Giải pháp quản lý hệ thống bãi giữ xe thông minh bằng công nghệ thẻ từ

Với sự phát triển của xã hội, việc xây dựng hệ thống bãi giữ xe truyền thống bằng việc ghi phiếu không còn phù hợp nữa. Thay vào đó, Giải pháp quản lý hệ thống bãi giữ xe thông minh bằng công nghệ thẻ từ kiểm soát bằng phần mềm được sử dụng nhiều và phổ biến rộng rãi.

Bãi giữ xe thông minh là một hệ thống quản lý gồm: camera giám sát, tủ chốt bảo vệ , hệ thống barrier tự động, cảm biến an toàn, bảng led điều khiển xe, thẻ từ và đầu đọc thẻ từ để nhận diện và quản lý bãi xe,…

Đó là những thiết bị cần thiết cho một bãi đỗ xe thông minh toàn diện. Là giải pháp quản lý bãi giữ xe hiệu quả giải đáp được bài toán đặt ra của các chủ quản lý hệ thống chung cư, toà nhà, trung tâm thương mại, hoặc chủ quản lý bãi xe thương mại.

Hệ thống quản lý bãi gửi xe thông minh sử dụng công nghệ kiểm soát ra vào bằng thẻ từ dành cho hệ thống các phương tiện vận tải, xe ô tô, xe máy, sử dụng các thiết bị công nghệ thay thế sức con người. Mang đến sự nhanh gọn và chính xác trong quản lý an ninh bãi xe.

Hệ thống cho phép ghi vé xe và kiểm soát ra vào một cách tự động, nhanh chóng hơn. Các thông tin được ghi lại như biển số xe, số thẻ xe, vé xe, ảnh xe, ảnh người gửi xe…Đồng thời sử dụng hệ thống phần mềm giúp người quản lý dễ dàng điều hành bãi đỗ xe hơn. Thực hiện được các báo cáo về số lượng xe ra vào, kiểm soát doanh thu cho bãi xe và nhiều tiện ích khác.

Nguyên lý hoạt động của giải pháp bãi đỗ xe thông minh bằng thẻ từ

Các phương tiện giao thông khi vào bãi giữ xe sẽ được cấp phát 1 thẻ từ (hay còn gọi RFID) đã được đăng ký trong hệ thống. Khi quẹt thẻ Barie sẽ mở, camera chụp biển số xe và phân tích thành số. Số thẻ và biển số xe sẽ được lưu trữ đồng thời với hình ảnh của lái xe do camera thứ 2 chụp để truy vấn khi cần thiết. Thời gian xe vào bắt đầu được tính khi quẹt thẻ và là cơ sở tính toán thời gian đỗ xe.

Giải pháp quản lý hệ thống bãi giữ xe thông minh bằng công nghệ thẻ từ
Sơ đồ nguyên lý hoạt động của giải pháp bãi đỗ xe thông minh bằng thẻ từ

Lối vào: Bảo vệ sẽ lấy 1 thẻ xe quẹt đầu đọc thẻ và giao lại cho khách. Khi đó hệ thống sẽ chụp ảnh biển số xe và ngoại cảnh. Biển số được nhận dạng dưới dạng text kết hợp cùng các thông số về thẻ, ngày giờ ra vào, người điều khiển phương tiện để tạo thành cơ sở dữ liệu lưu trữ trên hệ thống quản lý ra vào.

Giải pháp quản lý hệ thống bãi giữ xe thông minh bằng công nghệ thẻ từ
Giao diện phần mềm khi xe vào

Lối ra: nhân viên sẽ thu lại tấm thẻ xe của khách hoặc khách tự dùng thẻ của mình để quẹt lên đầu đọc thẻ. Hệ thống sẽ chụp ảnh biển số và toàn cảnh để nhận dạng biển số xe. Phần mềm tự động đối chiếu với biển số xe lúc ra vào để kiểm tra thông số có hợp lệ hay không. Nếu sai số thì hệ thống tự phát tín hiệu cảnh báo cho nhân viên. Nếu đúng thì phần mềm hiển thị số tiền thanh toán.Giải pháp quản lý hệ thống bãi giữ xe thông minh bằng công nghệ thẻ từ

Giao diện phần mềm khi xe ra

Ưu điểm giải pháp bãi giữ xe thông minh so với cách giữ xe truyền thống

Nhược điểm cách giữ xe truyền thống :

 • Nhân viên ghi lại thông tin gửi xe một cách thủ công. Sử dụng giấy hoặc ghi trực tiếp lên xe để kiểm soát. Cách giữ xe truyền thống như vậy có nhiều bất cập về thời gian và độ an toàn.
 • Có gây ra tình trạng ùn tắc giao thông, đặc biệt vào những giai đoạn cao điểm.
 • Không đảm bảo an toàn cao khi mà vé xe dễ dàng bị làm giả, xảy ra tình trạng trộm cắp xe
 • Khó kiểm soát doanh thu và nhiều dữ liệu vì chỉ ghi theo hình thức thủ công.
 • Cách giữ xe truyền thống chỉ còn sử dụng tại các bãi xe máy nhỏ lẻ, không phù hợp với các khu đô thị mới, hiện đại.

