Camera AHD là gì ? Đặc điểm nổi bật của camera AHD

Camera AHD là gì

Camera AHD LÀ dòng Camera sử dụng Công nghệ AHD để truyền tải hình ảnh trên hạ tầng cáp đồng trục cũ, cho chất lượng hình ảnh chuẩn HD. CÔNG NGHỆ AHD do hãng NEXTCHIP của Hàn Quốc phát triển và hiện là một tiêu chuẩn mở. Để tìm hiểu về camera AHD, trước hết chúng ta sẽ cùng nhau nhìn lại quá trình hình thành và phát triển của các công nghệ camera quan sát trong những năm vừa qua để có cái nhìn tổng thể về những ưu nhược điểm của từng công nghệ camera quan sát.

Điểm qua vài nét về công nghệ HD-TVI và HD-CVI

Như chúng ta đã biết, thì trước đây hệ thống camera quan sát sử dụng các dòng Camera analog truyền thống sử dụng dòng chip CCD với nhiều hạn chế như chất lượng hình ảnh không tốt (tối đa chỉ đạt 700TVL), khoảng cách lắp đặt tối đa là 100m, Trong khi đó nhu cầu của con người càng ngày càng cao. Vào năm 2012 hãng DAHUA lần đầu tiên trình làng công nghệ HD-CVI cho phép camera có thể đạt chất lượng hình ảnh HD với hạ tầng cáp đồng trục cũ, DAHUA đã tuyên bố HD-CVI sẽ xóa bỏ mọi giới hạn và nhược điểm của của hệ thống camera analog truyền thống.

Cũng trong năm 2012 tại thung lũng SILICON hãng Techpoint,Inc cũng tuyên bố cho ra đời bộ tiêu chuẩn công nghệ HD-TVI để cạnh tranh trực tiếp với HD-CVI của DAHUA. Techpoint,Inc sau đó đã biến HD-TVI thành một bộ tiêu chuẩn mở để hỗ trợ các nhà sản xuất. Nếu đem so sách 2 công nghệ này với nhau thì có sự tương đương. Tuy nhiên, về mặt giá thành sản phẩm thì HD-CVI sẽ đắt hơn vì những nhà sản xuất sản phẩm HD-CVI sẽ phải trả thêm một khoản tiền bản quyền công nghệ cho hãng Dahua.

Hiện nay, công nghệ HD-TVI đang được hãng Hikvision tiếp quản và phát triển và nó được rất nhiều hãng sản xuất chấp nhận và trở nên phổ biến.

camera ahd và đầu ghi hình ahd

Quay trở lại với công nghệ AHD. Thì vào năm 2013, Hãng Nextchip của Hàn Quốc công bố bộ tiêu chuẩn mở AHD, cho phép các camera đạt chất lượng hình ảnh HD/FULL HD ngay trên hạ tầng cáp đồng trục cũ với nhiều ưu điểm so với HD-CVI và HD-TVI. Chúng ta sẽ tìm hiểu về các đặc điểm của công nghệ AHD trong phần tiếp theo của bài viết.

Đặc điểm camera AHD

Như đã giới thiệu trong phần trước, Camera AHD là dòng Camera Analog cải biến sử dụng một loại chip đặc biệt để cho chất lượng hình ảnh có phân giải chuẩn HD.

đặc điểm camera ahd là gì

Đặc điểm nổi bật của camera AHD

  • Camera AHD hỗ trợ nhiều độ phân giải từ HD-720P cho đến FULL-HD 1080P.
  • Camera AHD kết nối với Đầu ghi hình AHD bằng cáp đồng trục thông thường.
  • Khoảng cách lắp đặt có thể đạt 500m (trong điều kiện lý tưởng) mà không cần bộ lặp
  • Công nghệ AHD là tiêu chuẩn mở nên giá thành Camera AHD rất cạnh tranh do nhà sản xuất không phải trả tiền chi phí bản quyền công nghệ.
  • Công nghệ AHD cho phép tích hợp cả 3 công nghệ AHD/IP/ANALOG vào một, do đó các đầu ghi hình AHD đều có thể hỗ trợ camera Analog cũ và các camera IP mới.

