5 giải pháp lưu trữ dữ liệu camera quan sát

Hiện nay có rất nhiều giải pháp lưu trữ cho camera quan sát. Tuy nhiên để tìm được một hệ thống lưu trữ hình ảnh chất lượng tốt, hoạt động ổn định, độ bền cao và đặc biệt là giá cả hợp lý là việc tương đối khó khăn vì việc lưu trữ hình ảnh thường rất tốn kém.

Hàng năm google phải chi hàng tỷ đô mỗi năm để đầu tư phần cứng lưu trữ các video của người dùng trên mạng mà chúng ta hay xem trên trang youtube.com. Điều này cho chúng ta thấy phần cứng lưu trữ đắt đỏ như thế nào.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp và lắp đặt server cho hệ thống camera mình xin chia sẻ một số cách quản lý camera hữu hiệu nhất. Để lưu được dài ngày chúng ta phải chọn mua các thiết bị sau:

  1. Chọn máy chủ để xử lý hình ảnh video, gộp tất cả dữ liệu và xử lý ghi hình…
  2. Tính toán và mua dung lượng lưu trữ cần dùng ( 2 tháng, 3,4,5,6 tháng,.. 1 năm).
  3. Chọn công ty cài đặt và bảo trì.

I. Giới thiệu qua một số máy chủ lưu trữ cho camera quan sát

1. Lưu trữ dữ liệu qua máy chủ chuyên dụng (Lưu trữ đám mây):

Tức là các dữ liệu của chúng ta sẽ được chuyển hướng và lưu tại một máy chủ chuyên dụng. Chúng ta có thể thuê máy chủ này của Amazon S3, Google Cloud Platform, Microsoft Azure, Cloud Camera Viettel, Cloud Storage FPT … rất uy tín.

 Lưu trữ dữ liệu qua máy chủ chuyên dụng
Lưu trữ dữ liệu qua máy chủ chuyên dụng

Ưu điểm: Chuyên nghiệp, lưu trữ dữ liệu được từ nhiều nơi, dữ liệu được đảm bảo bảo mật, tương thích với nhiều loại camera, phần cứng sử dụng cực tốt, hoạt động 24/24, lưu được nhiều.

Nhược điểm: Giá thành cao nếu sử dụng lâu dài, kết nối và quản lý chậm, khó xem hình ảnh quản lý tập trung trực tiếp được.

Chi phí đầu tư: thanh toán theo tháng.

2. Lưu trữ dữ liệu bằng máy chủ chúng ta tự mua:

Thay vì theo cách thứ nhất chúng ta thuê máy chủ lưu trữ thì chúng ta sẽ mua một thiết bị máy chủ và đặt tại trung tâm mà chúng ta muốn ghi hình, quan sát. Sau khi mua máy chủ chúng ta mua thêm một phần mềm để quản lý các camera hiện có để quản lý camera.

Lưu trữ dữ liệu bằng máy chủ chúng ta tự mua
Lưu trữ dữ liệu bằng máy chủ chúng ta tự mua

Ưu điểm: Có thể cắm ra màn để xem, tốc độ nhanh, bảo mật, có thể quản lý camera đa điểm, lưu được nhiều, tương thích với 85% loại camera.

Nhược điểm: Chi phí đầu tư cao, yêu cầu có kiến thức về máy chủ/ sever, tốn điện, Thời gian online khoảng 95% do sever sử dụng Windows phải bảo trì qua thời gian sử dụng.

Chi phí đầu tư: Máy chủ ~ 50tr (hỗ trợ 8 ổ, 50+ camera), máy chủ ~ 140tr (hỗ trợ 16 ổ, 150+ camera). Ổ lưu 10tr/ ổ 10TB, phần mềm bản quyền ~35 triệu/sever, tủ jack + phụ kiện ~5tr.

* Giá có tính chất tham khảo

3. Lưu trữ bằng NVR chuyên dụng cho camera (Khuyên dùng)

Đây là giải pháp mà chúng tôi đang triển khai nhiều nhất cho khách hàng trong thời điểm hiện tại. Với mức giá tương đối dễ chịu, chuyên để lưu trữ các video, hỗ trợ chuẩn nén h265+ mới nhất giúp tiếp kiệm băng thông và dung lượng lưu trữ, sẽ là sự lựa chọn của các khách hàng có yêu cầu không quá cao. Với phần mềm chuyên dụng có trên tất cả các hệ điều hành như: Windows, Mac, iOS, Android, Windows Phone, Linux chắc chắc sẽ là phương án các bạn nên đầu tư.

Lưu trữ bằng NVR chuyên dụng cho camera

Ưu điểm: dùng hệ điều hành cứng nên không sợ virus, hỗ trợ công nghệ H265+ giúp tiết kiệm 50% dung lượng lưu trữ, ổn định, tiết kiệm điện, tốc độ nhanh, bảo mật, tương thích 100% loại camera hiện tại .

Nhược điểm: chi phí đầu tư cao.

Chi phí đầu tư: Phụ thuộc vào số lượng camera. 32 camera hỗ trợ 8 ổ cứng ~ 46tr, 32 camera hỗ trợ 16 ổ cứng ~ 64tr, 64 camera hỗ trợ 8 ổ cứng ~ 65tr, 64 camera hỗ trợ 16 ổ cứng 104tr, 128 camera hỗ trợ 16 ổ cứng ~ 140tr.

