Hướng dẫn khắc phục một số lỗi camera hành trình thường gặp

Camera hành trình ngày càng thông dụng và được sử dụng trang bị cho xế yêu của bạn ngày càng tăng.

Với nhiều loại công nghệ được sử dụng trên một thiết bị nhỏ gọn như camera hành trình, việc trục trặc hay hoạt động không như mong muốn vẫn có thể xảy ra, từ đó có thể gây ra sự lúng túng, không biết cách chính xác để sửa chữa hoặc giải quyết vấn đề không triệt để.

khac phuc loi camera hanh trinh
Hướng dẫn khắc phục các lỗi camera hành trình thường gặp

Vậy những cách khắc phục nào để có thể khiến cho camera hành trình của bạn trở lại hoạt động bình thường và đáp ứng được nhu cầu hoạt động liên tục?

Bài viết dưới đây tổng hợp hướng dẫn khắc phục một số lỗi camera hành trình thường gặp

Lỗi Camera hành trình quay đứt quãng

Vấn đề này có thể dễ dàng nhận thấy nhất khi các video khi xem lại thường bị dừng ở những khoảng thời gian ngẫu nhiên mà không phải do tài xế chủ định và lặp lại nhiều lần, nguyên nhân nằm ở nguồn cắm hoặc chiếc thẻ nhớ có trong thiết bị.

Thẻ nhớ không tương thích với với camera hành trình

Ở trường hợp này, thẻ nhớ mà tài xế đang sử dụng có thể là một loại thẻ nhớ làm giả có trên thị trường khi mua ở những địa chỉ không rõ nguồn gốc, có tốc độ đọc kém, các chân tiếp xúc kết nối kém tới cổng giao tiếp ở trên camera hoặc dung lượng lưu trữ lớn hơn dung lượng mà camera hành trình có thể nhận.

Lỗi thẻ nhớ camera hành trình
Hãy chọn thẻ nhớ chất lượng tốt nhất để đảm bảo camera hành trình luôn lưu trữ tốt

Ngoài ra có một số loại camera hành trình khá kén thẻ nhớ lưu trữ, thông thường sẽ được chú thích trong quyển hướng dẫn sử dụng, nhà sản xuất còn đính kèm một chiếc thẻ nhớ có sẵn ở trong camera để người dùng có thể sử dụng và chọn mua dung lượng lớn hơn.

Cách giải quyết:

 • Do bạn cắm thẻ nhớ chưa đúng hoặc ngược chiều, khe tiếp xúc giữa thẻ nhớ và camera còn lỏng, chưa chặt do vậy bạn cần kiểm tra lỗi này đầu tiên
 • Bạn mua thẻ nhớ chưa đúng loại chuyên dụng cho camera hành trình
 • Nếu lỗi ở camera hành trình của bạn khiến camera không nhận thẻ nhớ có 2 lựa chọn để bạn xử lý:
  • Đầu tiên bạn rút nguồn rồi cắm lại khởi động camera
  • Nếu vẫn không được sử dụng theo cách reset camera hành trình về mặc định nhà sản xuất
 • Thử một thẻ nhớ mới xem có nhận không nếu thẻ nhớ mới nhận thì thẻ nhớ cũ của bạn bị lỗi cần mua mới một thẻ khác, còn nếu không nhận thẻ nhớ mới này lỗi nằm ở camera hành trình nếu còn bảo hành bạn nên mang đi kiểm tra ở hãng nhé.

Sử dụng camera hành trình liên tục dưới thời tiết nắng nóng

huong dan khac phuc mot so loi camera hanh trinh thuong gap 16088 1

Mặc dù camera hành trình được thiết kế có thể chịu đựng những điều kiện hoạt động khắc nghiệt như nhiệt độ cao 70 độ, hoạt động liên tục. Tuy nhiên, nếu thiết bị chạy liên tục và xe  bị phơi ngoài trời dưới cái nóng 39 – 40 độ C mà không bật điều hòa thì sẽ bị quá nhiệt độ hoạt động.

