Làm sao để chọn bộ đàm phù hợp với nhu cầu của bạn ?

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại bộ đàm với mức giá, thương hiệu và tính năng khác nhau. Việc chọn một loại bộ đàm phù hợp với nhu cầu không phải là chuyện đơn giản, đặc biệt với những người chưa có nhiều kiến thức về sản phẩm này. Bảo Phong xin tổng hợp một số vấn đề mà người mua bộ đàm hay gặp để từ đó, quý khách hàng có thể đưa ra sự lựa chọn tốt nhất.

1. Lựa chọn băng tần sử dụng bộ đàm

Máy bộ đàm cầm tay có 2 loại băng tần khác nhau: VHF (tần số 136-174MHz) và UHF (tần số 400-470MHz).

Lưu ý về tần số VHF và UHF

Nếu bạn mua thêm để dùng chung với số máy đang có sẵn thì bạn cần biết các máy đang sử dụng là băng tần nào (VHF/UHF), tần số là bao nhiêu và model là gì để chọn mua máy mới có thể dùng chung được với hệ thống cũ.

Nếu đây là lần đầu tiên mua bộ đàm và chỉ dùng chúng với nhau thì bạn có thể chọn băng tần VHF hoặc UHF tùy theo các điểm vị trí địa hình sử dụng để liên lạc được xa nhất và tốt nhất theo tiêu chí sau:

 • Nếu là khu vực trống trải, ít có vật cản giữa các máy bộ đàm: Nên chọn VHF
 • Nếu trong nhà cao tầng, khu công nghiệp, nhà máy, nhà xưởng, nhiều công trình xây dựng trong thành phố: Nên chọn UHF.
 • Khả năng được cấp phép sử dụng tần số cho vùng bạn sử dụng bộ đàm.

Chú ý về khoảng cách cự ly liên lạc của bộ đàm

– Khoảng cách liên lạc tối đa giữa hai máy cầm tay từ 2 người đứng trên mặt đất ở ngoài trời, nơi trống trải khoảng 3Km, trong thành phố không quá 2km. Trong các tòa nhà cao tầng, nơi các công trình kiến trúc được xây dựng với mật độ dầy thì cự ly sẽ ngắn hơn đáng kể.

– Các máy cầm tay có thể liên lạc với trung tâm của mình cự ly xa hơn nhiều so với cự ly giữa 2 máy cầm tay nếu máy tại trung tâm là loại cố định/ lưu động có công suất lớn và có Anten đặt trên cột cao (càng cao liên lạc càng xa).

Để tăng cự ly liên lạc giữa các máy cầm tay hay máy lưu động với nhau có thể dùng bộ lặp (có anten lắp ở vị trí cao).

Làm sao để chọn mua bộ đàm phù hợp với nhu cầu của bạn ?
Làm sao để chọn mua bộ đàm phù hợp với nhu cầu của bạn ?

2. Lựa chọn thương hiệu bộ đàm

Tùy theo khả năng tài chính và nhu cầu công việc bạn chọn loại bộ đàm cho phù hợp với mục đích của mình. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bộ đàm. Nhưng tập trung chỉ có vài hãng bộ đàm tương đối uy tín, sản phẩm chất lượng cao và bền bỉ là bộ đàm Kenwood, bộ đàm Icom bộ đàm Motorola

 • Nếu bạn sử dụng cho công trường xây dựng, bảo vệ thì bạn lên chọn loại Kenwood hoặc Icom và loại không bàn phím, các dòng này thì khả năng chống va đập rất tốt, là loại nồi đồng cối đá có thể va chạm mạnh.
 • Nếu sử dụng cho nhà hàng bảo vệ, khu công nghiệp thì dùng bộ đàm Icom, bộ đàm KST
 • Nếu sử dụng trong môi trường tránh hỏa hoạn, cháy nổ hoặc thậm chí dưới nước thì chọn Motorola hoặc Icom
Làm sao để chọn mua bộ đàm phù hợp với nhu cầu của bạn ?
Làm sao để chọn mua bộ đàm phù hợp với nhu cầu của bạn ?

3. Lựa chọn các tính năng của bộ đàm ?

Một số tính năng cơ bản cần quan tâm khi sử dụng bộ đàm ?

