Lắp camera khi không có internet dùng mạng 3G/4G/LTE

Nhu cầu lắp đặt camera quan sát an ninh tại Huế nói riêng và toàn quốc nói chung hiện nay rất cần thiết, nhà nhà , công trình, cơ quan văn phòng, shop cửa hàng nhà xưởng đều có nhu cầu lắp đặt camera.

Lắp Camera Nơi Không Có Mạng Internet

Vậy :

Khi lắp camera không có mạng internet thì phải làm sao ?

Trong khi phần lớn Camera quan sát không dây hiện có trên thị trường đều đòi hỏi kết nối mạng, thì phải làm sao nếu vị trí cần lắp không có sẵn mạng internet wifi, mạng có dây… ?

Camera hỗ trợ Sim 3G / 4G là giải pháp hoàn hảo cho các địa điểm không có internet và khó khăn trong việc thi công lắp đặt. Camera 3G 4G thường cần thiết cho các khu vực với điều kiện không có mạng như :

  • Các khu hầm mỏ, công trình xây dựng, khu khai thác cát, đá, khoáng sản…
  • Nhà thầu muốn giám sát các công trình đang thi công
  • Gắn trên các phương tiện giao thông: xe tải, xe chở hàng,…
  • Các hộ nuôi thủy hải sản gặp trở ngại khi thiết lập nguồn điện
  • Các khu vườn cây ăn quả, cây công nghiệp ở sườn đồi, núi
  • Biệt thự cá nhân cần giám sát bất kể ảnh hưởng thời tiết
  • Các địa điểm đặc biệt cần quan sát nhưng gặp khó khăn về mạng internet và thi công dây điện…

Camera Solar Hikvision

Lắp đặt camera 4G nơi không có internet

Camera sử dụng SIM 4G dùng để lắp đặt ở những nơi không có mạng internet mà vẫn muốn xem và điều khiển từ xa qua mạng

Tìm hiểu về các giải pháp sử dụng camera 3G/4G/LTE

Dung lượng mạng tiêu thụ trên camera 3g/4g ước tính như sau :

Thông thường các phần mềm xem camera trên các thiết bị có 2 chế độ xem là Main stream ( Luồng chính xem rỏ nét) và Sub stream ( xem mờ hơn luồng chính).

Với Main stream:

– Nếu dùng Camera HD – 720P thì đường truyền của nó rơi vào khoản 230Kb/s, như vậy bạn xem trong 10s sẽ mất khoảng 2.3Mb, 1 phút sẽ mất 15Mb.

– Nếu dùng Camera FULL HD – 1080P (loại phổ biến hiện nay) thì đường truyền của nó là 550kb/s, như vậy xem trong 10s sẽ mất 5.5Mb, xem trong 1 phút sẽ mất 33Mb.

Với Sub stream:

– Nếu dùng Camera HD – 720P, đường truyền rơi vào 20Kb/s, như vậy bạn xem trong 10s sẽ mất khoản 200Kb, 1 phút sẽ mất 1.2 Mb.

– Nếu dùng Camera Full HD – 1080P đường truyền cũng chiếm khoảng 20kb/s, 1 phút mất 1.2Mb.

Như vậy nếu bạn dùng Camera 4G lắp ở nơi không có đường truyền internet và phải dùng sim 3G, 4G để kết nối xem từ xa. Bạn lắp 4 Camera FULL HD 1080P, hàng ngày bạn xem 10 lần, mỗi lần bạn xem 1 phút ở chế độ rỏ nét ( Main stream) thì trong 1 tháng bạn mất: 33Mb x 1 x 10 x 4 x 30 = 39.600Mb Gần bằng 38Gb (1Gb = 1024Mb).

Hết dung lượng hệ thống có thể chủ động chuyển sang tốc độ thường không tính phí, khi đó hình ảnh của camera sẽ bị trễ hình, sang tháng tiếp theo gói dịch vụ sẽ gia hạn và dung lượng trở lại như cũ, hoặc sang ngày mới (nếu gia hạn ngày) thì dung lượng sẽ cấp mới ở tốc độ cao trở lại.