Ưu điểm khi sử dụng giải pháp bãi giữ xe thông minh bằng thẻ :

 • Về khả năng hoạt động: sử dụng nhiều thiết bị hiện đại giúp kiểm soát chặt chẽ và nhanh chóng hơn.
 • Khả năng tự động hoá: Sử dụng thẻ từ có mã số riêng khó có thể làm giả, hình ảnh biển số xe và chủ phương tiện điều khiển được hệ thống lưu trữ ngay khi người lái xe quẹt thẻ vào.Do vậy tính bảo mật cao hơn so với các phương pháp truyền thống, khả năng lấy xe cũng nhanh chóng hơn.
 • Hệ thống quản lý xe bằng thẻ từ được lắp đặt tại các bãi giữ xe có quy mô lớn như toà nhà, chung cư, trung tâm thương mại…Giúp chủ quản lý bãi đỗ xe tiết kiệm được nhân lực vì cơ chế hoạt động trên hệ thống là chủ yếu và hệ thống triển khai cũng khá đơn giản cho nhân viên điều khiển.
 • Giải pháp giữ xe thông minh, ngoài việc kiểm soát an ninh còn giúp chủ đầu tư quản lý doanh thu và hiệu quả kinh doanh của bãi đỗ xe trong những thời gian nhất định.
 • Chi phí bảo trì bảo dưỡng, chế độ bảo hành: khả năng lắp đặt và sử dụng các thiết bị chuyên dụng cho hệ thống giữ xe thông minh có thời gian sử dụng khá lâu, thông thường công ty lắp đặt hệ thống thông minh này sẽ theo sát và có chế độ bảo trì, bảo dưỡng riêng cho từng bãi đỗ xe.
 • Giải pháp giữ xe thông minh có tính chuyên nghiệp cao và tiện ích cho người dùng.
Giải pháp quản lý hệ thống bãi giữ xe thông minh bằng công nghệ thẻ từ
Giải pháp quản lý hệ thống bãi giữ xe thông minh

Nhược điểm của giải pháp bãi giữ xe thông minh

Bên cạnh những tính năng nổi bật, thì giải pháp bãi đỗ xe thông minh bằng thẻ từ cũng còn một số hạn chế nhất định chưa giải quyết được.

 • Khả năng tìm chỗ trống trong bãi xe: với những bãi đỗ xe có tầm khuất thì người lái xe khó tìm chỗ đỗ xe hơn do đó làm mất thời gian.
 • Với các bãi xe dành cho oto dạng tầng hầm thì cần kết hợp các thiết bị thông minh hơn.
 • Sử dụng thẻ từ vẫn có thể làm giả nếu bị hack trên phần mềm hệ thống.

Các thiết bị cơ bản trong hệ thống bãi giữ xe thông minh

Một giải pháp hoàn thiện thì sẽ bao gồm đầy đủ các thiết bị kiểm soát camera, đầu đọc thẻ, cabin, hệ thống máy tính, barie tự động, cảm biến…Tuy nhiên tuỳ theo quy mô bãi đậu xe thì có thể thay thế một số thiết bị nhất định để tiết kiệm chi phí cho chủ đầu tư. Nhưng nhìn chung hệ thống cần đảm bảo những thiết bị cơ bản dưới đây:

Giải pháp quản lý hệ thống bãi giữ xe thông minh bằng công nghệ thẻ từ
Các thiết bị cơ bản trong hệ thống bãi giữ xe thông minh

1. Tủ hệ thống, chốt bảo vệ

Với giải pháp quản lý bãi xe thông minh bằng thẻ từ, mã vạch thì thiết bị đầu tiên cần quan tâm đó là tủ đựng thiết bị (hay còn gọi cabin, chốt bảo vệ). Tủ được thiết kế có nhiều dạng khác nhau phù với từng vị trí bãi đỗ xe.
Chức năng chính: chứa máy tính và hệ thống phần mềm quản lý bãi đỗ xe. Không có máy tính và hệ thống thì giải pháp không hoạt động được.
Hệ thống máy tính và máy chủ sẽ được bộ phận lắp đặt tư vấn và thực hiện cho phù hợp với từng mô hình của bãi đỗ xe

