Sự khác nhau giữa pin mặt trời Mono và Poly

Hiện nay trên thị trường điện năng lượng mặt trời có 2 loại pin mặt trời chính là Pin Poly và Pin Mono, vậy tấm pin nào tốt hơn tấm pin nào và khác nhau như thế nào? Nên chọn tấm pin nào để sử dụng?

So Sanh Pin Mat Troi Poly Va Mono

So sánh pin năng lượng mặt trời Mono và Poly

Pin năng lượng mặt trời có chức năng là chúng hấp thu quang năng từ ánh nắng mặt trời và biến nó thành điện năng. Có 2 loại pin là monocrystalline (đơn tinh thể) và polycrystalline (đa tinh thể).

Cả hai loại pin có thể là sự lựa chọn rất tốt cho nhà hay công trình của bạn, nhưng có những điểm khác biệt chính giữa hai tấm pin mà bạn nên hiểu trước khi đưa ra quyết định cuối cùng là bạn nên mua loại nào.

Cả hai đều được làm từ silic, sillic được sử dụng trong các tấm pin mặt trời vì nó là một nguyên tố tự nhiên phổ biến, rất bền, tuy nhiên trong tự nhiên thì silic rất hiếm khi tồn tại ở trạng thái tinh khiết mà hầu như luôn nằm trong hợp chất với các nguyên tố khác.

su khac nhau giua pin mat troi mono va poly 3
Pin mặt trời Poly – Mono

Sự khác biệt cơ bản giữa pin mặt trời polymono, cũng như một số loại ít phổ biến khác chính là độ tinh khiết của silicon. Hiệu suất của tấm pin năng lượng mặt trời tỉ lệ thuận với độ tinh khiết của silicon.

Các phân tử silicon càng tinh khiết thì hiệu suất chuyển hóa năng lượng mặt trời thành năng lượng điện càng cao. Nhưng quá trình tăng cường độ tinh khiết của silicon lại rất tốn kém. Đây cũng chính là nguyên nhân cho sự chênh lệch giá thành của pin năng lượng mặt trời poly và mono. Và cũng là một phần lý do chênh lệch giá giữa các tấm Pin tốt, và pin kém chất lượng.

Tấm pin Mono được tạo từ chất bán dẫn Silicon đơn tinh thể dạng ống hình trụ, có độ tinh khiết cao, đều màu và đồng nhất.
Bốn mặt ống được cắt thành các tấm mỏng hình chữ nhật đứng màu đen, xếp liền nhau tạo thành khoảng trống màu trắng hình thoi, tối ưu hóa hiệu suất và giảm chi phí thành phần.
Tấm pin Poly được tạo nên từ silicon đa tinh thể đơn, làm nóng chảy và đổ vào khuôn hình vuông rồi làm nguội.

Sau đó sẽ được cắt thành những mảnh silicon vuông màu xanh đậm hoàn hảo, được xếp khít với nhau tạo thành một mảng lớn nguyên vẹn.

Bảng so sánh tấm pin năng lượng MonoPoly :

Mono Poly
Giá thành Giá khá cao (vì sử dụng loại Silicon cao cấp, tinh khiết) Quá trình sản xuất đơn giản và ít tốn kém
Hiệu suất Hiệu quả hơn 15-20% Kém hơn, từ 13-16%
hiệu suất Hiệu suất cao, hiệu quả hơn, hoạt động trong ánh sáng yếu, thích hợp lắp đặt vùng có ít ánh sáng như miền bắc, miền trung. Hiệu suất thấp, thích hợp sử dụng có vùng ánh sáng cực độ (gắt). Miền nam thường sử dụng tấm pin này.
Tuổi thọ Trên 25 năm Trên 25 năm
Màu sắc có màu đen, giữa các tế bào có khoảng trống màu trắng có màu xanh hoặc xanh đậm
Vị trí lắp đặt Khu vực sống ít nắng và không liên tục.Pin vẫn sản xuất ra điện khi thời tiết ít nắng Khu vực sống nhiều nắng.Loại pin này khi ở ngoài nắng có khả năng giãn nở và chịu nhiệt tốt hơn.

