Báo giá lắp đặt điện năng lượng mặt trời tại Huế năm 2020

Nếu bạn đang muốn đầu tư vào điện mặt trời, một trong những câu hỏi đầu tiên của bạn có lẽ là chúng sẽ có giá bao nhiêu? Giá cả phụ thuộc vào kích thước hệ thống bạn muốn lắp, loại thiết bị bạn chọn và nơi bạn sống.

Với Quyết Định 13/2020/QĐ-TTg được Thủ Tướng Chính Phủ ban hành về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam thì nhiều hộ gia đình nước ta đã đã trở thành nhà đầu tư vào các dự án này.

Với những hữu ích mà điện mặt trời mang lại, nhu cầu sử dụng điện năng từ nguồn năng lượng này tăng mạnh. Bên cạnh việc tìm hiểu hệ thống điện mặt trời hay làm sao để lắp đặt điện mặt trời hộ gia đình, thì chi phí lắp đặt điện năng lượng mặt trời cũng là một trong những vấn đề đang được quan tâm. Giá cả cụ thể ra sao, mời bạn đọc tham khảo trong bài viết dưới đây.

Tại Việt Nam hiện nay có 2 hệ thống điện mặt trời chính: Hệ Thống Điện Mặt Trời Hòa Lưới và Hệ Thống Điện Mặt Trời Độc Lập

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới

 

Điện năng lượng mặt trời lấy từ năng lượng của dòng bức xạ điện từ xuất phát từ Mặt Trời được hấp thu trực tiếp qua tấm pin mặt trời chuyển hóa thành điện năng, nối trực tiếp vào hệ thống điện lưới có sẵn nên được gọi là hệ thống điện mặt trời hòa lưới hoặc nối lưới.

Báo giá lắp đặt điện năng lượng mặt trời tại Huế năm 2020

Nguyên Lý Hoạt Động Của Điện Mặt Trời Hoà Lưới

Hệ thống pin năng lượng mặt trời sẽ nhận bức xạ mặt trời và chuyển hóa thành nguồn điện một chiều (DC). Nguồn điện DC này sẽ được chuyển đổi thành nguồn điện xoay chiều (AC) thông qua Grid Tie Inverter ( bộ chuyển đổi điện nối lưới). Với bộ chuyển đổi này sẽ đảm bảo nguồn năng lượng được tạo ra từ hệ pin mặt trời sẽ được chuyển đổi ở chế độ tốt nhất nhằm tối ưu hóa nguồn năng lượng từ hệ pin mặt trời và cung cấp điện năng cho tải.
Bên cạnh đó việc inverter có chế độ thông minh, tự dò tìm và đồng bộ pha nhằm kết nối giữa điện năng tạo ra từ hệ pin mặt trời và điện lưới.

 

Lắp đặt hệ thống Điện Mặt Trời Hoà Lưới Cần Những Gì

 • Tấm pin năng lượng mặt trời (Solar panel – Solar module)
 • Bộ hòa lưới điện (Grid-tie inverter)
 • Hệ thống đo đếm điện năng và giám sát từ xa (Monitoring system)
 • Tủ phân phối và bảo vệ DC/AC (DC/AC Distribution Box)
 • Khung giá đỡ (khung kẽm/ nhúng nóng, ray bát kẹp nhôm chuyên dụng anodize)
 • Dây dẫn, thang máng cáp, phụ kiện chuyên dụng
 • Nhân công vận chuyển và lắp đặt.

