Single-Band, Dual-Band và Tri-Band Wi-Fi Routers có gì khác nhau?

Bài viết sau Bảo Phong sẽ cung cấp những thông tin cho quý khách những khái niệm và sự khác biệt giữa router wifi Single-Band Dual,-Band và Tri-Band phần nào giúp quý khách có được sự lựa chọn cho hệ thống mạng wifi của mình.

Tìm hiểu về router wifi Single-Band (Băng tần đơn), Dual-Band (Băng tần kép) và Tri-Band (Ba băng tần)

1. Single-Band (Băng tần đơn) là gì ?

Bạn đã từng bao giờ phải chờ đợi mòn mỏi chỉ để load website hoặc buff video độ phân giải cao, chỉ vì tốc độ kết nối Internet chậm chạp ? Đó là vì Single band wifi của bạn không cho phép người dùng xem video trực tuyến mà không buff video. Và có thể sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ có thể có lí do để thay đổi wifi của mình từ single band sang dual band.

Với sự phát triển của Smartphone ngày nay, thì đa số kết nối Internet đều là wireless. Để cung cấp được đường truyền Internet ổn định qua Wifi, chúng ta phải hiểu được sự khác biệt giữa bộ định tuyến không dây băng tần đơn, băng tần kép và ba băng tần.

Và câu trả lời là : đường 1 làn thì lúc nào cũng có tốc độ chậm hơn đường làn kép.

Single-Band, Dual-Band và Tri-Band Wi-Fi Routers có gì khác nhau?

Hình trên đã cho chúng ta thấy được điều này, làn xe với 2 băng tần 5 GHZ và 2,4 GHZ có tốc độ gấp đôi đường 1 làn , và với ba băng tần thì con số sẽ nhân lên tương ứng.

Ví dụ trên chắc các bạn đã hiểu về wifi băng tần đơn hay còn gọi là Single Band , Hiện nay Các thiết bị mạng router wifi hầu hết đã hỗ trợ Dual-Band , và Tri-Band vì vậy chúng ta cùng tìm hiểu về dual-band Tri-Band

Vậy

Router Wifi dual-band là gì?

Công nghệ dual-band (băng tần kép) khá phổ biến trên các router 802.11ac hiện đại. Wi-Fi 802.11ac hiện đại sử dụng tần số 5GHz nhanh và ít lộn xộn hơn. Những công nghệ Wi-Fi cũ hơn như 802.11n và các model trước đó sử dụng tần số 2.4GHz, chậm và lộn xộn hơn.

Khi bạn nhận được một router với công nghệ băng tần kép, nó có thể phát đồng thời tín hiệu 5GHz và tín hiệu 2.4GHz. Các thiết bị hỗ trợ Wi-Fi 5GHz hiện đại sẽ kết nối với Wi-Fi nhanh hơn, còn bất kỳ thiết bị cũ nào bạn đang sử dụng sẽ kết nối với tín hiệu 2.4GHz cũ, chậm nhưng tương thích hơn. Về cơ bản, router có thể lưu trữ hai mạng Wi-Fi khác nhau cùng một lúc.

Single-Band, Dual-Band và Tri-Band Wi-Fi Routers có gì khác nhau?

Điều này cho phép bạn nâng cấp lên Wi-Fi 5GHz cho các thiết bị hỗ trợ nó mà không mất khả năng tương thích với các thiết bị cũ. Nếu bạn có router single-band (một băng tần), bạn phải chọn giữa Wi-Fi 2.4GHz cũ và Wi-Fi 5GHz hiện đại. Một router băng tần kép mang lại đồng thời cho bạn cả hai tần số này.

Router Wifi tri-band là gì?

Trong khi các router băng tần kép phát hai tín hiệu riêng biệt, thì các router wifi tri-band (ba băng tần) phát ra ba tín hiệu khác nhau. Về cơ bản, chúng đang lưu trữ 3 mạng Wi-Fi khác nhau cùng một lúc.

