Hệ thống xếp hàng tự động là gì? Các giải pháp xếp hàng tự động

Hệ thống xếp hàng tự động là gì?

Hệ thống xếp hàng tự động hay còn gọi là hệ thống xếp hàng điện tử, hệ thống xếp hàng thông minh là hệ thống bao gồm các Thiết bị phần cứng (máy cấp số thự tự, màn hình hiển thị số tại quầy, hệ thống loa âm thanh gọi số…) và Phần mềm cài đặt.

Hệ thống xếp hàng tự động được ứng dụng trong bệnh viện, ủy ban hành chính công một cửa, UBND cấp phường, huyện, thành phố, trung tâm bán hàng, trung tâm sửa chữa bảo hành…

Ở hệ thống lấy số thứ tự tự động, Màn hình kiosk cấp số sẽ hiển thị các dịch vụ, quầy giao dịch do chủ đầu tư cài đặt sẵn. Khách hàng tới trung tâm có thể bấm chọn loại hình dịch vụ mong muốn và lấy phiếu thứ tự tại Kiosk cấp số. Sau khi lấy số, khách hàng có thể ngồi chờ hoặc sẽ được hệ thống loa âm thanh và màn hình LCD chỉ dẫn vào quầy dịch vụ tương ứng để làm việc. Toàn bộ quá trình này đều do phần mềm thực hiện tự động.

Sau khi trải nghiệm dịch vụ, khách hàng có thể đánh giá dịch vụ trên màn hình cảm ứng. Module này giúp khách hàng dễ dàng chấm điểm, đánh giá các dịch vụ hành chính công. Rút ngắn khoảng cách giữa khách hàng với trung tâm hành chính công.

I. GIỚI THIỆU

Ngày nay, các ngân hàng là một trong những đơn vị quan trọng nhất của công chúng. Nhiều nhà nghiên cứu cố gắng tận dụng các công nghệ mới để tăng sự hài lòng của khách hàng. Do đó, một nghiên cứu tích cực đã tập trung vào việc phân tích các hàng đợi để tối ưu hóa hoạt động của họ và để giảm thời gian chờ đợi cho khách hàng [1,2,3].

Bài viết này tập trung vào hệ thống hàng đợi của ngân hàng và các thuật toán xếp hàng được sử dụng trong các ngân hàng nhằm phục vụ khách hàng nhanh hơn.

Đa số các ngân hàng hiện nay sử dụng mô hình xếp hàng tiêu chuẩn. Để tránh đứng trong hàng đợi trong một thời gian dài hoặc sai dịch vụ, hầu hết các ngân hàng sử dụng hệ thống xếp hàng tự động để giảm khả năng chờ đợi cho tất cả khách hàng.

Khách hàng có thể nhấn vào một nút cụ thể trên màn hình cảm ứng tương tác của kiosk xếp hàng. Và để hiệu quả hơn họ xây dựng hệ thống một cách đồng nhất phân tích trạng thái hàng đợi và đưa ra quyết định về việc khách hàng nào sẽ phục vụ cho dịch vụ nào bằng cách lập lịch cho khách.

Ở Phần 2 chúng ta sẽ nói rõ hơn về hệ thống hàng đợi trong ngân hàng.

II. SYSTEM QUEUING ( Hệ Thống Hàng Đợi )

Một hệ thống xếp hàng tự động bao gồm một hoặc nhiều máy tính cung cấp dịch vụ cho khách hàng đến sử dụng dịch vụ.

anh minh hoa khai niem xep hang tu dong co ban nhat cua ngan hang
Hệ Thống Hàng Đợi

( Khách Hàng ) Có 2 khái niệm về số lượng khách hàng là hữu hạn (hệ thống khép kín) hoặc vô hạn (hệ thống mở).

( Arrival ) Khách hàng sẽ vào hàng đợi một cách ngẫu nhiên và không giới hạn số lượng thông thường là các mô hình dịch vụ, đối với những mô hình như hành chính công sẽ có giới hạn về số lượng trong hàng đợi.