Khi đó, chíp xử lý hình ảnh của camera sẽ bị cháy, thấy những đám mây trắng che phủ video khi xem lại.

Cách khắc phục: 

Đối với trường hợp này cần hạn chế để camera hành trình hoạt động trong thời gian dài, không nên để xe ô tô dưới ánh nắng trực tiếp. Nếu bắt buộc phải đỗ xe tại nơi nắng nóng thì bạn nên bật điều hòa trong xe.

Nguồn kết nối tới camera hành trình không ổn định

Với những loại camera hành trình sử dụng nguồn trực tiếp từ tẩu sạc trên ô tô và không có nguồn điện dữ trữ thì khi sử dụng điện từ ác quy ô tô, có thể do lượng điện của ác quy còn quá thấp hoặc dây cắm, tẩu sạc nguồn bị lỏng, bám nhiều bụi hay bị hỏng đều có thể làm cho nguồn điện duy trì hoạt động đến camera hành trình bị đứt quãng, khiến cho việc quay chuyến hành trình không được liên tục.

Cách giải quyết:

Kiểm tra nguồn điện khi cắm vào khiến cho camera hành trình bị lỗi các thiết bị khác như điện thoại hay máy tính bảng có đảm bảo không, nếu các thiết bị khác không nhận được điện, tài xế nên mua dây cắm, tẩu sạc phù hợp với chuẩn cổng cắm có trên camera hành trình.
Trường hợp các thiết bị khác vẫn nhận, khả năng cao là nằm ở nguồn sạc vào camera hành trình, để giải quyết, tốt nhất bạn nên ra cửa hàng phân phối loại thiết bị này để được bảo hành.

Xe ô tô bị sụt điện làm camera hành trình khởi động lại

camera hành trình khởi động lại

Trên thiết bị camera hành trình có trang bị sensor cảm nhận điện áp. Vì một lý do nào đó có thể là đầu nối nhiều thiết bị có công suất lớn, đấu sai dây… sẽ làm cho camera bị khởi động lại mỗi khi  kích hoạt thiết bị gây tiêu điện (còi, dàn loa, vào số, bật đèn). 

Cách khắc phục: 

Cần kiểm tra lại các thiết bị điện đấu nối thêm trên xe.

Camera hành trình bị lỗi báo đầy dung lượng lưu trữ

Ở trường hợp này vấn đề có thể phát sinh từ thẻ nhớ không đủ dung lượng lưu trữ, khả năng khác có thể là thẻ nhớ đã bị hỏng do va đập, tiếp xúc với nước hoặc cũng có thể do cắm vào thiết bị có chứa virut.

 1. Nếu thẻ nhớ không đủ dung lượng lưu trữ ở những camera không có chức năng ghi đè, bạn nên lưu lại những dữ liệu quan trọng có trong thẻ nhớ sang một thiết bị khác như điện thoại hoặc máy tính và tiến hành lắp đặt lại thẻ nhớ vào trong thiết bị và tiếp tục sử dụng.
  Phổ biến hiện nay các camera hành trình đều có chức năng ghi đè cho nên việc đầy dung lượng lưu trữ sẽ được giải quyết dễ dàng hơn khi camera sẽ tự động xoá những đoạn video cũ nhất đi và ghi thêm video lên phần dung lượng còn trống. Nên nhớ nếu những video cũ của bạn là quan trọng thì cũng nên sao lưu lại ở thiết bị khác.
 2. Với trường hợp thẻ nhớ bị hỏng: Điều bạn cần làm là cắm trên máy tính để kiểm tra xem có thể kết nối được với thẻ nhớ đó hay không. Nếu được, bạn hãy sao lưu lại dữ liệu và tiến hành format thẻ nhớ để kết nối lại với camera. Trường hợp máy tính không nhận dạng được thẻ nhớ, bạn cần tiến hành việc quét virut và sử dụng các phần mềm khôi phục dữ liệu bộ nhớ như Recuva để khôi phục lại thẻ nhớ.
Những lỗi camera hành trình thường gặp và cách khắc phục

Camera hành trình bị lỗi về thẻ nhớ

Xem thêm:  Camera hành trình là gì? Có nên lắp camera hành trình cho ô tô xe máy không?