Giá Thiết Lặp Hệ Thống Điện Mặt Trời Hoà Lưới

Về giá một hệ thống điện mặt trời hòa lưới lắp đặt hoàn chỉnh, cho dù là cho gia đình hay doanh nghiệp, nhà xưởng thì sẽ phụ thuộc vào các yếu tố sau đây:

Vật tư chính:

Loại vật tư, giá rẻ, phổ thông hay cao cấp, đặc biệt là tấm pin mặt trời, bộ hòa lưới. Giá vật tư chính chiếm phần lớn giá trị hợp đồng, từ 60-70%. Có nhiều loại pin mặt trời, kể cả 1 hãng sản xuất cũng có nhiều cấp độ sản phẩm, phổ thông và rẻ nhất là Poly/ Poly Perc, cao hơn là Mono/ Mono Perc hay cao cấp là Mono N-Type… Giá các sản phẩm này tùy thuộc vào uy tín nhà sản xuất, thông số kỹ thuật của sản phẩm, chế độ bảo hành, các chứng chỉ chứng nhận của sản phẩm…

Vật tư phụ

Chiếm từ 20-30% giá trị hợp đồng, tuy nhiên phần này cũng rất quan trọng, các thiết bị sử dụng trong tủ điện, các loại thiết bị CB, cầu chì, cắt lọc sét, dây dẫn chuyên dụng cho điện mặt trời… Các loại khung kẽm & nhôm chuyên dụng, thang máng cáp có độ bền trên 30 năm ở ngoài trời…

Điều kiện mái thi công

Mái tôn sẽ ít tốn chi phí nhất, sau đó là mái bằng, mái ngói… đặc thù một số công trình phức tạp hoặc ở độ cao thì có thể chi phí thi công cao hơn một chút. Nhưng giá thi công chỉ chiếm khoảng 5-15% tổng giá trị hợp đồng.

Chất lượng thi công, bảo hành bảo dưỡng

Mỗi đơn vị thi công điện mặt trời có năng lực, kinh nghiệm và tiêu chuẩn chất lượng riêng, các công ty lớn còn có đội ngũ theo dõi giám sát hệ thống và đề xuất bảo trì bảo dưỡng định kỳ cho các hệ thống lớn để tăng tính hiệu quả của công trình. Vì thế chi phí lắp đặt có thể có khác nhau, tuy vậy tỉ lệ chi phí này không lớn chỉ từ 5-15% đơn giá hệ thống, vì vậy nên chọn các đơn vị có năng lực tốt, kinh nghiệm nhiều năm và đội ngũ lớn để có thể yên tâm về chất lượng & tuổi thọ của công trình.

Giá Thành Điện Mặt Trời Áp Mái

– Điện mặt trời áp mái cho gia đình: với công suất lắp đặt từ 2-5kWp, mỗi kWp cần diện tích khoảng 6-7m2 và mỗi ngày sản xuất được từ 4-6kWh (tùy chất lượng tấm pin, các thành phần khác trong hệ thốngđiều kiện nắng) sẽ có suất đầu tư từ 20-25tr/1kWp cho các sản phẩm tốt, và từ 25-30tr cho các sản phẩm cao cấp có tiêu chuẩn & chất lượng vượt trội, thời gian bảo hành lâu.

✅Giá điện mặt trời áp mái cho gia đình ⭐Đầu tư từ 20-25tr/1kWp SP Tốt
✅Diện tích khoảng 6-7m2 ⭐Đầu tư từ 25-30tr/1kWp SP Cao Cấp
✅Công suất lắp đặt từ 2-5kWp
✅Giá điện mặt trời áp mái cho nhà xưởng, doanh nghiệp ⭐15-18tr/ kWp SP Tốt
✅Giá thành mỗi kWp ⭐18-22tr/kWp SP Cao Cấp

Một số đơn vị nhỏ có thể có đơn giá thấp hơn mức đề xuất bên trên nhưng khách hàng nên xem kỹ năng lực của đơn vị chào giá và xuất xứ của sản phẩm có thể là từ các hãng không tên tuổi tại Trung Quốc.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập

Chuyển hóa điện năng từ năng lượng mặt trời thông qua tấm pin quang điện và điện năng được lưu trữ trực tiếp trên ắc quy hoạt động độc lập mà không cần thông qua lưới điện công cộng.