Các giải pháp sử dụng camera 3g/4g/lte

1. Giải pháp sử dụng camera3g/4g/5g độc lập:

Ở giải pháp này, Sim 4G được lắp trực tiếp vào thân camera

Những sản phẩm Camera 4G dạng này là giải pháp tiện lợi, dễ sử dụng, dễ lắp đặt, mỗi camera nó tích hợp nhiều tính năng trên nó như khe cắm Sim card, khe cắm thẻ nhớ… giúp cho việc lắp đặt Camera ở những nơi không có đường truyền mạng internet trở nên dễ dàng..

Về mặt kỹ thuật công nghệ, những dòng sản phẩm camera này vừa đóng vai trò là camera quan sát như các camera thông thường, vừa đóng vai trò là bộ xử lý trung tâm như một DVR hoặc NVR, tại đó nó vừa thu hình ảnh, vừa ghi lại hình ảnh, vừa xử lý mạng 3G, 4G cho việc truyền tín hiệu hình ảnh qua mạng 4G, vấn đề quan tâm nhất với loại này là khả năng tảng nhiệt, và khả năng hỗ trợ Server ( máy chủ của APP dùng kết nối Camera). Điều quan trọng nhất ở giải pháp này là bạn cần chọn 1 Camera 4G mà có Server thật tốt với APP dễ dùng.

Khi sử dụng các camera loại này phải hết sức lưu ý quan tâm đến phần mềm sử dụng (APP), APP phải tốt với Server rộng khắp thế giới và bảo mật tốt để việc truyền tải hình ảnh được liên tục, không bị giật với một nền tảng công nghệ tương thích, uy tín cao.

Lợi ích của giải pháp dùng camera IP này:

– Việc lắp đặt đơn giản, tiện lợi.

– Đẹp, thẩm mỹ phù hợp cho những biệt thự xa trung tâm và không có internet…

Camera loại này có 2 loại chuẩn IP65 gắn trong nhà và chuẩn IP66 gắng ngoài trời, với camera gắn ngoài trời được thiết kế để chống chịu được nắng mưa thời tiết khắc nghiệt.

Nhược điểm: Với các Camera 4G được thiết kế không tỏa nhiệt tốt thì chạy liên tục trong một thời gian dài rất dễ bị nóng làm treo hệ thống.

2. Giải pháp sử dụng Đầu ghi Cloud

Ở giải pháp này, USB 4G được cắp trực tiếp vào Đầu ghi Cloud

Gói Giải pháp Bao gồm:

– Camera: AHD/IP/CVI/…

– Đầu ghi (DVR/NVR) Cloud – công nghệ điện toán đám mây, Account Cloud để truy cập vào server Cloud.

– USB 4G, 5G: Dùng USB HUAWEI, Zte… với sim Viettel, Mobiphone, Vinaphone ( hoặc nhà mạng khác tùy khoản cách với trụ phát sóng với nhà mạng đó tại nơi lắp camera).

( Nếu dùng USB 3G, 4G của các thương hiệu khác, như Viettel, Fastlink…. thì chọn các thiết bị có cữ E ở đầu ví dụ như: EC1261, E177).

– Các linh kiện, phụ kiện đảm bảo cho việc lắp đặt camera tạo thành một hệ thống chạy ổn định.

Hikvision Cloud

Thực hiện các bước sau:

Bước 1: Kích hoạt Sim 4G

Kích hoạt sim 4G, 5G: Lắp sim 4G vào điện thoại và gọi ( nếu là của viettel), chọn gói dịch vụ dung lượng phù hợp.

Hiện tại Vietel đang triển khai gói dịch vụ 4G hỗ trợ một số SIM D-COM với dung lượng 20Gb/tháng ở tốc độ cao với chi phí 200.000/ tháng, có thể dùng cho bộ sản phẩm 4 Camera.

Khi hết dung lượng ở tốc độ cao sim D-com sẽ tự chuyển sang tốc độ thường, và sẽ tự gia hạn nếu số tiền trong tài khoảng còn đủ cho lần gia hạn kế tiếp.

