Hãng camera Hikvision cảnh báo tình trạng thiếu chíp dài hạn

Nhà sản xuất camera Hikvision đang lo ngại tình trạng thiếu hụt chip toàn cầu lan rộng, dẫn đến các sản phẩm của hãng không sản xuất kịp thời để phục vụ nhu cầu người dùng.

Hãng Hikvision

Ông Hu Yangzhong, chủ tịch kiêm tổng giám đốc của Hikvision cho biết hiện tại trên toàn thế giới đang bị thiếu chất bán dẫn để làm Chip cho các sản phẩm công nghệ, đây là hiện tượng chưa từng thấy trong 30 năm qua. Điều đó ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động sản xuất của các công ty có liên quan về ô tô, điện thoại thông minh, máy chơi game và các sản phẩm điện tử khác. Nhưng đối với Hikvision thì chưa có sự tác động nào của hoạt động này, Hu Yangzhong nói.

“Sự thiếu hụt này trong chuỗi cung ứng chất bán dẫn sẽ kéo dài bao lâu – một hoặc hai năm, hoặc thậm chí lâu hơn?” Hu Yangzhong cho biết trong báo cáo “Có những bất ổn về tác động lâu dài của sự thiếu hụt.”

Những lo ngại mà Hikvision đưa ra diễn ra trong bối cảnh sự thiếu hụt toàn cầu về vi mạch tích hợp (IC) khiến các nhà sản xuất chip phải tranh giành để cung cấp cho các nhà sản xuất trên toàn thế giới, bao gồm những người trong lĩnh vực thiết bị gia dụng rộng lớn của Trung Quốc. Theo số liệu của Hiệp hội Thiết bị Điện gia dụng Trung Quốc, quốc gia này sản xuất khoảng 2/3 số máy điều hòa không khí, ti vi và lò vi sóng, và khoảng một nửa số tủ lạnh và máy giặt.

CC Wei, giám đốc điều hành của Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC), đã nói trong một cuộc gọi hội nghị vào đầu tuần này rằng căng thẳng địa chính trị là nguyên nhân đối với tình trạng khan hiếm vi mạch, khiến khách hàng của công ty tích trữ chip và tạo ra “sự mất cân bằng ngắn hạn trong chuỗi cung ứng”. Bất chấp những hạn chế về nguồn cung, hoạt động kinh doanh đang bùng nổ tại TSMC, nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới.

Hu Yangzhongu của Hikvision cho biết công ty đã xoay sở để đối phó với sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng của mình, nhờ vào lượng tồn kho ổn định trong những năm qua.

Ngoài danh sách đen thương mại của Mỹ, vốn hạn chế Hikvision kinh doanh với các nhà cung cấp Mỹ, Hu Yangzhongu cho biết tình trạng thiếu chip là thách thức lớn của công ty hiện tại và trong tương lai gần.

Hikvision bắt đầu dự trữ các bộ phận quan trọng vào năm 2019, khi công ty báo cáo mức nắm giữ linh kiện tăng hơn 90% và hàng hóa thành phẩm tăng 30% trong sáu tháng. Hãng nói rằng chiến lược nhằm đảm bảo sản xuất “bền vững và ổn định”.

Chính quyền Trump đã thêm hai nhà cung cấp camera quan sát hàng đầu của Trung Quốc, Hikvision và Dahua Technology, vào Mỹ Danh sách đen vào tháng 10 năm 2019. Trung Quốc là thị trường lớn nhất thế giới về camera giám sát, sản phẩm kiểm soát ra vào và báo động chống trộm phát hiện xâm nhập.

Hikvision đã phát triển thành nhà cung cấp camera giám sát lớn nhất thế giới trong bối cảnh nhu cầu thiết bị an ninh trên toàn cầu tăng cao và nỗ lực của chính nhà nước Trung Quốc nhằm xây dựng một mạng lưới giám sát “toàn diện” vào năm 2020. Doanh thu của công ty tăng 10% lên 63,5 tỷ nhân dân tệ (Mỹ 9,7 tỷ USD) vào năm ngoái, trong khi lợi nhuận ròng của nó tăng 7,8% lên 13,4 tỷ nhân dân tệ.

Nguồn: South China Moring Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay

Facebook Chat

Zalo Chat