4 loại thiết bị chính

Để có hệ thống điện mặt trời độc lập, phải đầu tư cả bộ gồm 4 loại thiết bị chính là: tấm pin, bộ điều khiển sạc, bộ biến điện (DC-AC inverter) và bộ bình ắc-quy, trong đó có 2 bộ phận đắt tiền nhất là tấm pin và bộ bình ắc-quy. Nếu hòa vào lưới điện, chúng ta sẽ không phải tốn tiền cho bộ bình ắc-quy trữ điện và một số thiết bị, như vậy giá sẽ giảm xuống phân nửa.

Chi Phí Đầu Tư Hệ Thống Điện Mặt Trời Độc Lập

Việc đầu tư hệ thống điện mặt trời với quy mô như thế nào là tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng điện của hộ gia đình, cơ quan, doanh nghiệp. Đối với những công sở, văn phòng làm việc nhỏ, ít người, có thể đầu tư một hệ thống điện mặt trời có công suất từ 1-3kW, giá mỗi kW khoảng 2000 – 3000 USD, diện tích giàn pin từ 8-25m2.

Những văn phòng, công sở có nhiều người làm việc, có thể lắp đặt hệ thống khoảng 10kW, giá 20,000 USD, diện tích giàn pin chiếm khoảng 80m2.

Trong quá trình vận hành, hệ thống điện mặt trời hầu như không có hư hỏng gì. Chỉ có bình ắc-quy là phải thay, cứ từ 3-5 năm một lần. Giá 1 chiếc bình ắc-quy hiện nay là 150 USD.

Hệ thống có công suất 1kW cần đến 6-8 chiếc bình ắc-quy như thế. Bộ điều khiển sạc và bộ biến điện cũng phải thay, cứ khoảng 10 năm 1 lần.

Đối với hộ gia đình, nếu dùng để thắp sáng 2 bóng đèn compact tiết kiệm điện loại 14W, 1 tivi 21inch (30W) và 1 chiếc quạt bàn (40W), thì có thể đầu tư hệ thống có công suất 200Wp, giá khoảng 800 USD.

Hệ thống nhỏ này mỗi ngày có thể sản suất được khoảng 0,8kWh điện. Còn hệ thống lớn hơn một chút, có công suất 400Wp, giá 1400 USD, mỗi ngày sản xuất được khoảng 1,6kWh điện, có thể dùng liên tục trong 5 giờ liền để thắp sáng 6 bóng đèn compact tiết kiệm điện, 1 máy cassette, 1 quạt bàn và 1 chiếc ti vi màu. Hệ thống lớn hơn nữa, có công suất 1000Wp, giá bán khoảng 3500 USD, sản xuất được khoảng 4kWh điện mỗi ngày, có thể thắp sáng được 4 compact tiết kiệm điện (trong 7 giờ), 1 máy cassette (6 giờ), 2 quạt bàn (7 giờ), 1 tivi (8 giờ) và 1 nồi cơm điện (1 giờ) và tủ lạnh…

Thông thường, nếu muốn sử dụng thêm máy điều hòa nhiệt độ có công suất 1HP, thì phải đầu tư hệ thống điện mặt trời có công suất trên 1.5kW, tốt nhất là 3kW (giá khoảng 10,000 USD). Một hệ thống pin mặt trời có công suất 1kW có thể sản suất bình quân khoảng 4kWh điện trong 1 ngày.

Nguyên Lý Hoạt Động Điện Mặt Trời Độc Lập

Tấm pin năng lượng mặt trời là hệ thống các tấm vật liệu đặc biệt có khả năng chuyển đổi quang năng của ánh sáng mặt trời thành điện năng. Tấm pin có cấu tạo là những tế bào quang điện có hiệu suất cao, công suất từ 20 – 310Wp và có tuổi thọ trung bình là 30 năm.

Báo giá lắp đặt điện năng lượng mặt trời tại Huế năm 2020

Đi cùng các tấm pin mặt trời là bộ điều khiển sạc, có chức năng sạc điện cho ắc-quy, đồng thời bảo vệ cho ắc-quy chống nạp quá tải và xả quá lâu, giúp tăng tuổi thọ của ắc-quy và nâng cao hiệu quả sử dụng của pin mặt trời. Bộ điều khiển còn cho biết tình trạng nạp điện của pin mặt trời vào ắc-quy cho người sử dụng kiểm soát được các phụ tải. Mạch bảo vệ của bộ điều khiển sẽ thực hiện việc ngắt mạch khi bộ điều khiển xác nhận bình ắc-quy đã được nạp đầy hoặc điện áp bình quá thấp.