Camera hành trình bị lỗi “đơ”, dừng hoạt động

Thông thường camera hành trình bị dừng hoạt động hay bị đơ do phần firmware của thiết bị xảy ra xung đột, không thể giao tiếp với phần cứng.

Cách giải quyết:

Tút nguồn của camera hành trình ra và để nguồn điện có trong thiết bị hết hẳn sau đó sạc và sử dụng lại bình thường. Với những loại camera có nguồn pin dự trữ, bạn nên để thiết bị hoạt động cho đến khi cạn pin và sạc lại.

Một cách khác đó là cập nhật lại firmware cho camera hành trình. Với những camera có ứng dụng trên điện thoại, bạn chỉ cần bật kết nối internet trên điện thoại và vào ứng dụng của camera để thao tác cập nhật firmware.

*Lưu ý:

Nên sử dụng các kết nối internet có chi phí thấp như Wifi, Gói 3G để tránh tiêu tốn số tiền có trong tài khoản thuê bao.

Ở những camera hành trình không có ứng dụng, bạn cần download phiên bản firmware mới nhất đúng với tên loại thiết bị mà bạn đang sử dụng vào thẻ nhớ và tiến hành cập nhật firmware ở trên thiết bị.

Để thực hiện cập nhật firmware, thẻ nhớ của bạn cần không được lưu trữ bất cứ dữ liệu nào khác ngoài firmware theo đúng chuẩn của nhà sản xuất.

Lỗi camera hành trình bị cài đặt lại thời gian liên tục

Lỗi này thường xảy ra khi thiết bị định vị GPS của camera hành trình không bật hoặc kết nối tới camera hành trình. Thêm nữa đó là do xung đột giữa firmware của camera và GPS.

Camera hành trình lỗi thời gian ghi
Hướng dẫn khắc phục một số lỗi camera hành trình thường gặp 20

Cách giải quyết:

Bạn cần kiểm tra thiết bị GPS đã được đặt ở vị trí không bị cản sóng hay chưa, phần thiết bị GPS thường được đặt ở phía trên kính chắn gió, gần tấm che nắng của ô tô để có thể nhận được tín hiệu tốt nhất.

Một việc khác mà bạn cần làm đó là kiểm tra tính năng GPS ở trên camera hành trình bị tắt, chỉ cần bật lại tính năng này và khởi động lại camera hành trình.

Nếu những cách trên không thể giải quyết được vấn đề, bạn cần cập nhật lại firmware cho camera theo như hướng dẫn ở phần “Camera hành trình bị đơ, dừng hoạt động”.

Điện thoại không kết nối tới camera hành trình

Những lý do mà dẫn đến việc điện thoại của bạn không nết nối được tới camera đó là bị trùng lặp hoặc xung đột với các loại kết nối không dây khác, từ các tính năng Smart Network, Wifi-Assist ở trên điện thoại Android hoặc iOS.

Cách giải quyết:

Đầu tiên bạn cần kiểm tra xem tính năng kết nối bằng Wifi hay Bluetooth ở trên camera đã được bật hay chưa ở trong phạm vị 5 mét. Nếu thiết bị đã bật nhưng điện thoại không kết nối được tới Wifi, bạn nên chọn phần Forget (Quên) Wifi Vava trên điện thoại và kết nối lại từ đầu.

Việc không kết nối được tới Wifi của camera cũng có thể do những tính năng thông minh như Smart Network Switching trên Android hoặc Wifi Assist trên iOS đang được bật cùng với kết nối 3G, bạn chỉ cần tắt kết nối 3G hoặc tính năng kết nối mạng thông minh để kiểm tra lại. 

Tham khảo thêm: Tư vấn chọn camera hành trình tốt nhất

Trường hợp những cách trên không giải quyết được, bạn cần kiểm tra kết nối ở trên điện thoại khác. Nếu điện thoại thứ hai kết nối được, bạn cần xoá ứng dụng camera hành trình trên đi và tiến hành cài đặt và kết nối lại. Nếu không, bạn cần tiến hành chọn Factory Setting có trên camera để cài đặt lại các thông tin từ ban đầu.

