Giải pháp lắp đặt camera nơi không có điện, mạng internet

Ngày nay với sự phát triển của ngành điện năng lượng mặt trời, các sản phẩm camera 4G được tích hợp thêm điện năng lượng mặt trời (solar) là một sự lựa chọn hoàn hảo cho những nơi không có điện không có đường truyền internet mà vẫn lắp đặt camera và điều khiển từ xa.

Giải pháp là sự kết hợp của CAMERA GIÁM SÁT CÓ 4G, MẠNG 4G, và TẤM PANEL SOLAR. Trong giải pháp này Hệ thống camera hoạt động dựa vào công nghệ điện toán đám mây (cloud) P2P.

Hiểu về Cloud – công nghệ điện toán đám mây ứng dụng trong CAMERA 4G điện năng lượng mặt trời:

Điện toán đám mây là một giải pháp toàn diện cung cấp công nghệ thông tin như một dịch vụ. Nó là một giải pháp điện toán dựa trên Internet ở đó cung cấp tài nguyên chia sẻ giống như dòng điện được phân phối trên lưới điện. Các máy tính trong các đám mây được cấu hình để làm việc cùng nhau và các ứng dụng khác nhau sử dụng sức mạnh điện toán tập hợp cứ như thể là chúng đang chạy trên một hệ thống duy nhất.

Ta cần hiểu về các khái niệm của hệ thống CAMERA 4G điện năng lượng mặt trời:

Giải pháp lắp đặt camera 4G điện năng lượng mặt trời (solar) nơi không có điện, không có internet

1. CÁCH TẤM PANEL SOLAR TẠO RA DÒNG ĐIỆN CỦA CAMERA 4G ĐIỆN NĂNG LƯỢNG

Tấm panel điện năng lượng mặt trời phía trên Camera là một tập hợp lớn các thiết bị bán dẫn chứa lượng lớn các diod P-N, dưới ánh nắng mặt trời bằng hiệu ứng quang điện sẽ tạo ra dòng điện, dòng điện này sẽ cấp cho hệ thống camera và tự sạc vào PIN. Việc tạo ra dòng điện nhiều hay ít phụ thuộc vào công suất của tấm Panel và tiết diện của tấm Panel.

2. CÁCH HOẠT ĐỘNG CỦA HỆ THỐNG CAMERA 4G VÀ TIỆU THỤ DUNG LƯỢNG MẠNG 4G

Camera 4G solar có thuật toán hệ thống mạng 4G tương thích với hầu hết các nhà mạng tại Việt Nam như Viettel, VNPT, Mobifone… Sim 4G được cắm trực tiếp vào bên trong Camera.

Thông thường các phần mềm xem camera trên các thiết bị có 2 chế độ xem là Main Strean ( Luồng chính xem rỏ nét) và Sub Strean ( xem mờ hơn luồng chính)

Ngày nay với sự tiến bộ của công nghệ, Các camera 4G hiện tại của AILIFE tích hợp nhiều tính năng AI vào camera giúp cải thiện đáng kể việc tiêu tốn dung lượng khi xem camera 4G qua mạng

Ví dụ với gói dung lượng mạng SIM 4G FULL băng thông DNTECH kết hợp với VNPT đang triển khai cho khách hàng, xem trực tuyến cả ngày vẫn đủ dung lượng ở tốc độ cao

Với Main Stream:

– Nếu dùng Camera HD – 720P thì đường truyền của nó rơi vào khoảng 12Kb/s, 1 phút tiêu tốn 0.7Mb.

– Nếu dùng Camera FULL HD – 1080P (loại phổ biến hiện nay) thì đường truyền của nó là 34kb/s, 1 phút tiêu tốn 2Mb.

Với Sub Stream:

– Nếu dùng Camera HD – 720P, đường truyền rơi vào 2Kb/s, 1 phút sẽ mất 0.117Mb.

– Nếu dùng Camera Full HD – 1080P đường truyền cũng chiếm khoảng 6kb/s, 1 phút mất 0.352Mb.

==> Ước tính sơ bộ bạn sẽ chọn được dung lượng gói SIM 4G phù hợp.

Khuyến khích nên sử dụng gói dung lượng SIM 4G Full băng thông tốc độ cao.

3. CÁCH HOẠT ĐỘNG CỦA CAMERA 4G ĐIỆN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

Giao thức kết nối từ xa là giao thức của mạng 4G, về mặt bản chất công nghệ dạng này vẫn có các giao diện NAT Port, DMZ, DYNDNS.. nhưng sẽ không thực hiện thao tác được, cách kết nối duy nhất là giao thức P2P qua ID cloud. Mỗi một camera 4G solar có một chuổi ID cloud được khai báo ở server thông qua một ứng dụng (APP) khi được kết nối sẽ thực thi các tác vụ của Camera đó. Ngày nay có thể cho kết nối tập trung nhiều camera ở những nơi khác nhau về một trung tâm quản lí không khác gì hệ thống camera có dây thông thường, và điều này cũng bắt buột kết nối bằng giao thức P2P bằng ID cloud server.