2. Camera quan sát bãi giữ xe

Hệ thống camera bãi giữ xe thông minh bao gồm camera biển số và camera toàn cảnh.
Loại camera biển số: chuyên đọc và ghi nhận các thông số về biển số xe nên bắt buộc phải có trong hệ thống quản lý bãi đỗ xe thông minh. Có khả năng nhìn rõ biển số xe trong cách điều kiện ánh sáng khác nhau.
Loại camera toàn cảnh: kiểm soát về người lái xe, tổng thể ra vào khu vực cổng bãi đỗ xe. Tuỳ theo quy mô bãi đỗ xe khác nhau có cần sử dụng không.

3. Thẻ và Đầu đọc thẻ (máy giữ xe bằng thẻ từ)

Chức năng: giống như vé xe thông thường, thẻ từ giúp kiểm soát ra vào bãi đỗ xe.
Đầu đọc thẻ được chia làm 2 loại gồm đầu đọc thẻ cố định (thường dùng cho các phương tiện xe máy, xe mô tô) và đầu đọc thẻ từ xa (dùng cho xe ô tô).
Cách hoạt động: Tuỳ theo từng mô hình bãi đỗ xe thông minh mà sẽ sử dụng số lượng đầu đọc thẻ thích hợp mang lại hiệu quả cho hệ thống quản lý bãi đỗ xe.

Một số mô hình bãi giữ xe thông minh

– Mô hình 1 máy 1 làn xe thì sử dụng 1 đầu đọc thẻ
– Mô hình 1 máy tính quản lý 2 làn xe độc lập thì sử dụng 2 đầu đọc thẻ
– Mô hình 1 máy tính quản lý 2 làn xe ô tô và xe máy thì sử dụng 1 đầu đọc thẻ cho tất cả các loại xe hoặc sử dụng riêng các đầu đọc thẻ cho mỗi loại xe
– Mô hình 1 máy tính quản lý 3 hoặc 4 làn xe thì sử dụng 2 đầu đọc thẻ hoặc sử dụng riêng các đầu đọc thẻ cho mỗi loại xe

4. Cổng Barrier (thanh chắn barrier)

Chức năng: Barrier có vai trò làm cổng chắn hiệu quả cho hệ thống đỗ xe thông minh. Thiết bị này giúp giảm tốc độ các phương tiện ra vào bãi đỗ xe nhằm kiểm soát an ninh, trật tự của bãi đỗ xe.
Tuỳ theo quy mô bãi đỗ xe sẽ sử dụng thiết bị này. Vì với bãi đỗ xe có quy mô nhỏ khoảng dưới 200 xe thì không nhất thiết dùng thiết bị barrier để tiết kiệm chi phí cho chủ đầu tư. Nhưng với những bãi đỗ xe có quy mô lớn, lưu lượng xe ra vào đông thì cần có thiết bị này để mang lại giải pháp hoàn chỉnh.
Cách hoạt động: Barrier được lắp đặt ngay phía trước của cổng ra/vào bãi đỗ xe. Khi các chủ phương tiện quẹt thẻ xe thì barrier sẽ tự động mở và cho phương tiện đó di chuyển ra/vào.

Giải pháp giữ xe thông minh sử dụng thiết bị barrier mang đến sự chuyên nghiệp và kiểm soát ra vào tốt hơn.

5. Cảm biến an toàn

– Chức năng của thiết bị : thường được kết nối với các thiết bị barrier để mang lại hiệu quả quản lý cho bãi đỗ xe thông minh. Cũng giống như thiết bị barrier thì cảm biến an toàn cũng có thể không cần sử dụng cho những bãi đỗ xe có quy mô nhỏ hoặc theo yêu cầu của chủ đầu tư. Nhưng về cơ bản hệ thống bãi đỗ xe nên sử dụng thiết bị này để đảm bảo giải pháp quản lý hiệu quả.
Hệ thống quản lý sử dụng các thiết bị cảm biến mang lại độ an toàn cho các phương tiện ra vào.

6. Bảng Led

– Chức năng: Bảng led giúp hiển thị các thông tin về biển số hoặc số tiền thanh toán khi xe ra vào hoặc có thể hiện thị các chỉ dẫn trong trạng thái chờ.
– Cách hoạt động: Kết nối máy tính thông qua cổng COM hoặc TCP/IP
Sử dụng hệ thống bảng Led giúp kiểm soát ra vào linh hoạt hơn, đặc biệt phù hợp với các bãi xe oto.