Single-Band, Dual-Band và Tri-Band Wi-Fi Routers có gì khác nhau?

Nhưng những điểm tương đồng giữa router dual-band và tri-band chỉ dừng lại ở đó. Thay vì lưu trữ một mạng thứ ba ở tần số khác nhau, một router tri-band thực sự lưu trữ một tín hiệu 2.4GHz và hai tín hiệu 5GHz riêng biệt.

Router băng tần kép được tạo ra vì lý do tương thích, nhưng tại sao bạn cần thêm một tín hiệu Wi-Fi 5GHz riêng biệt? Đó là bởi vì các mạng Wi-Fi cũng bị tắc nghẽn. Tốc độ Wi-Fi tối đa theo lý thuyết được chia sẻ với tất cả các thiết bị trên mạng. Vì vậy, nếu bạn có TV thông minh phát trực tiếp video độ phân giải cao 4K từ Netflix, điều này sẽ làm giảm tốc độ Wi-Fi khả dụng cho các thiết bị khác của bạn.

Một router tri-band nhằm mục đích lưu trữ hai mạng 5GHz riêng biệt và nó tự động sắp xếp các thiết bị vào các mạng khác nhau. Điều này giúp việc chia sẻ tín hiệu giữa các thiết bị nhanh chóng hơn. Lưu ý rằng nó sẽ không thực sự tăng tốc một thiết bị duy nhất – thiết bị đó chỉ được kết nối với một trong những mạng đó tại một thời điểm – nhưng nó sẽ làm tăng tốc độ cho các thiết bị bổ sung mà bạn thêm vào.

Router Wi-Fi tri-band hoạt động như thế nào?

Router Wi-FI tri-band là khái niệm mở rộng cho Wi-Fi dual-band bằng cách thêm hỗ trợ cho mạng con thứ ba theo chuẩn 802.11ac (lưu ý không có router tri-band N không dây). Các router này vẫn hoạt động bằng cách sử dụng hai dải tần số giống nhau (2.4GHz và 5GHz) như router dual-band nhưng có thêm một băng tần 5GHz nữa. Lưu ý, về mặt kỹ thuật, không thể ghép nối hai băng tần 5GHz thành một được.

Các router dual-band hiện tại được bán trên thị trường thường có nhãn AC1900, nghĩa là chúng hỗ trợ chuẩn 802.11ac và cung cấp tổng băng thông mạng ở mức 1900Mbps (600Mbps từ băng tần 2.4GHz và 1300 Mbps, tương đương 1,3Gbps từ băng tần 5GHz). Các router tri-band hiện tại trên thị trường có xếp hạng cao hơn nhiều.

Mạng sẽ nhanh hơn như thế nào với router Wi-Fi tri-band?

Trên các mạng có nhiều thiết bị sử dụng băng tần 5GHz, router tri-band có thể đồng thời cung cấp hai luồng truyền dữ liệu riêng biệt, tăng gấp đôi thông lượng chung của mạng 5GHz. Việc hiệu suất được cải thiện bao nhiêu phụ thuộc vào kiểu thiết lập và cách sử dụng của từng gia đình:

Bất kỳ mạng nào chỉ có một thiết bị hoạt động trên băng tần 5GHz sẽ không thấy bất kỳ cải thiện nào về hiệu suất từ băng tần thứ ba.

Một mạng có nhiều thiết bị kết nối sẽ chỉ thấy hiệu suất được cải thiện không đáng kể từ băng tần thứ ba. Trừ khi các thiết bị đang gửi hoặc nhận một lượng lớn dữ liệu (ví dụ như khi truyền trực tuyến video, chơi game online và/hoặc chạy các bản sao lưu mạng gia đình).

Các mạng có kết nối Internet cáp quang tốc độ cao sẽ nhận thấy sự cải thiện rõ rệt về tốc độ so với các mạng có kết nối Internet chậm hơn.