 • Công suất phát RF. Máy cầm tay thường có công suất 4-5 W, có một số loại có công suất 5,5W hay đến 7W. Công suất cao giúp tăng cự ly liên lạc.
 • Công suất âm thanh. Cần công suất lớn nếu bạn hay dùng máy ở môi trường ồn ào.
 • Các tính năng bảo vệ, an toàn: Kết cấu vững chắc theo tiêu chuẩn Quân đội Mỹ (MIL-STD810), chống nước xâm nhập (chuẩn IPXX), phòng nổ (dùng trong khu vực dễ cháy nổ)…
 • Có mạch mã hóa và giải mã CTCSS, DTCS. Giúp tránh nghe các cuộc liên lạc không cần thiết khi có nhiều nhóm người dùng sử dụng chung 1 kênh tần số.
 • Chức năng kích phát bằng giọng nói (VOX) giúp hoạt động rảnh tay.
 • Khả năng nhập tần số từ bàn phím của máy: rất tiện lợi thường có ở các dòng máy phổ thông, đôi khi tính năng này lại làm người dùng vô tình làm sai tần số của kênh đã đặt làm cho máy không liên lạc được với các máy khác.
 • Khả năng bảo mật thông tin. Máy ICOM có nhiều loại có nhiều cấp bảo mật khác nhau (Voice Screamler, AES/DES…).
 • Máy nên càng gọn nhẹ càng tốt

4. Lựa chọn phụ kiện bộ đàm phù hợp ?

Pin

 • Bạn nên chọn Pin có dung lượng lớn để có thời gian dùng máy lâu cho mỗi lần sạc. Đơn vị dung lượng là mAh. Máy IC-V80 dùng pin BP-265 (7,4V/1900mAh) cho thời gian hoạt động đến 19 giờ (với chu trình hoạt động: Phát (công suất cao); Thu; Chờ: 5;5;90)
 • Pin Li-ion thường có dung lượng lớn và tuổi thọ dùng pin cao (pin lâu bị chai do không có “hiệu ứng nhớ”) và có thể sạc bất kỳ lúc nào mà không cần phải dùng hết trước khi sạc như các loại pin khác.
 • Nếu nhu cầu dùng máy lâu, để tránh tình trạng hết pin, bạn nên mua thêm pin dự phòng hoặc mua hộp pin (của ICOM) dùng pin AA thông thường để sử dụng trong trường hợp không có nguồn sạc lại khi hết pin.

Bộ sạc:

Nếu không có thời gian sạc pin nhiều, bạn nên mua Bộ sạc nhanh. Bộ sạc chuẩn thường phải sạc pin khoảng 16 giờ. Các bộ sạc nhanh chỉ sạc trong khoảng 2,5 giờ.

Tổ hợp Loa – Micrô và các loại tai nghe choàng đầu, áp cổ :

Giúp bạn thực hiện được liên lạc mà vẫn đeo máy thường xuyên ở thắt lưng.

 • Tổ hợp Loa- Micrô có thể được đeo trên cầu vai hay gắn trên cổ áo (loại nhỏ). Cần thiết cho những người phải dùng tay vào các công việc khác như: bảo vệ, công an, an ninh, phục vụ bàn…
 • Tai nghe choàng đầu, bộ áp cổ khi dùng với các máy có chức năng kích phát bằng giọng nói (VOX) cho bạn rảnh tay hoàn toàn khi liên lạc bằng bộ đàm. Bộ áp cổ giúp âm thanh gửi đi rất trong trẻo, không có tiếng ồn ngay cả khi người nói ở trong môi trường cực kỳ ồn như vũ trường, sân khấu ca nhạc, phòng máy nổ…

Anten:

Các máy bộ đàm ICOM đều có anten tiêu chuẩn kèm theo máy. Các anten này thường cho cự ly liên lạc tốt nhất. Có một số anten ngắn hơn giúp cho máy gọn hơn và đỡ vướng víu. Anten không phù hợp có thể làm hỏng máy.

Vì vậy, khi cần 1 anten mới, bạn cần chọn đúng mã số của loại kèm theo máy hay được chúng tôi tư vấn để chọn anten khác, nhất là các anten ngắn hơn.

Địa chỉ bán bộ đàm tại Huế

Để mua bộ đàm chính hãng giá rẻ hãy đến Công ty Bảo Phong – Chuyên cung cấp các loại máy Bộ đàm giá rẻ – Bộ đàm bảo vệ – Bộ đàm công trình – Bộ đàm đi phượt – tại Huế và khu vực miền trung – với chất lượng, giá cả cực kỳ cạnh tranh.
* Quý khách có nhu cầu Mua bộ đàm giá rẻ, giá sỉ, mua số lượng lớn xin vui lòng liên hệ : 0234.3.938.1560905.037.467 để được tư vấn, hỗ trợ tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay

Facebook Chat

Zalo Chat