Camera an ninh có làm chậm mạng Internet ?

Nếu nhà bạn đã lắp đặt hệ thống camera quan sát và bạn cảm thấy rằng tốc độ mạng chậm, bài viết này có thể giúp bạn làm rõ và giải quyết một số thắc mắc liên quan đến camera quan sát : Camera IP có ảnh hưởng đến tốc độ internet không? Camera an ninh có làm chậm Internet không ? Một camera IP tiêu thụ bao nhiêu dữ liệu?

BaoPhong.Vn

Nếu mạng nội bộ của bạn bị chậm , trải nghiệm internet của bạn có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hãy tưởng tượng tất cả các thiết bị có kết nối internet gặp khó khăn , kết nối mạng chập chờn, điện thoại thông minh chậm, truyền hình trực tuyến lag, giật… v.v.

Camera an ninh có làm chậm Internet không?
Camera an ninh có làm chậm Internet không?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích mối quan hệ giữa camera an ninh và mạng nội bộ. Camera an ninh ở đây là hệ thống camera quan sát, hoặc camera ip có kết nối mạng.

Camera an ninh có làm chậm mạng Internet không?

Băng thông của camera là một điều mà bạn chắc chắn cần phải xem xét và lập kế hoạch hợp lý trước khi lắp đặt một hệ thống camera an ninh trong nhà của bạn. Vậy camera an ninh có làm chậm mạng Internet?

Trên thực tế, camera an ninh, không dây hoặc có dây, có thể làm chậm internet hoặc mạng nội bộ. Tuy nhiên, tác động khá nhỏ, không lớn và không ảnh hưởng đến hiệu suất tổng thể của hệ thống mạng của bạn.

Các camera an ninh sẽ không làm chậm Internet ngay cả khi bạn truy cập hệ thống từ xa thông qua điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc máy tính. Nói chung, tác động của chúng rất nhỏ nên bạn nên bỏ qua.

Camera an ninh IP có làm chậm Internet không
camera an ninh có làm chậm Internet?

Hơn nữa, công nghệ giám sát luôn được cải tiến và ngày nay đã có những thuật toán giúp giảm thiểu tác động của băng thông lên mạng. Có những camera đi kèm với các thuật toán nén như H.265 hoặc H.264 + để nén các tệp ghi lại với kích thước nhỏ hơn mà không ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh.

Băng thông của camera, những điều cần biết.

Qua quá trình lắp đặt camera cho nhiều khách hàng của chúng tôi, họ thường có những thắc mắc đại loại như : Liệu camera IP an ninh của tôi có ảnh hưởng đến internet không? Lắp đặt camera sẽ làm chậm mạng nhà tôi mất…Nói chung, băng thông upload và download của camera IP phụ thuộc vào một số yếu tố mà chúng tôi đã tóm tắt dưới đây:

Camera an ninh làm chậm mạng internet?
Camera an ninh làm chậm mạng internet?
Băng thông của camera, những điều cần biết.
  • Độ phân giải của camera: Rõ ràng, độ phân giải càng cao, hình ảnh càng rõ nét và sử dụng nhiều băng thông hơn, đồng nghĩa với việc nó sẽ yêu cầu nhiều dung lượng hơn. Camera an ninh 8MP cần nhiều băng thông hơn so với camera 2MP hoặc 4MP.
  • Chuẩn nén: Đây là phần mềm dựa trên và bao gồm một thuật toán nén dữ liệu mà không làm giảm chất lượng hình ảnh. Các codec nén càng nâng cao thì việc sử dụng băng thông từ camera càng ít. Codec nén phổ biến nhất trong hệ thống camera quan sát là H.264 + và H.265.
  • Tốc độ khung hình trên giây: Mỗi hình ảnh camera quan sát được dựng lên từ các khung hình liên tiếp, tốc độ khung hình càng cao thì hình ảnh càng mịn nhưng lại tốn nhiều băng thông. Thông thường khuyến nghị 15-20 khung hình / giây, bất kỳ điều gì thấp hơn có thể khiến video bị giật hoặc thậm chí bỏ qua giây.
  • Số lượng camera IP: Càng nhiều camera an ninh được lắp đặt trong ngôi nhà của bạn, chúng sẽ tiêu tốn nhiều băng thông hơn.
  • Kỹ thuật lắp đặt: Điều này rất quan trọng, một hệ thống an ninh camera quan sát cần được thiết kế và lắp đặt chuyên nghiệp, nghĩa là các camera IP phải được đặt trong một mạng riêng biệt sẽ không làm chậm toàn bộ mạng.

Xem thêm : Công ty lắp đặt camera chuyên nghiệp tại Huế

Cách giảm băng thông của Camera an ninh

Dưới đây, chúng tôi đã tổng hợp một số mẹo để giảm mức tiêu thụ băng thông của camera IP. Thực hiện đúng cách, những mẹo này có thể giúp bạn giảm tải mạng trên hệ thống camera an ninh của mình.