Các thương hiệu và model router Wi-Fi tri-band

Các nhà cung cấp chính trong lĩnh vực thiết bị mạng tiêu dùng đều sản xuất router tri-band. Cũng như các loại router khác, mỗi nhà cung cấp cố gắng tạo ra sự khác biệt cho các sản phẩm tri-band của mình, dựa trên sự kết hợp của các yếu tố:

 • Giá cả
 • Chất lượng phát sóng cũng như chất lượng ăng-ten
 • Yếu tố hình thức và kiểu dáng công nghiệp
 • Cổng để kết nối các thiết bị USB hoặc các thiết bị ngoại vi khác
 • Các tùy chọn dịch vụ và hỗ trợ (thời hạn bảo hành, các công cụ cài đặt và cập nhật, v.v…)

Ngoại trừ việc hỗ trợ thêm một băng tần bổ sung, router tri-band thường cung cấp tính năng tương tự như router dual-band, bao gồm cả các tùy chọn bảo mật mạng Wi-Fi.

Một số router Wi-Fi tri-band có sẵn trên thị trường bao gồm:

 • ASUS RT-AC3200 và ASUS RT-AC5300
 • Ruijie RG-AP730-L
 • DLink DIR-890L/R AC3200 Ultra Wi-Fi Router
 • Linksys EA9200 AC3200
 • Netgear Nighthawk R8000 AC3200
 • Netgear Nighthawk X8 R8500 AC5300

Router Wifi tri-band có làm tăng tốc Wi-Fi không?

Nói một cách đơn giản, bạn có thể hiểu là một router wifi tri-band đang lưu trữ một mạng 2.4GHz cũ và hai mạng 5GHz riêng biệt, sau đó tự động chia thiết bị của bạn vào các mạng đó. Giả sử bạn có hai thiết bị trong nhà và cả hai đều sử dụng nhiều băng thông cùng một lúc. Router sẽ đặt mỗi thiết bị vào một mạng 5GHz riêng biệt để chúng không gây nhiễu lẫn nhau. Xét cho cùng, mỗi mạng 5GHz này có thể nằm trên một kênh không dây khác nhau.

Cho dù điều này trong thực tế có phụ thuộc vào cách bạn sử dụng Wi-Fi hay không, thì nếu bạn có nhiều thiết bị sử dụng Wi-Fi, router tri-band có thể tăng tốc cho mọi thiết bị bằng cách ngăn chúng can thiệp lẫn nhau.

Mặt khác, nếu bạn không có thói quen sử dụng kết nối của mình cho nhiều thiết bị cùng một lúc, bạn sẽ không thực sự nhận ra sự khác biệt. Và các chuẩn Wi-Fi hiện đại có thể làm tốc độ kết nối Internet của bạn nhanh hơn. Nếu kết nối Internet của bạn là một trở ngại, việc tăng thêm tốc độ Wi-Fi sẽ không thực sự tăng tốc cho các thiết bị của bạn. Nó sẽ giúp ích nếu bạn đang thực hiện chuyển file cục bộ và nhiều thứ khác chỉ yêu cầu kết nối mạng cục bộ, nhưng hầu hết mọi người không thường xuyên làm những việc như thế.

Đừng bị mê hoặc bởi sức hấp dẫn của một router wifi tri-band! Trong khi router băng tần kép mang lại lợi ích thực sự, thì lợi ích của router Wi-Fi ba băng tần sẽ không rõ ràng, trừ khi bạn có kết nối Internet rất nhanh và một số thiết bị cạnh tranh trên các băng thông Wi-Fi đó.

Có nên nâng cấp mạng bằng router wifi tri-band không? Chắc chắn là có, nếu bạn có nhiều thiết bị. Nó có đáng tiền không? Không thực sự như vậy. Các router tri-band hiện tại rất đắt và thậm chí bạn có thể không nhận thấy thay đổi gì trên mạng gia đình của mình cả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay

Facebook Chat

Zalo Chat