4. CÁCH GHI LẠI DỮ LIỆU VIDEO CHO HỆ THỐNG CAMERA 4G ĐIỆN NĂNG LƯỢNG

Sử dụng thẻ nhớ gắn trực tiếp trên thân camera 4G solar, hiện tại các dòng Camera 4G solar AILIFE có thể hỗ trợ gắn được thẻ nhớ lên đến 256Gb, hoặc có thể tuỳ chọn ở các dung lượng như: 16Gb, 32Gb, 64Gb, 128Gb, 256Gb, cần kiểm tra xem Camera 4G đó hỗ trợ thẻ nhớ tối đa có dung lượng bao nhiêu.

Với Camera 4G solar chất lượng cao AILIFE, loại FULL HD 2.0Megapixel, sau 24h sẽ lưu được 4.5gigabyte.

Các giải pháp thi công hệ thống CAMERA 4G điện năng lượng mặt trời:

GIẢI PHÁP 1: SỬ DỤNG CAMERA 4G TÍCH HỢP SẴN TẤM PANEL ĐIỆN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

Giải pháp lắp đặt camera 4G điện năng lượng mặt trời (solar) nơi không có điện, không có internet
Giải pháp lắp đặt camera 4G điện năng lượng mặt trời (solar) nơi không có điện, không có internet

Khuyến khích nên sử dụng các camera 4G solar chất lượng cao có hệ thống phát quang thụ động PERC để tăng hiệu suất lên tới 20%, PERC rất ít ứng dụng vào các hệ thống vì chi phí cao.

Ở giải pháp này, Sim 4G được lắp trực tiếp vào thân camera 4G tích hợp sẵn tấm Panel điện năng lượng mặt trời, qua bộ sử lý sạc điện và tích điện có sẵn bên trong thân Camera, ban ngày hệ thống sẽ lấy điện trực tiếp từ điện năng lượng, ban đêm sẽ cấp điện từ bộ PIN tích điện, PIN loại này là loại Lithium chuyên dụng.

Mỗi một camera 4G solar phải có bộ cảm biến chuyển động nhạy, khi không có sự di chuyển trong vùng camera quan sát hệ thống sẽ chuyển sang chế độ ngủ đông để tiết kiệm năng lượng PIN, cơ chế này giúp tiết kiệm rất đáng kể thời gian sử dụng của camera vao ban đêm hay vào thời điểm trời không nắng.

Thông thường camera 4G solar điện năng lượng có 2 dạng thân cố định và Speedome xoay, loại speedome xoay độ bền thường khong cao.

Lợi ích của giải pháp dùng camera solar 4G điện năng lượng mặt trời độc lập:

– Là camera tích hợp sẵn, sẽ cho hiệu suất vận hành một cách ổn định và trơn tru nhất

– Đẹp, thẩm mỹ phù hợp cho những khu vực cần lắp đặt camera nhưng không có điện, không có đường truyền internet.

Có 2 loại chuẩn IP65 gắng trong nhà và chuẩn IP66 gắng ngoài trời, với camera gắng ngoài trời được thiết kế để chống chịu được nắng mưa thời tiết khắc nghiệt và đặc biệt phải toả nhiệt tốt.

Nhượt điểm:

Lắp đặt Camera 4G solar điện năng lượng dạng này rất bị nóng, dẫn đến sản phẩm chạy 2,3 ngày liên tục sẽ bị đứng, phải rút điện ra để khởi động lại camera. Điều này rất bất tiện, vì vậy bạn cần chắc chắc mua được loại chất lượng tốt, hệ thống toả nhiệt tốt.

Vì là hệ thống hoàn chỉnh thống nhất nên nếu có bảo hành xẩy ra thì xử lý khó.

GIẢI PHÁP 2: SỬ DỤNG CAMERA 4G VỚI TẤM PANEL ĐIỆN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI RỜI

Giải pháp lắp đặt camera 4G điện năng lượng mặt trời (solar) nơi không có điện, không có internet

Giải pháp lắp đặt camera 4G điện năng lượng mặt trời (solar) nơi không có điện, không có internet

Ở giải pháp này là sự kết hợp camera 4G với tấm panel solar điện năng lượng có cơ chế sạc và tích điện qua PIN.