( Queue ) Hàng đợi đại diện cho một số lượng khách hàng nhất định chờ đợi dịch vụ một cách ngẫu nhiên và có thể là không giới hạn chiều dài hàng đợi. Ngân hàng là một ví dụ về chiều dài hàng đợi không giới hạn.

mo ta cach lam viec he thong xep hang tu dong
Cách hoặt động của hệ thống xếp hàng tự động

Dịch vụ này là một hoạt động được yêu cầu bởi khách hàng, trong đó mỗi dịch vụ mất một thời gian cụ thể. Thuật toán lập lịch được sử dụng để đặt hàng cho khách hàng và chọn khách hàng tiếp theo từ hàng đợi. Các thuật toán lập lịch phổ biến nhất là

 • a) FCFS (First Come First Serve): Các khách hàng được phục vụ theo thứ tự đến, điều này rõ ràng nhất vì tất cả các khách hàng đều nghĩ về họ như nhau.
 • b) RSS (Random Selection for Service): Khách hàng được chọn dịch vụ một cách ngẫu nhiên, vì vậy mỗi khách hàng trong hàng đợi có cùng xác suất được chọn cho dịch vụ bất kể họ đến hệ thống dịch vụ nào.
 • c) PRI (Priority Service): Khách hàng được nhóm trong các lớp ưu tiên theo một số yếu tố bên ngoài. Các khách hàng với ưu tiên cao nhất được phục vụ đầu tiên.
 • d) SPF (Shortest Processed First): Thuật toán giả định rằng thời gian phục vụ được biết trước. Khi một số khách hàng đang đợi trong hàng đợi, thuật toán SPF chọn thời gian phục vụ ngắn nhất ưu tiên.

( Service ) Các dịch vụ được sử dụng cho hàng đợi, không phải dịch vụ nào cũng có thể sử dụng trong hàng đợi. Đặc biệt là các dịch vụ không thiết yếu sẽ có thể lượt bỏ để sử dụng như cách thông thường không cần xếp hàng tự động.

( Departure ) Diễn tả sự rời đi của khách hàng bao gồm những khách hàng đã được phục vụ và chưa được phục vụ vì lý do nào đó.

Các hệ thống xếp hàng tự động hiên nay còn có hệ thống đánh giá hài lòng để biết được khách hàng phàn nàn về hệ thống như thế nào và khâu nào là chưa thỏa đán. Do đó quá trình này còn là quá trình để khách hàng quay lại hàng đợi trong tương lai.

Trong hệ thống xếp hàng, có nhiều loại mô hình hàng đợi khác, chẳng hạn như

a) SQ (Hàng đợi đơn): Trong mô hình này, mỗi khách hàng đợi cho đến khi điểm dịch vụ sẵn sàng đưa anh ta đi bảo dưỡng.

b) MQ (Nhiều hàng đợi): Trong mô hình này, mỗi khách hàng cố gắng chọn hàng đợi ngắn nhất từ một số hàng đợi riêng lẻ.

c) DQ (Hàng đợi khuếch tán): Trong mô hình này, mỗi khách hàng lấy một vé từ một máy bán vé với một hoặc nhiều nút cho mỗi dịch vụ cụ thể. Sau khi khách hàng đăng ký vị trí của mình trong hàng đợi bằng một vé, anh ấy / cô ấy sẽ theo dõi số vé được phục vụ. Các khách hàng không thể ước tính khi nào họ sẽ được phục vụ.

he thong xep hang tu dong qms comq 1 1500
Hệ thống xếp hàng QMS

Một số mô hình hệ thống xếp hàng tự động

 • Hệ thống xếp hàng tự động cho ngân hàng.
ung dung2
 • Hệ thống xếp hàng tự động cho bệnh viện.
 • Hệ thống xếp hàng tự động cho cơ quan nhà nước.
vietcombank
 • Hệ thống xếp hàng tự động cho phòng khám.
 • Hệ thống xếp hàng tự động cho dịch vụ bảo hành, bảo trì.
 • Hệ thống xếp hàng tự động cho quầy bán vé
 • Hệ thống xếp hàng tự động cho sân bay, bến tàu bán vé …

Một hệ thống xếp hàng tự động sẽ giải quyết chất lượng phục vụ, đồng thời giảm chi phí nhân sự, giúp mang lại trải nghiệm xếp hàng tốt nhất, giảm thiểu thời gian chờ đợi của khách hàng và nâng cao năng suất làm việc của giao dịch viên.

Qúy khách có nhu cầu lắp đặt hệ thống xếp hàng tự động xin vui lòng liên hệ công ty Bảo Phong để được tư vấn và báo giá tốt nhất

Chúng tôi chuyên thi công các hệ thống xếp hàng tự động thông minh :

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay

Facebook Chat

Zalo Chat