* Giá có tính chất tham khảo

4. Lưu trữ bằng các NAS Chuyên dụng

Giải pháp này sẽ cho phép kết nối từ camera của các bạn đến trực tiếp các NAS này thông qua giao thức onvif.
Nghĩa là camera chỉ sử dụng được với camera IP. Hệ thống sử dụng nhiều camera sẽ phải sử dụng nhiều NAS rất phức tạp trong việc cấu hình và sử dụng.

Ưu điểm: Dễ dàng mở rộng mô hình, dễ dàng nâng cấp.

Nhược điểm: Không tương thích hệ các hệ thống camera Analog đời cũ, giá thành cao, phải mua bản quyền phần mềm theo tháng, phụ thuộc nhiều vào mạng internet.

II. Lựa chọn ổ cứng lưu trữ cho máy chủ

Như chúng ta biết thì hệ thống lưu trữ camera quan sát sẽ hoạt động liên tục 24/7/365 ngày. Các ổ cứng này ghi và xóa dữ liệu liên tục suốt ngày đêm không ngững nghỉ. Chỉ khi nào chúng ta xem lại mới sử dụng chức năng đọc của ổ cứng. Nếu chúng ta không biết chọn ổ cứng sẽ gậy lãng phí nếu dùng ổ tốt quá ngược lại sẽ mất dữ liệu nếu chọn ổ không phải chuyên dụng.

Vậy ta nên chọn ổ ghi loại nào?

– Ổ lưu chuyên ghi và xóa dữ liệu trong thời gian dài.

– Ổ lưu sử dụng vòng quay 5400. Không nên chọn vòng quay 7200 vì camera không cần đọc, ghi dữ liệu nhanh mà cần ổn định. Sử dụng ổ đĩa có vòng quay 7200 sẽ gây nóng case và làm cho các thiết bị gần đó giảm tuổi thọ đi đáng kể.

– Ổ lưu có thời gian bảo hành dài một chút.

– Nên sử dụng ổ lưu của các hãng lớn như: Western, Seagate,… để tăng độ bền.

– Chọn ổ cứng có dung lượng vừa phải.

Một vài loại ổ mình sử dụng cho hệ thống ghi hình chuyên dụng: Ổ cứng WD Purple 6TB WD60PURZ, Ổ cứng WD Purple 4TB WD40PURZ

Công cụ tính toán Băng thông và dung Lượng lưu trữ hệ thống camera quan sát

Các bạn có thể sử dụng phần mềm để tính toán dung lượng lưu trữ cần sử dụng cho hệ thống camera của mình.

Các bạn có thể sử dụng phần mềm để tính toán dung lượng lưu trữ cần sử dụng cho hệ thống camera của mình.

Ví dụ mình đang tính toán

   • Số camera 40
   • Chuẩn nén hình ảnh: H264
   • Độ phân giải HD 720p (1280×720) @1mp
   • Tốc độ khung hình 25 hình/ giây
   • Chất lượng: khá
   • Bitrate: 2048 kbps
   • Thời gian muốn lưu lại: 1 tháng
   • Số giờ ghi hình mỗi ngày: 24

=> Dung lượng ổ cứng cần dùng cho 1 tháng là 13TB. Vậy ta phải mua dung lượng ổ cứng khoảng 13TB nếu muốn lưu trữ 40 camera trong vòng 1 tháng.

III. Cài đặt và bảo trì.

Yêu cầu:

– Những nơi chi nhánh cần ghi hình yêu cầu phải có mạng cáp quang của 3 mạng sau: Viettel, VNPT, FPT (Mạng 3g, 4G không sử dụng được)

– Đường truyền ở trung tâm nên sử dụng gói FPT SOC với băng thông là 1Gbps

Dùng máy chủ lưu trữ dữ liệu này đôi khi gặp trục trặc về mạng sẽ không ghi được hình ảnh, vì vậy khách hàng cần sử dụng dịch vụ của các công ty cung cấp dịch vụ tin tưởng một chút sẽ yên tâm sử dụng lâu dài.

Mỗi công ty khác nhau sẽ cần một giải pháp khác nhau để triển khai vì vậy các bạn cứ mạng dạn yêu cầu nhà cung cấp đến tận nơi khảo sát và báo giá thiết bị. Không đơn vị nào dám thu tiền từ lúc khảo sát cả, sau khảo sát chúng ta sẽ chọn một trong các công ty ưng ý nhất để sử dụng dịch vụ

Xem thêm các giải pháp lắp đặt camera khác mà chúng tôi cung cấp:

– Giải pháp lắp đặt camera giám sát dành cho trường học, mầm non

– Giải pháp lắp đặt camera giám sát cho ngân hàng

– Giải pháp lắp đặt camera giám sát cho tòa nhà

– Giải pháp lắp đặt camera giám sát cho nhà xưởng

– Giải pháp lắp đặt camera giám sát cho cửa hàng, siêu thị

Yêu cầu tư vấn khảo sát lắp đặt Hệ thống camera thang máy xin Liên hệ Hotline : 0961 554 545

Thiết bị mạng – Camera quan sát – Hội nghị truyền hình – Phụ kiện camera – Thiết bị an ninhThiết bị văn phòng – Thiết bị viễn thông.

Công ty TNHH TMDV Bảo Phong
Địa chỉ: Số 107 Trần Phú, TP Huế
Điện thoại: 0234.3.938.156
Website: baophong.vn – huecamera.com
Email: info@baophong.vn
Facebok: fb.com/congtybaophong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay

Facebook Chat

Zalo Chat