Ngày ngay với công nghệ solar phát triển, dễ dàng chọn lực các tấm điện năng lượng với nhiều kích thước khác nhau. Bạn nên chọn tấm Panel công nghệ Mono hiệu suất 40W trở lên, khuyến khích nên mua cùng một combo gồm Tấm panel điện năng lượng, bộ kích hoạt sạc điện, và tổ hợp PIN lithium chuyên dụng cho hệ thống Camera.

Lợi ích của giải pháp camera 4g với tấm panel điện năng lượng mặt trời rời:

– Dễ dàng tuỳ chọn các hiệu suất và công suất tấm Panel điện năng lượng

– Chọn được các công suất lớn để thời gian phát điện nhiều hơn vào các ngày trời không nắng

– Dễ dàng thay thế linh phụ kiện

– Có thể cấp điện nguồn cho hơn 1 camera từ một bộ Panel điện năng lượng.

Nhược điểm:

Các thiết bị là sự kết hợp của các bên nên đôi khi xung đột và hiệu suất không phải là tối ưu nhât

Lắp đặt phức tạp, đòi hỏi chuyên môn cao, phải kiểm tra kĩ hoạt động của hệ thống sau khi lắp đặt rồi mới tiến hành bàn giao cho người sử dụng

Độ bền thường không cao, vì vậy khuyến khích nên chọn mua các công ty cung cấp uy tín, công nghệ rõ ràng, bảo hành đầy đủ.

Với các hệ thống camera 4G solar điện năng lượng mặt trời, sau khi triển khai thành công đáp ứng đầy đủ các yêu cầu như xem từ xa, xem lại vào các thời điểm cụ thể, truyền dữ liệu từ xa về bộ quản lí trung tâm, mọi thao tác có thể xử lý tại bộ quản lí trung tâm đó.

Với một số ứng dụng AI cho dòng sản phẩm này ngày nay còn tích hợp rất nhiều tính năng khác như cảnh báo đột nhập, phát hiện chuyển động bám theo chuyển động, phát thông báo đột nhập. Với các hệ thống ứng dụng giao thông còn tích hợp thêm các tính năng cảnh báo lấn làn đường, cảnh báo vượt quá tốc độ, chụp biển số xe trong đêm …

Camera 4G solar điện năng lượng thật sự là sự đột phá về công nghệ ngành giám sát dùng để lắp đặt những nơi không có nguồn điện, không có đường truyền internet, giúp cho yêu cầu được giải quết một cách dễ dàng và hiệu quả.

Theo kinh nghiệm nhiều năm cung cấp dịch vụ camera 4G, và camera 4G solar điện năng lượng, chúng tôi khuyến khích quí khách hàng nên sử dụng gói 4G full Data của nhà mạng VNPT là tốt nhất, cũng có thể tùy chọn nếu nơi bạn lắp đặt camera 4G gần trụ phát sóng của nhà mạng nào, Nhưng với nhà mạng VNPT chúng tôi triển khai với gói full băng thông dung lượng cao thì hầu như không gặp trục trặc nào trong quá trình lắp đặt và vận hành.

Hướng dẫn chọn mua camera 4G solar điện năng lượng

– Camera 4G solar điện năng lượng là thiết bị hoạt động độc lập, trên camera xử lý rất nhiều nhiệm vụ khác nhau như quay video, lưu video, xử lý mạng 4G, 5G … nên rất nóng. Khi chọn mua camera dạng này phải chú ý thiết kế hộp vỏ đảm bảo việc tản nhiệt tốt, để giúp camera hoạt động bền bỉ. Nếu không sẽ làm cho camera rất dễ bị nóng dẫn đến đứng hệ thống không truy cấp được.

– Hệ thống Camera 4G solar điện năng lượng phải tương thích với các nhà mạng phổ biến ở Việt Nam như: Vinaphone, Viettel, Mobifone, Vietnammobile. Chấp nhận các giao thức RTSP / FTP / DHCP / DDNS / NTP / UPnP / SMTP

– Phần mềm điều khiển có server tốt (APP) thực hiện tức thì các tác vụ nhanh – Ưu tiên chọn các thương hiệu lâu đời có Server rộng khắp, đặt ở nhiều nơi trên thế giới.

Lắp đặt camera nơi không có điện liên quan đến các loại camera 4G dưới đây :

Camera dùng sim 4G giá rẻ
Camera sim 4G Hikvision
Camera dùng sim 4G Hikvision
Giá Camera dùng sim 4G
Camera 4G Viettel
Camera dùng sim 4G ngoài trời
Bộ phát wifi 4G cho camera
Camera 4G giá rẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay

Facebook Chat

Zalo Chat