Các mô hình sử dụng trong hệ thống quản lý bãi giữ xe thông minh

Mô hình bãi giữ xe thông minh được phân thành các làn xe ra vào khác nhau. Sử dụng hệ thống quản lý từng làn xe ấy để dễ dàng kiểm soát các phương tiện ra vào tuỳ theo quy mô, địa hình, loại phương tiện ra vào trong bãi xe.

Các bãi đỗ xe có cổng vào, cổng ra riêng biệt ( hoặc có nhiều cổng), mỗi cổng sẽ sử dụng 1 máy tính riêng để quản lý và giữa hệ thống các máy này thì cần được kết nối mạng LAN với nhau để cùng hoạt động.

Giải pháp quản lý hệ thống bãi giữ xe thông minh bằng công nghệ thẻ từ

Mô hình bãi đỗ xe thông minh

Dữ liệu của hệ thống có thể chọn lưu trên 1 máy tính ở làn xe bất kỳ, tuy nhiên để tăng độ ổn định của hệ thống và đảm bảo mô hình cơ bản nhất của giải pháp đỗ xe thông minh thì nên sử dụng 01 PC (hoặc Server) riêng làm Máy chủ lưu trữ dữ liệu.

Giải pháp quản lý hệ thống bãi giữ xe thông minh bằng công nghệ thẻ từ

Mô hình bãi đỗ xe thông minh với hệ thống máy chủ Sever

Mỗi bãi đỗ xe sẽ có những đặc điểm địa hình, vị trí khác nhau do vậy cách thiết kế cũng sẽ tương ứng cho mỗi khu vực khác nhau. Thông thường mỗi máy tính sẽ quản lý 1 làn xe, tuy nhiên có những trường hợp 1 máy tính có thể quản lý 2, 3, 4 làn xe khác nhau. Nhưng nhìn chung có 4 mô hình bãi đỗ xe thông minh cơ bản sau và hầu như các mô hình đều có biến thể riêng.

1. Mô hình 1 máy quản lý 1 làn xe

Giải pháp thường được ứng dụng nhiều tại các bãi đậu xe máy với quy mô vừa phải.

Giải pháp quản lý hệ thống bãi giữ xe thông minh bằng công nghệ thẻ từ
Sơ đồ mô hình quản lý bãi đỗ xe 1 máy 1 làn

Tiêu chuẩn thiết bị gồm: 2 camera và 1 đầu đọc thẻBiến thể: chỉ sử dụng camera biển số, không dùng camera toàn cảnh để tiết kiệm chi phí.

Với mô hình này, chúng tôi đã ứng dụng cho nhiều bãi đỗ xe khác nhau. Các bãi đỗ xe máy tại tòa nhà, chung cư, trung tâm thương mại.

2. Mô hình 1 máy quản lý 2 làn xe

Hệ thống thường ứng dụng nhiều cho các bãi gửi xe với quy mô vừa phải, bãi giữ xe trong hầm và ngoài trời.

Giải pháp quản lý hệ thống bãi giữ xe thông minh bằng công nghệ thẻ từ
Sơ đồ mô hình quản lý bãi đô xe 1 máy 2 làn

Tiêu chuẩn thiết bị của mô hình gồm:

   • 1 camera toàn cảnh
   • 1 camera biển số xe máy
   • 1 camera biển số ô tô
   • 1 đầu đọc thẻ.
   • Quẹt thẻ xe máy sẽ chụp ảnh biển số từ camera biển số 1,
   • Quẹt thẻ ô tô sẽ chụp ảnh biển số từ camera biển số 2

Biến thể: không sử dụng camera toàn cảnh. Thay vào đó sẽ sử dụng camera oto làm chức năng toàn cảnh cho xe máy. Biến thể giúp tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo hệ thống hoạt động.

Mô hình 1 máy 2 làn xe được ứng dụng nhiều tại các thành phố lớn, các trung tâm thương mại, cao ốc, tòa nhà, chung cư với mật độ bãi giữ xe vừa phải. Bãi giữ xe bao gồm cả ô tô, xe máy.

3. Mô hình 1 máy quản lý 3 làn xe

Giải pháp ứng dụng cho các bãi giữ xe có lưu lượng xe ra vào nhiều.