Bước 2: Cài đặt 4G trong đầu ghi hình:

Cắm USB 4G, 5G đã lắp sim vào Đầu ghi và tiến hành cài đặt cho Đầu ghi nhận mạng 4G, 5G cách làm như sau:

Làm theo đường dẫn: setup/network/Netservice/ chọn Wireless Config và thiết lập như hình dưới

Lắp camera khi không có internet dùng mạng 3G/4G/LTE

Với các dịch vụ của các nhà mạng khác cài đặt như sau:

Lắp camera khi không có internet dùng mạng 3G/4G/LTE

Với các thiết bị USB 3G, chọn mạng như sau:

Loại USB 3G Mạng
EC1261 CDMA
EC150 CDMA
EM770W WCDMA
E176G WCDMA
E1150 WCDMA
ET128 TD-SCDMA
E173 WCDMA
E177 WCDMA

Bước 3: Kiểm tra thiết bị

Khởi động lại Đầu Ghi, vào lại setup/ network/ Netservice/ chọn Wireless Config, nhìn xuống dòng IP ADDRESS thấy xuất hiện chuổi IP thì đầu ghi đã nhận mạng 4G, 5G và đã xem được camera từ xa.

Lợi ích của giải pháp này:

– Sim 4G được gắng vào Đầu ghi qua USB

– Nhiều camera kết nối vào Đầu ghi dùng chung 1 mạng sim 4G, tiết kiệm được chi phí

Lưu ý: Ngày nay không khuyến khích dùng giải pháp này vì hệ thống chạy quá nóng làm đứng mạng và rất nhanh hỏng USB

3. Giải pháp sử dụng VPN LAN to LAN qua thiết bị mạng 4G, 5G:

Ở giải pháp này Sim 4G được cắm trực tiếp vào Modem Router 4G VPN

Lap Dat Camera Noi Khong Co Internet Dung Mang 3g 4g Lte

Hiện nay với sự phát triển của các thiết bị Modem 4G ( hoặc Router), các nhà sản xuất tích hợp luôn Modem và Router trong một thiết bị. VPN được phát triển trên nhiều hãng khác nhau như TP-link, D-link, khi chọn mua thiết bị để làm việc này bạn phải kiểm tra xem Modem ( hay Router ) đó có VPN Lan To Lan hay không.

Cho dù với Modem hay Router của hãng nào dùng để lắp camera sử dụng mạng 3G, 4G khi tại nơi lắp đặt không có đường truyền internet thì cái hạn chế nhất là vẫn không có thiết bị nào hỗ trợ cho việc NAT port như thông thường mặc dù về phần giao diện của các dòng Modem này không có gì khác, vẫn có những chức năng như thiết lập tên miền DYNDNS, NAT port và DMZ… nhưng các chức năng này sẽ không thực hiện được.

Và do đó không tạo và ADD được domain vào modem 4G nên phải xem qua Cloud (công nghệ đám mây).

Phía dưới là các thao tác với Modem + Router Draytek (để hướng dẫn cài đặt với Modem TP-Link hay các modem 4G khác cũng tương ứng).

Sim 4G, 5G sau khi được kích hoạt gắn trực tiếp vào Router của Draytek qua USB. Bằng giải pháp này, ngoài việc xem camera 4G, camera 5G qua mạng mà còn cùng mạng 4G cho nhiều thiết bị khác.

Router công nghệ mới hỗ trợ VPN LAN to LAN theo giao thức IPsec qua mạng 4G, 5G đã có giải pháp xem camera từ xa qua 4G, 5G. Với việc tích hợp đa tính năng router 4G, 5G VPN server firewall, cân bằng tải trên cùng 1 thiết bị, giải pháp này giúp cho hệ thống mạng sẽ luôn trong tình trạng sẳn sàng ngay cả những nơi chưa có internet.

Ở đâu có sóng điện thoại, ở đó có 4G, 5G công nghệ 4G, 5G mang đến sự tiện dụng, kết nối internet mọi lúc mọi nơi. Như vậy tạm thời có thể dùng 1 router có hỗ trợ cổng USB 3G để thay thế cho đường truyền internet qua cable thông thường.

Nhưng vẫn không thể NAT port để xem camera từ xa thông qua 3G được. Vì USB 3G chỉ đóng vai trò là 1 client nằm sau 1 router khác, địa chỉ IP mà hệ thống mạng nhận được khi kết nối internet qua 3G, 4G là 1 địa chỉ IP Private, địa chỉ này không thể nhìn thấy được từ internet.

