5 giải pháp quản lý tồn kho cho cửa hàng thời trang

Quản lý hàng tồn là điều vô cùng quan trọng đối với các cửa hàng quần áo thời trang. Vì nếu làm tốt công tác này, chủ cửa hàng sẽ nắm được những mặt hàng, mẫu mã, màu sắc nào còn số lượng nhiều hay ít để đưa ra những chính sách bán hàng (khuyến mãi, giảm giá) cho phù hợp.

Vậy làm sao để có được những giải pháp quản lý tồn kho cho cửa hàng thời trang tối ưu nhất để tiết kiệm thời gian, công sức, tránh tồn hàng? Cùng tham khảo ngay bài viết bên dưới để tìm câu trả lời.

5 giải pháp quản lý tồn kho cho cửa hàng thời trang

Phân loại quần áo theo từng nhóm

Đây là điều đầu tiên được liệt kê trong 5 giải pháp quản lý tồn kho cho cửa hàng thời trang vì nó là việc không thể không làm. Sẽ có rất nhiều loại quần áo đa dạng từ mẫu mã, kích cỡ, màu sắc, chủng loại trong cửa hàng của bạn. Việc phân chia qua loa, đơn giản theo chủng loại thật sự sẽ làm bạn mất kiểm soát trong quá trình quản lý kho.

Giải pháp quản lý tồn kho cho cửa hàng thời trang bằng cách phân loại quần áo thành từng nhóm nhỏ và sắp xếp chúng một cách khoa học sẽ giúp bạn nắm được tình hình kho dễ dàng. Bạn nên phân loại bắt đầu từ chủng loại trước như: quần, áo, váy, đầm,… Tiếp đến, các nhóm nhỏ hơn cần được chia ra như: áo thun, áo sơ mi, áo len, áo khoác, quần dài, quần đùi, váy chữ A, váy maxi, đầm ren, đầm bồng,… Nếu shop bạn có bán cả đồ nam thì cần phân ra quần áo nam nữ riêng biệt. Ví dụ như áo thun nam, áo thun nữ, sơ mi nữ, sơ mi nam, quần dài nam, quần dài nữ,…

Mấu chốt ở giải pháp quản lý tồn kho cho cửa hàng thời trang bằng cách này là mỗi nhóm hàng hóa sau khi được phân loại cần được sắp xếp gọn gàng, khoa học. Từng nhóm nhỏ có đặc tính tương đồng sẽ được đặt ở một khu vực. Tốt nhất bạn nên đầu tư những loại kệ chất hàng chuyên dụng để cách bố trí nhìn đẹp mắt và dễ quan sát nhất. Có như vậy mới giải pháp quản lý tồn kho cho cửa hàng thời trang này mới thành công.

Kiểm kê kho hàng định kỳ

Có rất nhiều lý do khác nhau dẫn đến việc thất thoát hàng hóa trong kho. Do đó, công tác kiểm tra kho hàng định kỳ được xem là giải pháp quản lý tồn kho cho cửa hàng thời trang hữu hiệu. Để thực hiện phương pháp này hiệu quả, người quản lý cần nắm rõ được số lượng mặt hàng thực tế có trong kho qua việc ghi chép số liệu. Khi xuất hiện bất kỳ chênh lệch nào về số lượng, cần làm rõ nguyên nhân điều này giúp tránh việc thất thoát hàng bị lặp lại.

Giai Phap Quan Ly Cho Cua Hang Thoi Trang 1

Ngoài ra, giải pháp quản lý tồn kho cho cửa hàng thời trang bằng việc kiểm kê định kỳ cũng giúp chủ cửa hàng nắm rõ được số lượng quần áo của mình đang tồn đọng ra sao để đưa ra các quyết định xuất, nhập hàng mới chính xác cũng như có những chính sách bán hàng hiệu quả.

Có chiến lược bán hàng cho quần áo tiêu thụ chậm

Có thể bạn chỉ là chủ cửa hàng quần áo nhỏ lẻ nhưng cũng thể thiếu đi chiến lược bán hàng giống các doanh nghiệp lớn được. Nhờ có chiến lược bán hàng mà công việc kinh doanh của bán mới có thể phát triển thuận lợi và thu về lợi nhuận tối đa được.