Giải pháp quản lý hệ thống bãi giữ xe thông minh bằng công nghệ thẻ từ
Sơ đồ mô hình quản lý bãi đỗ xe 1 máy 3 làn

Tiêu chuẩn thiết bị của mô hình gồm:

   • 2 camera toàn cảnh
   • 2 camera biển số xe máy
   • 1 camera biển số ô tô
   • 2 đầu đọc thẻ.
   • Quẹt thẻ xe máy sẽ chụp ảnh biển số từ camera biển số 1,
   • Quẹt thẻ ô tô sẽ chụp ảnh biển số từ camera biển số 2

Biến thể: không sử dụng camera toàn cảnh. Thay vào đó sẽ sử dụng camera oto làm chức năng toàn cảnh cho xe máy. Biến thể giúp tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo hệ thống hoạt động.

4. Mô hình 1 máy quản lý 4 làn xe

Hệ thống được áp dụng cho các bãi đỗ xe có quy mô lớn, với nhiều phương tiện ra vào.

Giải pháp quản lý hệ thống bãi giữ xe thông minh bằng công nghệ thẻ từ
Sơ đồ mô hình quản lý xe thông minh 1 máy 4 làn

Tuỳ theo vị trí bãi xe trong hầm hay ngoài trời; bãi xe chuyên cho oto hay xe máy…Bảo Phong sẽ lên mô hình cho từng hệ thống cụ thể để đảm bảo hệ thống tối ưu nhất. Liên hệ chúng tôi với dịch vụ thiết kế bãi giữ xe chuyên nghiệp tại Huế và khu vực miền trung.

Xem chi tiết về các mô hình thiết kế bãi xe thông minh tại đây

Đơn vị thi công lắp đặt hệ thống bãi xe thông minh chuyên nghiệp tại Huế

Bãi giữ xe thông minh khi vận hành thì rất đơn giản vì đã có hệ thống phần mềm thay thế con người quản lý. Tuy nhiên ngay bước đầu cần có đơn vị chuyên cung cấp thiết bị và giải pháp bãi đỗ xe thực hiện. Nếu quý khách cần tư vấn triển khai, thi công lắp đặt hệ thống quản lý bãi giữ xe thông minh tại Huế và khu vực miền trung liên hệ ngay với công ty Bảo Phong chúng tôi.

Bảo Phong cam kết

+ Chất lượng hệ thống hàng đầu

+ Đội ngũ kỹ thuật viên có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm và có trách nhiệm cao trong công việc

+ Hệ thống phần mềm điều khiển có bảo quyền vĩnh viễn

+ Dịch vụ bảo hành hệ thống tận nơi

+ Bảo trì và cải tiến sản phẩm chuyên nghiệp

+ Giá thành lắp đặt hệ thống cạnh tranh so với các đơn vị khác.

Quy trình thi công lắp đặt hệ thống quản lý xe thông minh tại Huế bởi Bảo Phong

Bước 1: Khảo sát hệ thống bãi giữ xe.

Bước 2: Lên bản vẽ thiết kế mô hình bãi xe

Bước 3: Tính toán thời gian thi công, lắp đặt thiết bị

Bước 4: Báo giá chi phí thiết bị

Bước 5: Tiến hành lắp đặt và vận hành

Bước 6: Chính sách bảo hành

Một số hình ảnh bãi giữ xe thông minh tại Huế :

Giải pháp quản lý hệ thống bãi giữ xe thông minh bằng công nghệ thẻ từ

Lắp đặt thiết bị bãi xe khu đô thị

Giải pháp quản lý hệ thống bãi giữ xe thông minh bằng công nghệ thẻ từ

Lắp đặt thiết bị cho bãi giữ xe trung tâm thương mại VincomGiải pháp quản lý hệ thống bãi giữ xe thông minh bằng công nghệ thẻ từ

Lắp đặt hệ thống bãi đỗ xe

Giải pháp quản lý hệ thống bãi giữ xe thông minh bằng công nghệ thẻ từ
Lắp đặt hệ thống bãi đỗ xe thông minh tại Huế liên hệ thông tin bên dưới :


Hỗ trợ về giải pháp – kỹ thuật quý khách vui lòng liên hệ: Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Bảo Phong Giải pháp toàn diện về Hệ thống An ninh - Thiết bị mạng WIFI - Kiểm soát ra vào - Máy chấm công - Hội nghị truyền hình Địa chỉ: Số 107 Trần Phú, TP Huế Điện thoại: 0234.3.938.156 - 0961.554.545 Website: baophong.vn - huecamera.com Email: info@baophong.vn Facebook: fb.com/congtybaophong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay

Facebook Chat

Zalo Chat