Dùng Cat 5e hay Cat 6 cho Camera IP ?

Dùng Cat 5e hay Cat 6 cho Camera IP?

Nên sử dụng cáp gì cho camera IP? Cat 5e hay Cat 6?

Nếu dành thời gian nói chuyện với các chuyên gia hệ thống cáp, họ sẽ cho bạn biết rằng Cat 6 là cách chạy cáp duy nhất trong tất cả các ứng dụng mới. Tuy nhiên, hiệu suất của cáp Cat 6 đồng nghĩa với chi phí tăng lên đáng kể so với Cat5e.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ so sánh, xem xét các vấn đề cụ thể về hiệu suất mà có thể liên quan đến quá trình lắp đặt giữa Cat 5e và Cat6, cho dù Cat 6 là thực sự cần thiết trong các ứng dụng giám sát.

Các vấn đề cơ bản

Cat 5e và Cat 6 là hai loại cáp UTP được sử dụng phổ biến hiện nay. Cả hai đều có cấu trúc khá giống nhau, tạo thành bởi bốn cặp dây đồng xoắn có kích thước khoảng 22~24 AWG trong một lớp vỏ duy nhất. Tuy nhiên, chúng có một số khác biệt quan trọng:

  • Cat 5e: Cat 5e được đánh giá có tần số hoạt động tối đa là 100 MHz. Nó từng được sử dụng chủ yếu cho Fast Ethernet (100Base-T), nhưng nó có khả năng đạt đến tốc độ gigabit khi sử dụng cả bốn cặp dây. Cat 5e có dây dẫn 24AWG (trừ một số trường hợp ngoại lệ).

Hình ảnh dưới đây cho thấy cáp Cat 5e được tước một phần:

dU00e2y cU00e1p 1

  • Cat 6: Cat 6 được đánh giá có tần số hoạt động tối đa 250 MHz. Có một số biến thể của mạng gigabit Ethernet được triển khai để tận dụng lợi thế về đặc tính hiệu suất tốt hơn trên cáp Cat 6 chỉ sử dụng hai cặp dây cho tốc độ gigabit. Tuy nhiên, hầu hết các truyền dẫn gigabit hiện nay vẫn sử dụng bốn cặp dây. Cat 6 thường có dây dẫn 23 AWG, khiến nó kém linh hoạt và có đường kính bên ngoài lớn hơn một chút, đòi hỏi phải chú ý nhiều hơn khi lắp đặt. Cáp Cat 6 cũng thường có một lõi (mặt cắt chữ thập) là lớp ngăn cách vật lý để duy trì sự riêng biệt giữa các cặp.

Hình ảnh dưới đây cho thấy cáp Cat 6 được tước một phần. Lớp ngăn cách màu trắng có thể nhìn thấy ở giữa các cặp:

dU00e2y cU00e1p 2

Cat 6A: Cat 6A được thiết kế cho các ứng dụng tốc độ cao, cũng cần được nhắc đến ở đây để các bạn có cái nhìn đầy đủ. Cat 6A sử dụng dây dẫn kích thước lên đến 22 AWG, và được đánh giá có tần số hoạt động tối đa đến 500 MHz. Nó được sử dụng chủ yếu trong các ứng dụng trung tâm dữ liệu, vì khả năng truyền tải lên đến 10-gigabit Ethernet.

Bên cạnh những đặc điểm vật lý, còn có một loạt các thông số khác trên các loại cáp được thử nghiệm, chẳng hạn như nhiều xuyên tâm (nhiễu giữa các dây dẫn), suy hao (giảm tín hiệu do khoảng cách), suy hao phản hồi (suy giảm tín hiệu do tín hiệu phản xạ). Cat 6 và Cat 6A cũng được thử nghiệm các thông số mà Cat 5e không có, ví dụ như chống nhiễu tốt hơn. Những yếu tố này, kết hợp với băng thông cao hơn, là những yếu tố cho phép đánh giá hiệu suất cáp tốt hơn.

Có cần Cat 6 không?

Trên cơ sở những thông tin ở trên, câu hỏi đặt ra là ác ứng dụng giám sát có cần đến hiệu suất của cáp Cat 6? Câu trả lời thực tế là: Không. Rất rất ít camera IP sử dụng kết nối gigabit Ethernet, và Cat 5e dễ dàng dàng đạt đến 100Mb Ethernet.

Tuy nhiên, Cat 6 lại có tiềm năng hơn tại các khu vực khắc nghiệt hơn. Những nơi có các thiết bị tạo ra sóng RF hay nhiễu điện từ, có thể tạo ra các lỗi truyền dẫn. Nhiệt độ cao cũng tác động tiêu cực đến hiệu suất cáp, nhưng giảm băng thông khi nhiệt độ tăng. Và cuối cùng, nếu có một số lượng lớn cáp (100+) được chạy trên cùng một đường (ví dụ trên cùng khay cáp), có thể xảy ra nhiễu giữa các tín hiệu.

Hiệu suất cao của Cat 6 cho phép nó chống lại các ảnh hưởng từ nguồn bên ngoài tốt hơn so với Cat 5e. Ngoài ra, đơn giản là nó tạo ra nhiều băng thông dự phòng do tăng băng thông. Điều này có nghĩa khi hiệu suất tăng do bất kỳ yêu tố nào, nó có khả năng duy trì một mức độ hiệu suất an toàn mà Cat 5e không thể. Việc giảm hiệu suất đáng kể đột ngột có thể làm dừng hình ảnh hoặc tạo ra bóng mờ trên hình ảnh.

So sánh giá (tham khảo)

Giá của Cat 5e và Cat 6 được so sánh dưới đây:

  • Cat 5e không chống cháy : VNĐ 3.000 ~ 4.500
  • Cat 5e chống cháy: VNĐ 5.500 ~ 6.500
  • Cat 6 không chống cháy: VNĐ 6.500 ~ 8.500
  • Cat 6 chống cháy: VNĐ 8.000 ~ 10.000

Jack kết nối và Patch panel (hãng AMP):

  • Jack Cat 5e: VNĐ 20.000 ~ 25.000
  • Cat 5e 24-port Patch Panel: ~ VNĐ 2.000.000
  • Jack Cat 6 (ba mảnh): VNĐ 30.000 ~ 40.000
  • Cat 6 24-port Patch Panel: ~ VNĐ 3.000.000

Trong một hệ thống giám sát, sự chênh lệch về chi phí giữa cáp Cat 6 và Cat 5e không hề nhỏ. Tuy nhiên, cần phải nắm được các yêu cầu từ bộ phận IT của khách hàng, cũng như nhiều tổ chức đã chuẩn hóa tất cả các ứng dụng trên Cat 6.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay

Facebook Chat

Zalo Chat