Chất lượng hình ảnh camera AHD đạt độ phân giải 720p/1080p

Nhờ sử dụng chip cảm biến CMOS với công nghệ quét ảnh progressive scan cho phép ghi hình với hình ảnh rõ nét với độ phân giải cao, chất lượng hình ảnh trung thực hơn. Về cơ bản camera AHD được chia làm 3 khung hình theo chuẩn:

  • AHD – L : độ phân giải hình ảnh ở khoảng giữa 960H (960×480) và 720P (1280×720) -Tầm khoảng 800TVL
  • AHD – M : chất lượng khung hình lên đến 720P (tương đương camera IP có độ phân giải 1.0-1.3MP)
  • AHD – H : Chất lượng khung hình tối đa lên đến 1080P (tương đương camera IP có độ phân giải 2.0MP)

độ phân giải camera ahd

Hầu hết các loại camera AHD đều được tích hợp công nghệ chống ngược sáng (BLC), chống chói sáng (HLC), tự động cân bằng sáng nên khi lắp camera AHD gần như chúng ta không cần tinh chỉnh gì thêm camera có thể tự tạo ra khu hình đẹp nhất một cách tự động

Khoảng cách lắp đặt lên đến 500m

Camera AHD và đầu ghi AHD sử dụng bộ thu phát có khả năng chống nhiễu cực tốt, điều đó cho phép camera ahd có thể sử dụng gấn như bất cứ loại cáp đồng trục nào để lắp đặt camera vẫn lên hình đẹp qua đó giúp tiết kiệm chi phí lắp đặt. đồng thời khả năng chống nhiễu tốt cũng giúp camera ahd có thể lắp đặt ở khoảng cách xa hơn trong điều kiện ít nhiễu có thể đạt đến 500m.

khoảng cách lắp camera ahd

Đầu ghi AHD hỗ trợ 3 công nghệ – dễ nâng cấp, mở rộng, quản lý tập trung

Đầu ghi hình AHD có thể tích hợp được cả 3 loại camera: Analog, AHD và IP camera, có thể kết hợp với một số loại camera IP có chuẩn ONVIF vào hệ thống mới để quản lý tập trung và mang tính chuyên nghiệp hơn.

Chất lượng hình ảnh truyền về đầu ghi không bị trễ

Camera AHD không thực hiện quá trình nén hình ảnh do đó độ trễ hình ảnh truyền về đầu ghi gần như bằng 0. Đầu ghi với chức năng xử lý sẽ cho hình ảnh trung thực và tức thời theo thời gian thực.

đặc điểm camera ahd

Kết nối đa nền tảng – quản lý tập trung đễ dàng

Đầu ghi AHD có thể cho phép cấu hình đa mode, để kết nối camera analog, camera AHD, camera IP hoặc hỗ hợp đều này cho phép quản lý tập trung một cách dễ dàng.

hệ thống camera ahd

Kết luận

Bài viết, tác giả giới thiệu khái quát Camera AHD cũng như những đặc điểm cơ bản nhất của hệ thống Camera sử dụng Công nghệ AHD. Bài viết không đi sâu phân tích những ưu điểm và nhược điểm của Camera AHD so với các công các công nghệ khác như HD-CVI, hay IP vì chúng ta biết rằng, Công nghệ luôn thay đổi hàng ngày, hàng giờ. AHD, HDCVI, HDTVI hay các công nghệ khác vẫn đang được các hãng sản xuất camera liên tục nghiên cứu và phát triển. Có thể trong thời điểm viết bài những công nghệ đó bộc lộ những yếu điểm nhưng trong các phiên bản CHIP kế tiếp nó sẽ được nhà sản xuất nâng cấp, cải thiện.

Tuy nhiên, chúng ta cũng có thể đánh giá một cách khách quan rằng, Camera AHD LÀ dòng camera công nghệ mới, với nhiều ưu điểm về chất lượng hình ảnh và đặc biệt là về giá thành RẺ sẽ là sự lựa chọn phù hợp cho mọi nhu cầu lắp camera quan sát hiện nay.

Công ty Bảo Phong là nhà phân phối camera giám sát hàng đầu tại thị trường Huế và khu vực miền trung. Đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp lắp đặt camera quan sát, cam kết hàng chính hãng, đầy đủ nhãn mác,CO, CQ, chế độ bảo hành vàng tại nơi sử dụng, hy vọng sẽ làm hài lòng quý khách hàng.

Công ty TNHH TMDV Bảo Phong

Nhà Phân Phối và cung cấp dịch vụ về : Thiết bị mạng – Camera quan sát – Hội nghị truyền hình – Phụ kiện camera – Thiết bị an ninhThiết bị văn phòng – Thiết bị viễn thông.

Địa chỉ: Số 107 Trần Phú, TP Huế
Điện thoại: 0234.3.938.156
Website: baophong.vn – huecamera.com
Email: info@baophong.vn
Facebok: fb.com/congtybaophong

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay

Facebook Chat

Zalo Chat