Tìm hiểu về cáp mạng Cat6 và cách sử dụng

Trong thị trường cáp mạng hiện nay, mặc dù công nghệ đã phát triển đến sản phẩm cáp mạng Cat8, tuy nhiên cả Thế giới hay Việt Nam vẫn đều chuộng loại cáp mạng Cat6, hai loại cáp này đã đóng vai trò là một phần của hệ thống mạng mạnh mẽ hiện nay. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp các bạn có một cái nhìn tổng quan hơn về loại cáp mạng Cat6 này và cách sử dụng nó.

Cáp mạng Cat6 là gì?

Cat6, viết tắt của Category 6, là một tiêu chuẩn cáp Ethernet được xác định bởi Hiệp hội Công nghiệp Điện tử (EIA) và Hiệp hội Công nghiệp Viễn thông (TIA). Tốc độ tối đa của Cat6 là 10Gbps. Là thế hệ thứ sáu của cáp Ethernet xoắn đôi, cáp Cat6 chủ yếu được sử dụng trong các mạng gia đình và doanh nghiệp. Nó tương thích ngược với các tiêu chuẩn Cat5 và Cat5e đi trước, trong một chừng mực nào đó, được quy cho là nó được vận chuyển với đầu nối tiêu chuẩn RJ-45, giống như các thế hệ cáp Ethernet trước đây.

Cat6 Cable

Cách để tự cắt bấm dây mạng cat6 theo ý mình

Các bước để làm tạo cuộn dây Cat6 bấm sẵn đầu riêng mình

  • 1. Cắt cáp theo chiều dài cần thiết. Sử dụng kìm hoặc các loại dao cắt mạng, cần thận cắt vào sợi bên trong cáp
  • 2. Tách cáp khoảng 1 inch từ đầu bằng công cụ. Sau đó, tháo các cặp dây và làm cho chúng thẳng nhất có thể.
  • 3. Đặt các dây thẳng với nhau theo đúng thứ tự dây Cat6 và cắt tất cả các dây ở góc 90 độ hoàn hảo từ cáp, 1/2 inch từ đầu của vỏ cáp. Cẩn thận đừng để bí đao
  • 4. Với các chân kết nối hướng lên trên, cẩn thận chèn dây vào đầu nối. Bảo quản đủ vỏ cáp bên trong đầu nối để chống lại.
  • 5. Đặt Bộ kết nối RJ45 vào công cụ uốn và bóp mạnh để tay cầm đạt đến độ hoàn chỉnh.

Lời Khuyên sử dụng cáp mạng Cat6 cho môi trường gia đình hoặc doanh nghiệp

Cáp lõi mềm (trái) và lõi rắn (phải)
Cáp lõi mềm (trái) và lõi rắn (phải)

Cáp Cat6 có thể được phân loại thành các loại khác nhau theo các thông số kỹ thuật khác nhau. Ví dụ, chúng có thể được phân loại thành Cat6 lõi rắn và Cat6 lõi mềm theo cặp, và Cat6 loại không có lớp bảo vệ và Cat6 có lớp bảo vệ. Với môi trường trong nhà hay lõi mềm thì hoạt động hiệu quả hơn. Lõi rắn thường được dùng ngoài trời hay các môi trường nhà máy

Sử dụng cáp Cat6 không có lớp bảo vệ và có lớp bảo vệ ở đâu?

Cáp Cat6 không được bảo vệ là một cáp có các dây được xoắn lại với nhau để giảm tiếng ồn và nhiễu xuyên âm. Trong khi cáp được bảo vệ là cáp đôi xoắn được bọc trong lá chắn hoặc tấm lưới bảo vệ cáp chống nhiễu điện từ (EMI), do đó, lý tưởng cho các mạng tốc độ cao như trung tâm dữ liệu sử dụng mạng 10GBase-T, vì Ethernet 10G nhạy cảm hơn với EMI.

Cáp thường và cáp lớp nhôm chống nhiễu
Cáp thường và cáp lớp nhôm chống nhiễu

Nói một cách dễ hiểu, Cat6 không được che chắn có thể được sử dụng giữa máy tính và tường của bạn, nhưng bạn sẽ muốn sử dụng cáp Cat6 được bảo vệ sẽ được sử dụng ở những khu vực có nhiễu cao và chạy dây cáp ngoài trời hoặc bên trong tường.

Phần kết luận

Cáp Cat6 được sử dụng rộng rãi được công nhận bởi hiệu suất và độ tin cậy cao. Để đưa nó vào sử dụng tốt, cần phải biết cách thực hiện và áp dụng chúng đúng cách. Ứng dụng thích hợp của cáp Cat6, trong một chừng mực nào đó, có thể tiết kiệm ngân sách và thời gian cài đặt và bảo trì.

Theo Viễn Thông Xanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay

Facebook Chat

Zalo Chat