Đây cũng là một trong những giải pháp quản lý tồn kho cho cửa hàng thời trang hiệu quả. Sau 2 giải pháp được liệt kê bên trên, số lượng hàng tồn kho đã được xác định và sắp xếp ở khu vực nhất định. Lúc này tài kinh doanh của bạn cần được phát huy.

Các chiến lược bán quần áo tồn kho như thế nào mới hấp dẫn được người mua? Thông thường chúng ta thường thấy khuyến mãi “mua 1 tặng 1” và sale off được áp dụng nhiều nhất. Đây là hai phương pháp rất được người tiêu dùng ưa thích. Tuy nhiên, không có nghĩa là bạn sẽ phải đóng khung, rập khuôn đi theo lối đi này mà trái lại bạn có thể dựa vào nó để phát huy ra cái mới cho mình hoặc tự tìm ra hướng đi mới trong chiến lược kinh doanh của mình.

Ấn định mã vạch cho mỗi sản phẩm

Những giải pháp quản lý tồn kho cho cửa hàng thời trang vừa nêu bên trên nếu như được tích hợp chung với việc ấn định mã vạch cho mỗi sản phẩm sẽ trở thành giải pháp tuyệt vời. Do mã vạch là chứa những thông tin được mã hóa về thông tin sản phẩm. Khi quần áo được gắn mã vạch bạn sẽ dễ dàng kiểm tra thông tin cũng như phân biệt chủng loại qua từng mã.

Mã vạch sản phẩm được đánh theo nhóm, lô hàng. Mỗi sản phẩm trong nhóm, lô hàng đó sẽ được đánh số thứ tự tăng dần lên. Đây là cách đánh số mã vạch cho quần áo phổ biến nhất hiện nay. Bạn có thể tạo file exel để lưu trữ và ấn định những thông tin cho các mặt hàng. Kết hợp với máy quét mã vạch để quét mã và truy xuất kết quả trên máy tính.

Sử dụng các phần mềm quản lý

Đây là giải pháp quản lý tồn kho cho cửa hàng thời trang được dùng kết hợp với với việc ấn định mã vạch cho mỗi sản phẩm mang lại hiệu quả nhất. Do file exel được tạo lập khi truy xuất mã vạch sẽ làm bạn tốn thời gian cũng như việc nhập liệu và tìm kiếm dữ liệu. Tuy nhiên, khi kết hợp phần mềm quản lý với máy quét mã vạch để đọc mã trên quần áo và truy xuất kết quả trên máy tính, các số liệu được trả về ngay lập tức mà không cần tìm kiếm thủ công.

Ngoài ra, phần mềm quản lý này không chỉ được dùng như giải pháp quản lý tồn kho cho cửa hàng thời trang mà nó còn giúp chủ cửa hàng giải quyết được bài toán thanh toán tại quầy thu ngân.

Các tính năng hỗ trợ bán hàng sẽ được tích hợp trong phần mềm quản lý từ đó giúp nhân viên thu ngân tiến hành thanh toán nhanh chóng, hạn chế được những sai sót trong khâu tính tiền, nhập liệu, viết hóa đơn.

Việc thanh toán được diễn ra nhanh chóng sẽ khiến khách hàng của bạn thấy hài lòng và độ chuyên nghiệp của cửa hàng được tăng lên góp phần thúc đẩy doanh số bán hàng và gia tăng lợi nhuận.

Hy vọng với 5 giải pháp quản lý tồn kho cho cửa hàng thời trang nêu trên, bạn đã có thể chọn ra lựa chọn tối ưu nhất cho cửa hàng của mình. Nếu có nhu cầu mua máy in mã vạch để ấn định mã cho quần áo, máy quét mã vạch hoặc phần mềm quản lý tồn kho & bán hàng, hãy liên hệ công ty Bảo Phong theo thông tin bên dưới để được tư vấn tốt nhất.


Hỗ trợ về giải pháp – kỹ thuật quý khách vui lòng liên hệ: Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Bảo Phong Giải pháp toàn diện về Hệ thống An ninh - Thiết bị mạng WIFI - Kiểm soát ra vào - Máy chấm công - Hội nghị truyền hình Địa chỉ: Số 107 Trần Phú, TP Huế Điện thoại: 0234.3.938.156 - 0961.554.545 Website: baophong.vn - huecamera.com Email: info@baophong.vn Facebook: fb.com/congtybaophong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay

Facebook Chat

Zalo Chat