công nghệ nhận diện vân tay
 • Khóa cửa vân tay thường đi kèm với một số phương thức mở khóa khác như mã số, thẻ từ, điều khiển từ xa nâng cao bảo mật và an toàn
 • Khóa cửa vân tay an toàn hơn nhờ tính năng cảnh báo mở khóa bằng phương thức bạo lực nên kẻ trộm khó lòng phá khóa như khóa truyền thống

Chỉ bằng những gạch đầu dòng đơn giản đó cũng đủ chứng minh khóa cửa vân tay an toàn hơn khóa cửa truyền thông rất nhiều. Vậy nếu không đem so sánh với các loại khóa khác thì thực chất loại khóa cửa thông minh này có an toàn không?

2, Phân loại khóa cửa vân tay và đánh giá độ an toàn từng loại

Để trả lời cho câu hỏi khóa cửa vân tay có an toàn không chúng ta phân loại khóa cửa theo hình thức nhận diện dấu vân tay để đánh giá chi tiết từng loại. Trên thị trường hiện nay có 2 dạng khóa vân tay với đặc tính như sau:

Khóa cửa vân tay có an toàn không
Khóa cửa vân tay sử dụng Đầu đọc quét quang học

Loại khóa cửa vân tay sử dụng đầu quét quang học rất phổ biến và được nhiều thương hiệu áp dụng như khóa điện tử SamSung, Adel, các thiết bị chấm công với cách sử dụng đơn giản, hoạt động trên cơ chế hình ảnh thông qua sự so sánh các đường nét lồi, lõm trên vân tay.

Bộ phận đầu đọc quang học được chia thành ba phần chính:

 • Thiết bị phát quang có nhiệm vụ tạo ra các tia sáng làm rõ các đường vân tay
 • Thiết bị lưu hình ảnh thực hiện nhiệm vụ Chụp và lưu lại hình ảnh các đường vân tay
 • Bộ phận Vi xử lý sẽ so sánh sự trùng khớp của dấu vân tay và ra các lệnh đóng mở khóa.

Từ cơ chế hoạt động dễ nhận thấy khóa vân tay quang học có nhiều ưu điểm sử dụng đơn giản bằng việc chấm vân tay

Chính điều đó lại mang lại hạn chế dễ bị làm giả. Có thể bạn chưa biết với công nghệ hiện đại, tính năng nhận diện vân tay sẽ ghi chép lại vân tay người dùng sau mỗi lần sử dụng lưu lại để làm thông tin so sánh. Sau thời gian sử dụng dù chúng ta đặt lệch ngón tay thì nhờ những ghi nhớ đó khóa cửa vân tay sẽ so sánh với những kết quả trước đó và đưa ra lệnh mở cửa.

Lợi dụng sơ hở này, những tên trộm có thể đặt một lớp phim mỏng trên ô quang học lưu lại vân tay của chúng ta vài lần và sau đó mở cửa bằng chính tấm phim đó một cách đơn giản.

Khóa cửa vân tay sử dụng đầu đọc vân tay Live scan

Tiếp tục giải đáp câu hỏi khóa cửa vân tay có an toàn không với các loại khóa điện tử sử dụng đầu đọc vân tay bằng live scan. Đây là loại đầu đọc được đánh giá có độ an toàn và bảo mật cao hơn Thường dùng trong khóa điện tử của Đức Yale.

Khóa cửa vân tay có an toàn không

Khóa cửa vân tay sử dụng đầu đọc dạng này có bốn thành phần chính:

 • Thiết bị quét cắt lớp vân tay có nhiệm vụ Ghi lại từng phần vân tay để mã hóa dưới dạng điện tử
 • Bộ phận lưu giữ tế bào da chết
 • Bộ phận cảm biến hồng ngoại nhận dạng thân nhiệt
 • Vi xử lý phân tích tín hiệu và ra lệnh điện tử

Cách thức hoạt động của loại khóa cửa vân tay này đặc biệt hơn:

 • phần mép ngoài bằng kim loại có nhiệm vụ lấy lại tế bào da chết trên ngón tay,
 • phần máy quét cắt lớp được chia làm hai mảng, cho phép quét vân tay hai lần
 • thiết bị cảm biến hồng ngoại ở giữa.
 • Bộ vi xử lý sẽ đồng thời xử lý 3 dữ liệu: dữ liệu quét, tế bào da chết và hồng ngoại.

Nhờ cách thức đó mà khóa cửa vân tay sử dụng đầu đọc dạng Live scan có ưu điểm không thể làm giả bằng da giả hay hay máy in vân tay độ phân giải cao. Và hạn chế tồn tại được các chuyên gia nhận định chính là giá thành không hề rẻ.

Như vậy với câu hỏi khóa cửa vân tay có an toàn không trước hết chúng tôi nhận định sản phẩm mang đến độ an toàn cao hơn so với các loại khóa truyền thống thông thường. Sau đó, dựa vào điều kiện cũng như nhu cầu của bạn để lựa chọn loại khóa cửa vân tay sử dụng đầu đọc nào có tính bảo mật cao hơn.

Cuối cùng, an toàn sẽ đảm bảo hơn khi bạn sử dụng các loại khóa cửa thông minh có kết hợp nhiều tính năng hỗ trợ bảo mật cùng với chức năng mở cửa bằng vân tay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay

Facebook Chat

Zalo Chat