Hệ thống còn có bộ biến điện, để chuyển đổi dòng điện 12V DC từ ắc-quy thành dòng điện AC (110V, 220V), có công suất từ 0,3-30kVA.

Những tấm pin mặt trời thường được lắp thành dàn trên mái nhà hoặc trên sân thượng. Khi mặt trời chiếu vào giàn pin này, ánh sáng sẽ được biến đổi thành điện năng, tạo ra dòng điện 1 chiều.

Dòng điện này được dẫn tới bộ điều khiển là một thiết bị điện tử có chức năng điều hòa tự động quá trình nạp điện vào ắc-quy ra các thiết bị điện 1 chiều (DC).

Trường hợp công suất giàn pin đủ lớn, trong mạch điện sẽ được lắp thêm bộ chuyển đổi điện, để chuyển đổi dòng 1 chiều thành dòng xoay chiều (AC), chạy được thêm nhiều thiết bị điện gia dụng như đèn, quạt, radio, tivi, tủ lạnh…

Về cơ bản, hệ thống điện mặt trời độc lập bao gồm 4 loại thiết bị: pin mặt trời, bộ biến điện( DC-AC Inverter), bộ điều khiển sạc, bộ bình ắc quy. Trong đó pin và bộ ác quy là 2 bộ phận đắt tiền nhất, tuy nhiên nếu hòa lưới điện thì chi phí sẽ giảm đi một nửa do không phải tốn tiền cho 1 số thiết bị hay bình ắc quy.

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà người dùng đầu tư hệ thống điện năng lượng mặt trời với qui mô khác nhau. Chẳng hạn:

– Đối với doanh nghiệp:

 • Với các văn phòng làm việc vừa nhỏ, ít nhân viên, có thể bỏ ra đầu tư lắp điện mặt trời cho doanh nghiệp với công suất từ 1-3Kw, diện tích lắp pin năng lượng mặt trời từ 8 đến 25m2.
 • Với các văn phòng làm việc lớn, số lượng nhân viên nhiều hơn, lắp đặt hệ thống điện mặt trời với công suất 10kW, diện tích lắp pin năng lượng mặt trời khoảng 80m2 là hợp lý.

Báo giá lắp đặt điện năng lượng mặt trời tại Huế năm 2020

– Đối với các hộ gia đình:

 • Có thể đầu tư hệ thống lắp điện mặt trời công suất 200Wp, sản xuất được khoảng 0,8kWH điện phục vụ sinh hoạt.
 • Hệ thống điện mặt trời công suất 400Wp với giá 1400USD, sản xuất được 1,6kWH/ngày thắp sáng được 4 compact tiết kiệm điện, máy cassette, 2 quạt máy, tivi, nồi cơm điện…
 • Hệ thống điện mặt trời công suất 1000Wp, sản xuất khoảng 4kWh điện mỗi ngày. Nếu muốn sử dụng thêm điều hòa nhiệt đo, hộ gia đình sẽ cần lắp đặt hệ thống với công suất >1.5kW, tốt nhất là công suất 3kW.

Trong suốt quá trình vận hành, hệ thống hầu như không hư hỏng. Tuy nhiên cũng cần phải thay bình ắc quy (3-5 năm/ lần). Bên cạnh đó bộ điều khiển sạc, bộ biến điện cũng cần thay 10 năm/1 lần.

Nếu Quý khách hàng đang có nhu cầu lắp đăt hệ thống điện năng lượng mặt trời tại Huế, hãy liên hệ ngay công ty Bảo Phong để được tư vấn và báo giá.

Xin cám ơn sự tin tưởng và ủng hộ của quý khách

Trân trọng./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.