So sánh tổng đài IP và Tổng đài Analog

So sánh tổng đài IP và Tổng đài Analog

Bạn đang tìm hiểu mua tổng đài điện thoại cho doanh nghiệp của mình nhưng còn băn khoăn chưa biết giải pháp tổng đài nào phù hợp? Trong bài viết này Bảo Phong sẽ so sánh hai giải pháp tổng đài phổ biến nhất hiện nay là Tổng đài IP (tổng đài ảo) và Tổng đài Analog (tổng đài truyền thống) hy vọng bạn có thêm nguồn thông tin để lựa chọn tổng đài đầu tư cho doanh nghiệp của mình

So sánh tổng đài IP và Tổng đài Analog
So sánh tổng đài IP và Tổng đài Analog

Trước khi đi vào so sánh ưu nhược điểm của tổng đài ip vs tổng đài analog, ngay bây giờ hãy cùng Bảo Phong điểm qua ngắn gọn khái niệm về tổng đài ip và tổng đài analog đã nhé !

 Tổng đài IP là gì?

Tổng đài IP là tổng đài điện thoại hoạt động trên nền tảng mạng Internet có sẵn của doanh nghiệp để thực hiện các cuộc gọi điện thoại ra bên ngoài. So với tổng đài analog truyền thống (công nghệ cũ) thì tổng đài IP có nhiều ưu điểm và tính năng công nghệ hiện đại hơn, hiệu quả hơn.

Tổng đài IP đang ngày càng trở nên phổ biến và thay thế dần cho các hệ thống tổng đài analog truyền thống bởi các điểm nổi bật như :

  • Sử dụng chung trên nền tảng internet (không cần đầu tư đấu dây nguồn riêng).
  • Phân phối cuộc gọi thông minh
  • Chất lượng cuộc gọi ổn định, nhận và thực hiện nhiều cuộc gọi cùng lúc cho một đầu số, không bỏ lỡ cuộc gọi từ khách hàng.
  • Linh hoạt cao khi sử dụng được trên nhiều nền tảng, thiết bị như điện thoại, web, desktop…
  • Tích hợp mạnh mẽ với các hệ thống khác như phần mềm CRM, ERP… giúp nhận diện người gọi
  • Thiết lập được kịch bản gọi, cuộc gọi tự động một cách dễ dàng.
  • Ghi âm cuộc gọi và nghe lại nội dung ghi âm
  • Xem lại báo cáo, thống kê lịch sử cuộc gọi đầy đủ, chính xác
Hình ảnh thiết bị của một hệ thống tổng đài ip
Hình ảnh thiết bị của một hệ thống tổng đài ip

Tổng đài Analog là gì?

Tổng đài Analog là giải pháp tổng đài sử dụng công nghệ thoại truyền thống (công nghệ Analog) và hoạt động thông qua đường dây (line) bưu điện. Khi sử dụng, đơn vị cung cấp tổng đài sẽ phải kéo đường dây đến địa điểm đặt tổng đài của khách hàng.

Theo đó, khi khách hàng đăng ký sử dụng, các nhà mạng sẽ kéo Line bưu điện trực tiếp đến địa điểm khách hàng. Tức là, khách hàng mua tổng đài Analog (thiết bị phần cứng), chia ra các máy nhánh (Line).

Tuy tổng đài Analog không phụ thuộc vào đường truyền Internet, điện nhưng lại bộc rõ nhiều yếu điểm khiến các doanh nghiệp đang dần chuyển sang tổng đài IP.

Tham khảo thêm : Giải pháp tổng đài IP tối ưu nhất cho doanh nghiệp nhỏ

So sánh ưu nhược điểm của tổng đài IP và Tổng đài Analog

Ví dụ: Doanh nghiệp của bạn có nhiều phòng ban làm việc ở nhiều khu vực khác nhau, nhà máy của bạn ở nhiều khu vực khác nhau, resort của bạn bao phủ trong phạm vi rộng lớn…

Tuy nhiên việc lựa chọn 1 tổng đài để sử dụng cho hiện tại và lâu dài không phải ai cũng có thể hình dung được ra, doanh nghiệp ngày càng mở rộng lớn mạnh thì nhu cầu liên lạc nội bộ mở rộng càng lớn,

Chúng tôi đưa ra bảng so sánh đánh giá giữa 2 dòng tổng đài điện thoại để quý khách hàng có cái nhìn trực quan hơn khi lựa chọn lắp đặt tổng đài

Bảng so sánh ưu nhược điểm tổng đài IP vs Tổng đài Analog

Tổng đài Analog còn rất nhiều mặt hạn chế về mặt tính năng như khả năng ghi âm cuộc gọi; khả năng theo dõi, thống kê cuộc gọi; sự linh hoạt trên nhiều nền tảng, thiết bị khác nhau và đặc biệt là khả năng mở rộng, tích hợp với các hệ thống khác.

