Công cụ tính toán băng thông và dung lượng lưu trữ online

Băng thông được sử dụng bởi một hệ thống CCTV là tỷ lệ thuận với chất lượng video. Băng thông càng cao thì hình ảnh video thu được càng rõ nét. Và băng thông càng cao thì nhu cầu về không gian lưu trữ càng lớn.

Bài viết này sẽ nói về các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh và việc sử dụng băng thông truyền tải và dung lượng lưu trữ cần thiết để chúng hợp lý.

Đầu tiên, ta sẽ xét những yếu tố có ảnh hưởng với nhau

  1. Độ phân giải hình ảnh
  2. Tốc độ khung hình trên giây ( FPS)
  3. Thuật toán nén
  4. Hoạt cảnh ( chuyển động )
  5. Ghi liên tục hoặc ghi sự kiện

Những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh và việc sử dụng băng thông để truyền tải và dung lượng cần thiết cho một hệ thống Camera An ninh CCTV

  1. Giải pháp hình ảnh

Về cơ bản, kích thước của hình ảnh được đo bằng đơn vị pixel. Trong CCTV có các độ phân giải khác nhau như : CIF, 2CIF, 4 CIF, D1, VGA, SVGA …

Các thuật ngữ này không phổ biến đối với người dùng và những độ phân giải quen thuộc phổ biến là HD, Full HD, Mega Pixel và 4K

Khi bạn ( một kỹ thuật CCTV ) nói chuyện với khách hàng về Giải pháp, cách tốt nhất là sử dụng danh pháp mà khách hàng biết và là một phần trong cuộc sống hàng ngày của họ.

Khi bạn so sánh những giải pháp khác nhau về chất lượng hình ảnh, bạn có thể cung cấp cho họ những sản phẩm có khả năng cung cấp nhiều chế độ hình ảnh khác nhau từ 4CIF đến chất lượng HD hoặc Full HD. Bằng cách này, khách hàng sẽ dễ hiểu hơn về những gì bạn đang nói.

  1. Tỷ lệ khung hình ( FPS )

Số lượng khung hình mỗi giây xác định xem hình ảnh có độ liên tục ( tính lưu động ) có nhiều hiệu ứng robots trong hình ảnh hay không.

Nguyên tắc của video là có nhiều hình ảnh được hiển thị theo trình tự nhanh, số lượng hình ảnh được hiển thị trong một khoảng thời gian càng lớn thì cảm giác chuyển động liên tục càng tốt.

Hình ảnh hiển thị ở 30 FPS xuất hiện liên tục hơn 15 hoặc 10 FPS, tuy nhiên hậu quả của tốc độ khung hình cao hơn trên giây thì nhu cầu về băng thông và dung lượng lưu trữ cũng lớn hơn.

Đối với một giá trị hệ thống CCTV như 15FPS thường được sử dụng nhất trong cài đặt Đầu ghi camera, tuy nhiên tùy thuộc vào nhu cầu của dự án bạn có thể sử dụng giá trị cao hơn hoặc thấp hơn.

Tốc độ khung hình trên giây sẽ thay đổi theo dự án, nhưng hãy xem xét sử dụng 15FPS cho hầu hết các dự án.

Tốc độ khung hình cao hơn dẫn đến ít hiệu ứng robots hơn trong hình ảnh thu được.

hiệu ứng robots

  1. Thuật toán CODEC

Nó là một thuật toán học làm giảm số lượng băng thông và dung lượng lưu trữ cần thiết để mang và lưu trữ video tương ứng.

Video khu chụp quá lớn để được vận chuyển và lưu trữ, vì vậy cần phải nén nó bằng các thuật toán CODEC như H.264 hoặc H.265 …

CODEC cho CCTV

  1. Hoạt cảnh

Đó là biến thể của chuyển động trước camera, nó xác định xem chuỗi hình ảnh đơn giản hay phức tạp.

Số lượng chuyển động thay đổi rất nhiều từ môi trường này sang môi trường khác, theo biến thể này, máy ảnh sẽ phải xử lý và gửi thêm thông tin, tức là trong một tình huống ít người hoặc phương tiện vượt qua trong khu vực camera được đặt.

Trong các môi trường như nhà ở và văn phòng nhỏ, các biến thể của cảnh thường nhỏ, ở những nơi thương mại như cửa hàng, trung tâm thương mại và sân bay, hoạt động mạnh hơn rất nhiều, do đó sẽ có sự thay đổi hoạt cảnh từ trung bình đến cao độ.

hoạt cảnh từ trung bình

  1. Sự kiện

Camera có thể làm việc với nhiều loại sự kiện khác nhau như phát hiện chuyển động khi một người hoặc vật thể truyền qua camera, sự kiện được tạo ra bởi cảm biến được kết nối với camera hoặc thậm chí bằng phân tích thông minh của camera IP hiện đại.

Khi làm việc với các sự kiện, có thể ghi lại trên máy quay video kỹ thuật số sẽ lưu trữ video chỉ trong khoảng thời gian cụ thể được tạo bởi thông báo để thực hiện lưu trữ hiệu quả hơn, ít sử dụng lưu trữ hơn và tìm kiếm dữ liệu ghi hình dễ dàng hơn.

Việc sử dụng tính năng ghi liên tục hoặc sự kiện thay đổi tùy theo cài đặt của mỗi máy ảnh, nhưng với mục đích của dự án, trong hầu hết các trường hợp hãy xem xét ghi sự kiện tại thời điểm mà mình tính toán trước cho hệ thống.

Bấm vào để Sử dụng công cụ tính toán băng thông và dung lượng lưu trữ

 

Công ty Bảo Phong là nhà phân phối lắp đặt camera tại Huế và khu vực miền trung. Đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp có kinh nghiệm tư vấn thiết bị an ninh giám sát, cam kết hàng chính hãng, đầy đủ nhãn mác,CO, CQ, chế độ bảo hành vàng tại nơi sử dụng, hy vọng sẽ làm hài lòng quý khách hàng.

Công ty TNHH TMDV Bảo Phong

Nhà Phân Phối và cung cấp dịch vụ về : Thiết bị mạng – Camera quan sát – Hội nghị truyền hình – Phụ kiện camera – Thiết bị an ninhThiết bị văn phòng – Thiết bị viễn thông.

Địa chỉ: Số 107 Trần Phú, TP Huế
Điện thoại: 0234.3.938.156
Website: baophong.vn – huecamera.com
Email: info@baophong.vn
Facebok: fb.com/congtybaophong

Cung cấp – Tư Vấn – Thiết kế – Thi Công Lắp Đặt:
– Hệ Thống Công Nghệ Thông Tin
– Hệ Thống Camera Quan Sát
– Hệ Thống Báo Trộm, Báo Cháy
– Hệ Thống Phòng Cháy Chữa Cháy
– Hệ thống Tổng Đài Điện Thoại
– Hệ thống Máy Chấm Công
– Hệ Thống Kiểm Soát Ra Vào
– Hệ thống Chuông Cửa Màn Hình
– Hệ Thống Nhà Thông Minh
– Hệ Thống GPS Quản Lý Phương Tiện Giao Thông
– Dịch vụ bảo trì sữa chữa tận nơi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay

Facebook Chat

Zalo Chat