Nên chọn tấm pin Mono hay Poly ?

Về hiệu suất :

Nếu như nhà bạn là một ngôi nhà có không gian trên nóc nhà hạn chế, tiếp xúc với mặt trời nhỏ hay có cây cối làm khuất ánh nắng thì bạn nên sử dụng pin năng lượng mặt trời mono vì nó có nhiệu suất cao hơn. Ngược lại nếu nhà bạn có không gian rộng thì bạn có thể sử dụng pin poly, nó có thể tiết kiệm cho bạn thêm một khoảng tài chính.

Dàn năng lượng mặt trời công suất đạt tối đa khi đặt vuông góc với ánh sáng mặt trời trực tiếp dưới mặt trời lúc nắng trưa hè. Loại bỏ tất cả các vật cản ngăn chặn ánh sáng mặt trời tới các tấm pin mặt trời: cây cối, tòa nhà cao tầng…. Bạn theo dõi đường đi của mặt trời trên bầu trời để xác định vị trí và hướng tối ưu cho vị trí lắp đặt các tấm pin. Nếu không dàn pin mặt trời của bạn sẽ bị giảm hiệu quả đáng kể.

Về góc độ kinh tế :

Bạn có thể căn cứ vào khả năng đầu tư tài chính và nhu cầu sử dụng điện hàng ngày của mình để lựa chọn công nghệ và công suất phù hợp.

Bạn hoàn toàn có thể lên kế hoạch đầu tư bổ sung hàng năm cho hệ thống điện mặt trời theo khả năng tài chính của mình, cho đến khi hệ thống điện mặt trời của bạn sản xuất đủ lượng điện đáp ứng đủ nhu cầu của bạn không cần vào lưới điện quốc gia, thậm chí có thể dư thừa bán ngược lại điện lên lưới cho nhà nước.

Điều này có nghĩa là bạn không bao giờ bạn bị mất điện và hoàn toàn không phải trả tiền điện hàng tháng.Hệ thống được khấu hao hàng ngày, về độ bền trên thực tế, hầu hết các pin mặt trời lắp đặt cách đây 20 năm về trước vẫn làm việc tốt cho đến nay và đạt hiệu suất trên 95% với công suất thiết kế ban đầu.

Để lựa chọn được tấm pin phù hợp cho gia đình bạn, cũng cần nhiều yếu tố khác quyết định ngoài chuyện tài chính. Chính vì thể để có sự lựa chọn tốt nhất hãy để chúng tôi khảo sát và tư vấn giúp bạn.


Câu hỏi cần biết về tấm pin năng lượng mặt trời

❎ Bao lâu thì phải bảo trì tấm pin năng lượng mặt trời ?

Tấm pin mặt trời không có bất kỳ bộ phận chuyển động hay động cơ nào. Để có thể bị ăn mòn hoặc thay thế trong quá trình sử dụng và hệ thốn yêu cầu bảo dưỡng rất ít.Thỉnh thoảng những trận mưa là đủ để giữ cho chúng không bị bụi và mảnh vụn bám trên tấm pin. Do đó không cần phải dọn dẹp thường xuyên trong quá trình sử dụng…

❎ Cần bao nhiêu tấm pin cho một hệ thống năng lượng mặt trời?

Trong giai đoạn thiết kế, Tùy nhu cầu thực tế các kỹ sư của chúng tôi sẽ thiết kế kích thước hệ thống tối ưu.

❎ Pin Mono và Poly nên chọn loại nào ?

Trước khi đi đến lựa chọn cuối cùng bạn hãy xem các so sánh ưu nhược điểm của từng loại pin năng lượng mặt trời ở bài viết này sẽ có lựa chọn tối ưu.

❎ Công ty lắp đặt pin năng lượng mặt trời ở Huế

Liên hệ công ty Bảo Phong để được tư vấn và báo giá các loại pin năng lượng mặt trời tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay

Facebook Chat

Zalo Chat