Tổng đài IP với nhiều tính năng vượt trội hơn so với tổng đài truyền thống tuy nhiên vẫn phải phụ thuộc vào điện và đường truyền Internet.

Dưới đây, là bảng tổng hợp và so sánh chi tiết nhất về các mặt ưu điểm và nhược điểm giữa tổng đài IP và tổng đài Analog.

STT Diễn giải lợi ích Tổng Đài IP Tổng Đài Analog
1 Đầu tư lắp mới Chi phí tổng thế thấp, dung lượng càng lớn chi phí càng giảm
– Chi phí tổng đài thấp
– Chi phí điện thoại
– Không chi phí đường dây cáp thoại, không chi phí cáp trục, không giới hạn khoảng cách
Chi phí tổng thể lớn
– Chi phí tổng đài
– Chi phí máy điện thoại
– Chi phí dây thoại, đi dây, gen, wallplate..
– Chi phí bảo trì bảo dưỡng lớn
2 Nâng cấp mở rộng sau này Chỉ mua điện thoại ip cắm vào mạng là xong (đối với tổng đài IP Grandstream),
– Không phí nâng cấp tổng đài
– Không phí đường dây điện thoại
Nâng cấp mở rộng thêm:
– Tùy theo dung lượng tổng đài cần bổ xung card phần cứng để có thể sử dụng
– Chạy dây cho máy lẻ,
– Chi phí cấu hình cài đặt trực tiếp tại chi nhánh
– Mua điện thoại đầu cuối
=> Tổng chi phí rất lớn
3 Dịch chuyển, thay đổi vị trí sử dụng Không phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào → mang điện thoại cắm vào bất kỳ vị trí mạng nào là xong Dịch chuyển máy lẻ:
– Đấu nối lại dây hoặc chạy dây mới
– Chi phí cấu hình, thông tin hiệu lại, đánh số lại toàn bộ hệ thống- Phả người thuê người chuyên môn về tổng đài đến thực hiện
4 Các sự cố về đường bưu điện Xác nhận được ngay tình trạng của các đường bưu điện qua trạng thái hiên thị trên tổng đài – Khó xác định được khi đường bưu điện đứt, phải có người phát hiện và kiểm tra
– Chi phí sửa chữa/ bảo dưỡng cao
– Thời gian xử lý lâu chậm
5 Các sự cố về đường dây máy lẻ Thông mạng là hoạt động Xử lý máy lẻ đường dây
– Đi dò kiểm tra dây → thời gian xử lý lâu → mất chi phí xử lý
6 Chi phí dịch vụ bảo trì bảo dưỡng cho tổng đài, đường dây Thông mạng là hoạt động Chi phí dịch vụ bảo trì bảo dưỡng rất lớn:
– Chi phí bảo trì tổng đài
– Chi phí bảo trì đường dây
=> Thời gian xử lý khắc phục chậm
7 Quản lý tổng đài Ngồi bất kỳ đâu cũng quản lý được Phải đến nơi đặt tổng đài để thay đổi cài đặt quản lý

Từ bảng so sánh trên ta thấy triển khai lắp đặt Tổng Đài IP có rất nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với tổng đài Analog truyền thống,

Hy vọng từ phần so sánh tổng đài ip và tổng đài analog nội dung trên đây bạn có được sự lựa chọn phù hợp nhất với doanh nghiệp của mình. Tổng đài IP sẽ là lựa chọn tuyệt vời nếu bạn đang có nhu cầu lắp đặt tổng đài điện thoại.

Qúy khách có nhu cầu triển khai lắp đặt tổng đài điện thoại tại Huế Hãy liên hệ ngay với Bảo Phong để chúng tôi tư vấn hệ thống tổng đài cho doanh nghiệp bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay

Facebook Chat

Zalo Chat