Những lỗi camera hành trình thường gặp và cách khắc phục

Phần mô đun Wifi trên một chiếc camera hành trình

Camera hành trình bị lỗi không kết nối được tới máy tính

Khi kết nối tới máy tính bằng cáp USB, trên hệ điều hành thường xuất hiện thông báo “USB device not recognize” có nghĩa là hệ điều hành không nhận dạng được thiết bị của bạn.

Cách giải quyết:

Bạn cần rút đầu cắm USB trên máy tính ra và cắm lại không bị lệch, lỏng hay chưa cắm hết cỡ. Nếu thông báo vẫn hiện lên, bạn cần rút chân USB ra và khởi động lại máy tính, nếu vẫn bị bạn cần xoá driver mang tên camera hành trình ở trên máy tính bằng cách click chuột phải vào This PC ở trên Deskop -> Propertises -> Device Manager -> Tìm đến tên camera hành trình -> click chuột phải chọn Uninstall device và khởi động lại máy tính.

Video từ camera hành trình bị lỗi không thể xem được

Định dạng video cho các loại camera hành trình phổ biến hiện nay là mp4, nhưng ở một số thiết bị lưu file lại bằng chuẩn AVI, MOV, FLV, MKV.

Cách giải quyết:

Bạn có thể cài những phần mềm xem video chuyên dụng như VLC trên cả điện thoại lẫn máy tính để xem được các video định dạng này. Ngoài ra bạn cũng có thể convert nó sang định dạng mp4 để trở nên thông dụng hơn, nhưng cũng sẽ làm giảm bớt chất lượng của video.

Video từ camera hành trình bị giật

Nguyên nhân xuất phát từ tốc độ đọc/ghi của thẻ nhớ không đáp ứng đủ so với camera hành trình, khiến cho một phần dữ liệu quay được bị thiếu.

Tham khảo:  Hướng dẫn đấu điện trực tiếp Camera hành trình vào cầu chì trên xe ô tô

Cách giải quyết:

Sử dụng cách thẻ nhớ có tốc độ đọc/ghi nhanh hơn. Ngoài ra nếu xem trực tiếp từ camera hành trình qua kết nối USB hoặc Wifi cũng có thể khiến video không được tải đầy đủ dung lượng, thiếu mất một số đoạn file, bạn nên đợi video tải đủ hoặc chọn địa điểm kết nối nhanh hơn.

Trên đây là những lỗi mà camera hành trình hay gặp phải và những cách để bạn khắc phục được những lỗi đó, ngoài ra bạn còn có thể tránh được những đó và nếu như gặp phải lỗi đó bạn có thể tự sửa chúng ngày tại chỗ của bạn.

Để tránh được những lỗi đó bạn nên chọn mua những loại camera hành trình chất lượng, chính hãng được bán bởi những nhà cung cấp uy tín .

Nếu bạn gặp thêm lỗi camera hành trình nào khác trong quá trình sử dụng hãy để lại thông tin lỗi bên dưới để cùng tìm cách xử lý nhé.

2 thoughts on “Hướng dẫn khắc phục một số lỗi camera hành trình thường gặp

 1. Trần Văn Lộc Nhắn:

  Xe mình dùng Camera hành trình VIETMAP P2. Nhưng hiện tại màn hình cảm ứng không hoạt động nên không vào các tùy chọn được. Xin hỏi AE hướng dẫn cách khắc phục
  cảm ơn.

 2. Trần Tuấn Cường Nhắn:

  Xe mình dùng Camera hành trình sử dụng phần mềm VIETMAP. Nhưng gần đây, có khi đang đi trên đường nó bị treo, đơ màn hình hiển thị tối với dòng chữ VIETMAP như lúc khởi động Cam ấy. Có lúc tắt nguồn đi bật lại, lần thì OK, lần thì không được vẫn treo đơ. Xin hỏi AE hướng dẫn cách khắc phục. 0983129427, trân trọng cảm ơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay

Facebook Chat

Zalo Chat