1. Chọn độ phân giải thích hợp

Độ phân giải càng cao có nghĩa là hình ảnh rõ ràng hơn, nhưng băng thông cần thiết để cung cấp những hình ảnh chất lượng cao này cũng tăng lên. Vì vậy, bạn có thể tránh làm chậm mạng của mình bằng cách chọn độ phân giải vừa đúng nhu cầu.

Bạn có thể xem qua :

Bạn nên cẩn thận không nên làm hạ chất lượng hình ảnh camera của mình để tiết kiệm băng thông. Đối với các không gian lớn hơn như bãi đậu xe hoặc camera ngoài cổng, bạn có thể cần sử dụng độ phân giải cao nhất vì những vị trí quan trọng luôn cần hình ảnh chi tiết và rõ nét nhất có thể.

Đối với các camera khác giám sát các khu vực hẹp hoặc nhỏ như camera ở cửa sau hoặc hành lang, bạn có thể thử giảm độ phân giải của camera xuống, để độ phân giải trong khoảng 4MP đến 2MP. Bằng cách này, bạn sẽ tiết kiệm băng thông và không làm giảm nhiều chất lượng hình ảnh. Nếu diện tích nhỏ, không có nhiều sự khác biệt nếu bạn giảm độ phân giải xuống 1080p.

2. Lựa chọn chuẩn nén

Ngày nay nhiều chuẩn nén hình ảnh mới ra đời cho phép tiết kiệm đáng kể dung lượng ổ cứng giúp bạn lưu trữ được nhiều hơn. Các dòng camera hiện nay thường được trang bị chuẩn nén H 264/ H 264+/ H 265/ H 265+. Bạn có thể căn cứ vào chuẩn nén hình ảnh của camera để lựa chọn.

Như đã nói ở trên, có nhiều định dạng nén khác nhau được sử dụng trong hệ thống camera quan sát có thể tiết kiệm rất nhiều băng thông sử dụng nếu được bật. Các kỹ thuật nén làm giảm kích thước của dữ liệu được truyền mà không làm giảm chất lượng hình ảnh hiển thị

so sanh bit rate h264 vs H.265
Chọn chuẩn nén H265+ có thể tiết kiệm băng thông đến 80% so với chuẩn nén H264

Ví dụ: nếu bạn muốn tăng dung lượng lưu trữ camera nhà bạn, bạn có thể sử dụng chuẩn nén H.265 hoặc H.265 + mới nhất sẽ tiết kiệm từ 50 – 80% dung lượng lưu trữ mà không làm giảm chất lượng hình ảnh.

Lưu ý không phải camera nào cũng hỗ trợ chuẩn nén mới nhất, vì vậy bạn cần tìm hiểu và lựa chọn loại camera an ninh có hỗ trợ chuẩn nén mới và phù hợp nhất

Bạn chưa biết cách lựa chọn chuẩn nén cho hệ thống camera thì có thể tham khảo một số bài hướng dẫn bên dưới :

3. Giảm tốc độ khung hình

Hầu hết tất cả các hệ thống camera an ninh đều hỗ trợ tốc độ khung hình bắt đầu từ 1 / s đến 30 / s. Trong khi tốc độ khung hình càng cao thì hình ảnh càng mịn và đẹp hơn, Nếu nhìn bằng mắt thường thì không có sự khác biệt.

( Tốc độ khung hình trên giây đơn vị là Fps, Ví dụ 30fps, 60fps và 120fps… Xem thêm Tốc độ khung hình là gì? )

Vì thế, nếu camera của bạn đang cài đặt ở 30 khung hình / giây (30fps), là bạn đang lãng phí quá nhiều băng thông mà không đạt được chất lượng hình ảnh đáng kể nào. Việc giảm số khung hình mỗi giây sẽ giúp bạn tránh được các sự cố về eo hẹp băng thông trong hệ thống mạng của mình.

Thường thì chỉ cần 15 khung hình/ giây (15Fps) là quá đủ để quan sát chính xác ngôi nhà hoặc cơ sở kinh doanh, shop, cửa hàng của bạn. Nếu thấp hơn 15 khung hình / giây, có thể gây ra hình ảnh bị giật (chuyển động lag) hoặc thậm chí mất giây. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên giữ tốc độ khung hình khoảng 15 FPS là ok nhất.

4. Bật tính năng Phát hiện chuyển động (Motion Detection)

Bạn có đồng ý với tôi là hệ thống camera hoặt động 24/24 đúng không nào ? như vậy camera hoặt động ghi hình ảnh một cách liên tục liên tục. Trường hợp một số camera quan sát ở những khu vực ít chuyển động, khung hình không có gì thay đổi nhiều camera vẫn phải liên tục ghi lại những hình ảnh giống nhau y chang như vậy !