VPN cung cấp 1 ứng dụng bảo mật khác, không cần NAT port, chỉ cần tạo được kết nối VPN thì 2 chi nhánh khác nhau về mặt địa lý sẽ như được đưa về cùng trong 1 hệ thống cục bộ. Ở đó có thể chia sẽ tài nguyên, máy in, gọi VoIP và tất nhiên là xem camera dù là bạn đang ở chi nhánh nào đi chăng nữa. NAT là điều không thể thực hiện với VPN IPsec. Với kiểu VPN để kết nối 2 site ( LAN to LAN) thì nếu 1 site kết nối internet bằng 3G thì gần như không thể VPN được. Với Router công nghệ mới việc VPN LAN to LAN sẽ thực hiện dẽ dàng.

Các dòng sản phẩm Router công nghệ mới này đều hỗ trợ USB 4G, 5G với tốc độ download lên đến 36Mbps, upload lên đến 10,76Mbps, hỗ trợ VPN LAN to LAN lên đến 32 chi nhánh đồng thời. Và đặc biệt hơn nữa Router này còn hỗ trợ kết nối VPN LAN to LAN bằng giao thức IPsec với 1 site nằm sau NAT (dùng 4G, 5G hoặc mạng của bạn nằm sau 1 hệ thống do người khác quản lý). Chỉ cần bạn có 1 site kết nối trược tiếp với internet (1 IP public) là đủ.

Lợi ích của giải pháp này:

– Ngoài việc dùng mạng 4G, 5G cho camera ( xem trực tuyến camera giám sát), còn dùng mạng cho các thiết bị khác vì Modem có phát sóng wifi ( check email, nộp báo cáo, sử dụng internet …).

– Tính ổn định là rất cao vì việc kết nối thông mạng chỉ thực hiện trên Modem Router 4G.

– Lắp nhiều camera độc lập hoặc dùng Đầu ghi chỉ dùng chung trên một Sim 4G, tiết kiệm chi phí.

– Đầu ghi chỉ xử lý như lắp đặt ở nơi có đường truyền Internet thông thường.

– Các lợi ích khác của VPN ( gọi VoIP miễn phí giữa hai chi nhánh, in ấn qua VPN ở chi nhánh có thể sử dụng máy in ở trung tâm để in.

– Camera 4G là thiết bị hoạt động độc lập, trên camera xử lý rất nhiều nhiệm vụ khác nhau như quay video, lưu video, xử lý mạng 4G, 5G … nên rất nóng. Khi chọn mua camera phải chú ý thiết kế hộp vỏ đảm bảo việc tản nhiệt tốt, để giúp camera hoạt động bền bỉ. Nếu không sẽ làm cho camera rất dễ bị nóng dẫn đến treo hệ thống không truy cấp được.

Hệ thống Camera phải tương thích với các nhà mạng phổ biến ở Việt Nam như: VNPT, Viettel, Mobifone, Vietnammobile.

– Phần mềm điều khiển (APP) thực hiện tức thì các tác vụ, không có thời gian trễ – Ưu tiên chọn các thương hiệu lâu đời có Server rộng khắp, đặt ở nhiều nơi trên thế giới.

Qúy khách cần tư vấn các giải pháp camera không dây, lắp đặt camera nơi không có internet, lắp đặt camera nơi không có nguồn điện… xin vui lòng liên hệ công ty Bảo Phong theo thông tin bên dưới để được tư vấn báo giá hợp lý nhất.


Hỗ trợ về giải pháp – kỹ thuật quý khách vui lòng liên hệ: Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Bảo Phong Giải pháp toàn diện về Hệ thống An ninh - Thiết bị mạng WIFI - Kiểm soát ra vào - Máy chấm công - Hội nghị truyền hình Địa chỉ: Số 107 Trần Phú, TP Huế Điện thoại: 0234.3.938.156 - 0961.554.545 Website: baophong.vn - huecamera.com Email: info@baophong.vn Facebook: fb.com/congtybaophong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay

Facebook Chat

Zalo Chat