Sự khác biệt giữa cáp mạng và cáp quang

Cáp mạng đồng khác cáp quang như nào?

Dây cáp mạng RJ45 và cáp quang là hai loại dây cáp viễn thông được kết hợp và được sử dụng trong hầu hết các hệ thống mạng hiện nay. Chúng được dùng để kết nối và truyền dẫn nhiều những thiết bị với nhau. Không thể phủ nhận tầm quan trọng của các loại cáp viễn thông này với cuộc sống công nghệ và khoa học hiện tại.

Bài viết này này chúng tôi sẽ giới thiệu đến quý bạn đọc tìm hiểu sự khác biệt giữa cáp mạng và cáp quang, qua đó biết được cách sử dụng dây cáp viễn thông cho hợp lý.

Sự khác biệt giữa cáp mạng và cáp quang
Hình ảnh: Sự khác biệt giữa cáp mạng đồng và cáp quang

Sự khác nhau về chất liệu, phương thức truyền tín hiệu

Một trong những điểm dễ dàng nhận biết sự khác biệt giữa dây cáp mạng và dây cáp quang chính là bởi bề ngoài của cáp.

Cáp mạng đồng

Cáp mạng đồng có sợi truyền dẫn được làm bằng chất liệu đồng nguyên chất và tryền tải thông tin bằng tín hiệu điện, sợi truyền dẫn bằng đồng có đường kính 0,51mm rất lớn, dạng xoắn đôi. Tuy nhiên, khoảng cách truyền dẫn của cáp lại không xa bằng cáp quang, thường chỉ từ 100m với cáp mạng cat5e và 160m với cáp mạnh cat6.

Dây mạng cáp đồng có tốc độ 100Mbps và cao nhất là 1G được sử dụng chủ yếu trong các hệ thống mạng LAN nội bộ trong các văn phòng, tòa nhà kết nối các máy tính với nhau.

Nhiều người vẫn còn sử dụng dây cáp mạng để đi ngoài trời nhưng ít ai biết rằng cáp mạng đồng rất dễ bị suy hao tín hiệu, bị nhiễu tín hiệu, đường truyền mạng chập chờn đặc biệt trong các điều kiện môi trường mưa gió.

Không chỉ thế các loại cáp mạng đồng truyền thông tin bằng tín hiệu điện còn rất dễ bị ăn cắp thông tin, không an toàn.

Dây Cáp quang

Nổi bật với nhiều hơn những ưu điểm đó là sợi cáp quang. Dây cáp quang có sợi truyền dẫn được làm từ thủy tinh và truyền tín hiệu bằng ánh sáng do đó mà độ suy hao của tín hiệu dường như là rất ít.

Cáp quang xuất hiện mang đến giải pháp khai thác băng thông, tốc độ đường truyền tín hiệu tốt hơn rất nhiều so với cáp đồng. Với bất kì loại cáp quang nào bạn cũng chắc chắn được sử dụng đường truyền 1000Mbps và có thể lên đến 10Gb sẵn sàng đáp ứng nhu cầu sử dụng trong các hệ thống mạng đòi hỏi tốc độ cao. Lõi của sợi cáp quang rất nhỏ thường chỉ 0,9mm nhỏ như sợ tóc vậy.

Một điều đặc biệt nổi bật hơn hẳn cáp đồng mà cáp quang có thể làm được đó là việc sử dụng ánh sáng để truyền tín hiệu giúp cho tín hiệu ít bị mất mát và có thể thoải mái sử dụng trong các không gian, môi trường khác nhau như ngoài trời hay dưới đất…

Cáp quang còn có thể truyền tín hiệu ở khoảng cách 20km đến tận 120km đem đến giải pháp tiết kiệm chi phí và nguồn nhân lực. Giá thành của dây cáp quang cũng tương đối rẻ rất phù hợp để bạn sử dụng.

Tuy có nhiều những lợi thế nhưng cáp quang vẫn có một số nhược điểm nhất định, cụ thể dây cáp quang rất dễ bị gãy gập khi bị bẻ cong ở một góc nhất định. Do đó khi sử dụng dây cáp quang bạn nên hạn chế sự co gập để tránh làm đứt cáp.

Sự khác nhau về cấu tạo giữa cáp quang và cáp mạng

Bản chất là hai loại cáp khác nhau nên bạn có thể dễ dàng nhận ra sự khác biệt của 2 loại cáp này. Cáp mạng đồng và cáp quang có nhiều loại khác nhau nhưng cơ bản vẫn có những đặc điểm nổi bật giống nhau.

Cấu tạo của cáp mạng đồng

Sự khác biệt giữa cáp mạng và cáp quang
Hình ảnh: Cấu tạo của dây cáp mạng

– Lõi: Sợi đồng, sợi truyền dẫn làm bằng đồng hoặc hợp kim (sợi tổng hợp) được bọc một lớp nhựa mỏng có in màu rõ ràng để phân biệt dạng xoắn đôi

– Lớp vỏ bọc bạc, bọc lưới , sợi gia cường có hoặc không tùy vào từng loại cáp

– Lớp vỏ ngoài cùng: lớp bảo vệ được làm từ vật liêu nhựa PVC chuyên dụng dẻo dai bảo vệ sợi cáp khỏi các yếu tố bên ngoài.

Cấu tạo của cáp quang

Sự khác biệt giữa cáp mạng và cáp quang
Hình ảnh: Cấu tạo của dây cáp quang

Cáp quang cũng có nhiều loại khác nhau nhưng cơ bản cấu tạo của cáp sẽ bao gồm:

– Lõi truyền dẫn làm bằng sợi thủy tinh hoặc nhựa

– Ống lỏng: Bao bọc và bảo vệ sợi cáp quang giúp sợi truyền dẫn có thể uốn

– Lớp chịu lực trung tâm, lớp độn cố định cáp không bị xê dịch chồng chéo lên nhau

– Lớp vỏ bọc ngoài cùng làm bằng nhựa đặc chủng dẻo dai, chắc chắn giúp cáp không bị ảnh hưởng trước các tác động bên ngoài.

Để tìm hiểu một cách chi tiết hơn chúng tôi sẽ đưa ra nhiều hơn những điểm khác nhau, ưu điểm và nhược điểm của 2 loại cáp viễn thông này. Trên đây là những điểm chính dễ dàng nhận biết và phân biệt giữa 2 loại cáp này nhất. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có nhiều hơn những hiểu biết và dễ dàng phân biệt, lựa chọn loại cáp phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Mọi thắc mắc về sản phẩm bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua các Hotline trên Website để được tư vấn tốt nhất.


Hỗ trợ về giải pháp – kỹ thuật quý khách vui lòng liên hệ: Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Bảo Phong Giải pháp toàn diện về Hệ thống An ninh - Thiết bị mạng WIFI - Kiểm soát ra vào - Máy chấm công - Hội nghị truyền hình Địa chỉ: Số 107 Trần Phú, TP Huế Điện thoại: 0234.3.938.156 - 0961.554.545 Website: baophong.vn - huecamera.com Email: info@baophong.vn Facebook: fb.com/congtybaophong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay

Facebook Chat

Zalo Chat