Vì thế tính năng phát hiện chuyển động (Motion Detection) được sử dụng trên hầu hết camera hiện nay cũng một phần để giải quyết vấn đề đó.

Đây là tính năng quan trọng nhất trong hệ thống camera quan sát mà bạn nên sử dụng. Camera quan sát không cần sử dụng băng thông mọi lúc khi nó được đặt ở chế độ phát hiện chuyển động.

Thuật toán phát hiện chuyển động này bạn tạm hiểu là khi khung hình ảnh không thay đổi thì camera sẽ ở chế độ ngủ, chỉ khi cảm biến trên camera phát hiện khung hình có thay đổi thì sẽ thực hiện ghi hình (Xem hình ảnh minh họa)

tinh nang phat hien chuyen dong camera an ninh
Mô tả tính năng phát hiện chuyển động trên camera ip

Điều này có nghĩa là camera sẽ chỉ hoặt động nếu phát hiện có chuyển động.

Lưu ý : Khi kích hoạt tính năng ghi hình phát hiện chuyển động trên camera bạn nên cài đặt ghi hình trước 10 giây và sau 10 giây khi có chuyển động để đảm bảo không bỏ lỡ khung hình nào.

5. Sử dụng mạng riêng cho hệ thống camera

Tách biệt camera ra khỏi hệ thống mạng và hoặt động độc lập đầu tiên sẽ đảm bảo cho hệ thống camera của bạn được an toàn, bảo mật.

Camera an ninh có làm chậm mạng Internet
Tách hệ thống camera ra khỏi hệ thống mạng nội bộ

Thứ hai, phương pháp này phân tách lưu lượng trong mạng cục bộ của bạn, các camera gửi dữ liệu trong mạng của chính chúng và không ảnh hưởng đến hiệu suất tổng thể của mạng chính của bạn. Do đó, không có độ trễ, tắc nghẽn lưu lượng truy cập hoặc internet chậm.

Ví dụ : Bạn có thể dùng 2 bộ định tuyến để kéo lưu lượng từ camera ra khỏi bộ định tuyến chính. Sau đó máy chủ, ví dụ như PC, kết nối tới bộ định tuyến thứ 2 để quay và giám sát từ xa.

Ngoài ra cũng có thể mua các bộ chuyển đổi để tách lưu lượng của camera ra khỏi các hoạt động mạng khác.

Tính toán sử dụng băng thông cho camera

Có 4 yếu tố sử dụng để tính toán dung lượng băng thông mà camera an ninh sử dụng đó là :

  • Độ phân gải của camera
  • Tốc độ khung hình
  • Độ nén
  • Số lượng camera trong hệ thống

Công thức tính như sau :

Băng thông (Mbits) = Kích thước khung hình (kb) * 1024 (độ phân giải của camera) * 12 (FPS) * số lượng camera / 1000000

Tóm lại, băng thông cần thiết cho camera an ninh là khoảng 2Mbps và lên đến 6Mbps cho video có độ phân giải cao hơn.

Xem hướng dẫn Cách tính băng thông hệ thống cho camera IP hoặc Sử dụng công cụ tính toán băng thông CCTV ngay dưới đây để tính

Để đảm bảo nhất bạn nên tìm một đơn vị lắp đặt camera chuyên nghiệp tại khu vực bạn để cài đặt cho hệ thống camera an ninh, nhất là hệ thống có số lượng camera nhiều.

Tổng kết

Đến đây chắc hẳn bạn đã có câu giải đáp cho vấn đề camera an ninh có làm chậm mạng internet không? . Tóm lại một hệ thống camera chất lượng và hiện đại được cài đặt bởi một kỹ thuật có tay nghề chắc chắn sẽ không làm chậm tốc độ mạng internet của bạn.

Tuy nhiên, có một số thiết lập nhất định có thể làm chậm mạng của bạn, ví dụ như bạn có hệ thống kết nối nhiều camera ip , khoảng trên 20 camera và đang cài đặt ở khung hình và độ phân giải cao….

Như chúng tôi đã giải thích trong bài viết này, bạn có thể điều chỉnh các cài đặt như độ phân giải, tốc độ khung hình, loại nén để hiệu chỉnh đúng hệ thống camera an ninh cho nhu cầu của bạn mà không làm giảm chất lượng hình ảnh và giữ cho mạng nội bộ của bạn luôn được cân bằng.

Cảm ơn bạn đã bỏ thời gian đọc đến đây, hy vọng rằng qua bài viết này bạn đã tự trả lời được câu hỏi Camera an ninh có làm chậm mạng Internet không? , camera ip có làm mạng bị chậm? .

Nếu cần tư vấn thêm về các giải pháp camera an ninh, những vướng mắc bạn gặp phải trong quá trình cài đặt camera cho gia đình nhà bạn hãy gửi thông tin cho Bảo Phong ở khung bình luận bên dưới nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay

Facebook Chat

Zalo Chat